Lập trường là gì? Người có lập trường biểu hiện như thế nào?

Trong xã hội ngày nay, việc có được lập trường cho riêng mình là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu lập trường là gì? Đâu là biểu hiện của người có lập trường vững chắc? Nếu bạn tìm kiếm đáp án cho những thắc mắc nói trên thì đừng vội bỏ qua bài viết này của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu định nghĩa lập trường là gì?

Lập trường là tập hợp đầy đủ những tố chất, cá tính bên trong mỗi người để tạo nên 1 nét đặc trưng riêng cho bản thân. Người có lập trường thường thể hiện sự tự tin, chứng minh, bảo vệ và giữ vững những quan điểm riêng của mình về sự việc hoặc quan điểm nào đó.

Có lập trường rõ ràng là điều ai cũng mong muốn sở hữu
Có lập trường rõ ràng là điều ai cũng mong muốn sở hữu

Lập trường là nền tảng ban đầu để từ đó có thể xây dựng nên các lập luận nhận thức về sau. Hầu hết lập trường tư tưởng của người Việt vẫn còn khá yếu, hoặc bị sai lệch dẫn tới việc thiếu nhận thức khi phân loại thông tin trên mạng xã hội.

Xây dựng lập trường vững chắc là cả 1 quá trình, đòi hỏi kinh nghiệm và thời gian lâu dài. Muốn xác định được lập trường thông tin, ta cũng phải tiếp cận và phân tích nhiều dạng thông tin khác nhau. Thông qua việc tiếp cận ấy mà ta đánh giá được sự chính xác của thông tin, cũng như hạn chế sự độc hại mà thông tin đó mang đến.

Ví dụ cụ thể về người có lập trường

Ví dụ khi ta gặp thất bại trong công việc hay gục ngã trước 1 thử thách của cuộc đời, nếu ta có lập trường thì chắc chắn sẽ tự suy nghĩ thật chín chắn và tự mình đứng dậy sau vấp ngã đó.

Nhưng ngược lại, xã hội bây giờ có vô vàn điều cám dỗ sẽ đưa bạn này từ sai lầm này tới sai lầm khác. Nếu như bạn không có lập trường riêng của mình để bảo vệ chính bạn thân thì có thể bạn sẽ sảy chân xuống vũng bùn bất cứ lúc nào.

Lợi ích của việc giữ lập trường là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ có nhiều lần đứng trước nhiều tình huống bất đồng quan điểm với những người xung quanh. Và lúc này, có 1 lập trường vững chắc sẽ giúp bạn:

– Trau dồi thêm các kỹ năng giao tiếp cũng như trao đổi thông tin với người khác.

– Gia tăng khả năng thu thập thông tin được nhanh và nhiều hơn.

– Cải thiện và tăng cường thêm kỹ năng phân tích các vấn đề.

– Tích lũy khả năng đưa ra quyết định cuối cùng.

– Cải thiện tốt hơn kỹ năng kiểm soát cảm xúc.

Giữ được lập trường sẽ giúp bạn nâng cao được nhiều kỹ năng trong cuộc sống
Giữ được lập trường sẽ giúp bạn nâng cao được nhiều kỹ năng trong cuộc sống

Vậy giữ vững lập trường là gì?

Có đôi khi lương tâm mách bảo chúng ta cần phải đứng lên vì những điều chúng ta nghĩ là đúng. Nhưng phải làm thế nào và khi nào chúng ta nên giữ vững lập trường? Mỗi người chúng ta đều là một cá thể riêng biệt, có những tình huống trong cuộc sống rất phức tạp. Và nếu lựa chọn cách giữ vững lập trường thì hãy ghi nhớ những điều sau:

– Không phải lúc nào cũng phải cư xử tốt: Nhiều người vì muốn cư xử lịch sự, tránh sự rủi ro nên đã khiến tình huống vượt ngoài tầm kiểm soát. Thế nhưng có một sự khác biệt không nhỏ giữa cư xử lịch sự và im lặng, vì chúng ta cảm thấy lo sợ hoặc không chắc chắn. Hãy lắng nghe bản năng của mình trong những tình huống này. Đôi khi việc tự bảo vệ chính mình hay người khác mới là quan trọng nhất, đừng quá quan tâm đến việc phải cư xử tốt.

– Đối diện với sự thật: Sẽ dễ dàng giữ vững lập trường hơn nếu như bạn có niềm tin vào những căn cứ logic và thực tế trong lý lẽ của mình. Do đó, bạn cần chắc chắn và hiểu về lượng thông tin mình có. Nếu bạn cho rằng ai đó đang cố tình che giấu thông tin hay giải thích không rõ ràng thì hãy kiên nhẫn hỏi cho đến khi hoàn toàn hiểu được vấn đề.

– Tuyệt đối không áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác: Ví dụ, bạn cho rằng ăn thịt chó là sai. Thế nhưng việc chỉ trích những người khác khi thấy họ ăn thịt chó là đang áp đặt suy nghĩ của mình lên họ. Hãy nhớ rằng luôn có sự khác biệt lớn giữa việc giữ vững lập trường và việc tỏ ra cứng đầu, ngạo mạn.

Việc chỉ trích quan điểm của 1 người khác quá nặng nề là không nên
Việc chỉ trích quan điểm của 1 người khác quá nặng nề là không nên

Người có lập trường vững chắc thường có những biểu hiện như thế nào?

Kiểm soát tốt được cảm xúc của chính mình

Người có lập trường tốt sẽ không lãng phí thời gian để cố gắng giải quyết những thứ không nằm trong tầm kiểm soát của họ. Thay vào đó, họ tìm cách để nắm được cách mình phản ứng với những cảm xúc, cố gắng điều hướng nó 1 cách tốt nhất. 

Chính những đặc điểm này đã giúp họ có thể chữa lành cho bản thân nhanh hơn, không ngừng vươn lên cho dù bản thân có bị chìm sâu xuống nơi tăm tối nhất của cuộc đời. 

Không dễ dàng bị tổn thương khi đi ngược với số đông

Những người có lập trường luôn tự tin vào bản thân mình, do đó họ ít lo lắng hơn. Họ không để mình cảm thấy tổn thương vì những lời nhận xét hoặc chỉ trích tiêu cực. Ngược lại, với khả năng nhìn nhận mọi thứ một cách lạc quan và kiểm soát tốt cảm xúc của mình họ luôn sẵn sàng chấp nhận điều đó.

Hoàn toàn độc lập và sống rất có trách nhiệm

Trách nhiệm là một đặc điểm nổi bật khác của những người có lập trường. Những người như vậy thường chịu trách nhiệm cho những sai lầm diễn ra trong cuộc sống của mình. Họ nhận ra rằng những suy nghĩ, cảm xúc, thái độ và hành vi sẽ định hình cuộc sống và tương lai của họ. 

Có khả năng nhận thức mọi việc rất tốt

Thường xuyên tự đưa ra đánh giá, tự suy xét nội tâm và hồi tưởng lại sẽ giúp một người hiểu rõ hơn điểm mạnh, điểm yếu, cảm xúc, suy nghĩ, giá trị, khả năng, quyền lực cũng như các lĩnh vực cần cải thiện của mình. Hiểu rõ về bản thân kết sẽ nối một tinh thần minh mẫn, thái độ tập trung và khả năng đưa ra lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống. 

Tư duy của người có lập trường thường rất sáng tạo
Tư duy của người có lập trường thường rất sáng tạo

Họ sở hữu sự tự tin tuyệt đối

Người có lập trường vững chắc sẽ không bao giờ thiếu tự tin vì họ chấp nhận chính con người của mình. Hiểu rõ bản thân và có tính tự giác rất cao, những người này tận dụng tốt cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của bản thân. Do đó, họ luôn biết họ đang làm gì và tại sao phải làm như vậy. Họ sẽ tiến về phía trước, vượt qua tất cả các chướng ngại vật và chinh phục mục tiêu đã đặt ra.

Những cách giữ vững lập trường

Giữ vững lập trường là cả 1 quá trình tìm hiểu, trau dồi kiến thức để phân tích, nhận định những sự việc, quan điểm khác nhau theo các chiều hướng đúng đắn.

Chúng ta được sinh ra là những người hoàn toàn bình thường bằng những cá tính bình thường, thông qua những trải nghiệm, kinh nghiệm xử lý tình huống xảy ra trong cuộc sống để xây dựng cho mình 1 cá tính, tố chất riêng và từ đó rút ra những bài học có giá trị.

Xác định được các giá trị cốt lõi của vấn đề

Giá trị cốt lõi chính là nét đặc trưng của từng sự vật, hiện tượng để phân biệt và tạo nên những giá trị riêng. Bất cứ 1 tình huống nào xảy ra trong cuộc sống này cũng đều có giá trị riêng của nó.

Tìm hiểu và phân tích tính đúng, sai trong một vấn đề

Nhờ vào việc tìm kiếm thông tin cũng như xác định giá trị cốt lõi sâu xa của vấn đề mà bạn có thể phân tích kỹ lưỡng từng chi tiết và đưa ra nhận định đúng sai trong vấn đề đó. 

Xác định chính xác tính đúng sai của 1 vấn đề
Xác định chính xác tính đúng sai của 1 vấn đề

Điều này sẽ giúp bạn luôn luôn tỉnh táo khi có những bất đồng quan điểm xảy ra. Bạn cũng tránh được những trường hợp “gió chiều nào theo chiều đó”, tức là, bạn chưa có những nhận định chính xác nhất. Khi người khác thể hiện quan điểm của họ 1 cách quá mạnh mẽ thì bạn cũng dần xuôi theo ý kiến của người khác mà quên đi những quan điểm ban đầu của bản thân.

Luôn tỏ ra hợp tác trong quá trình giao tiếp

Giao tiếp là cả quá trình trao đổi, thu thập thêm thông tin để xây dựng 1 nền tảng vững chắc cho quan điểm của mình. Hợp tác khi giao tiếp chính là thể hiện quan điểm của mình một cách nhẹ nhàng và khéo léo, tránh gây quá nhiều sự bất đồng. 

Hợp tác khi giao tiếp không phải là xem nhẹ quan điểm bản thân mình hay nhượng bộ đối phương, mà đó là kiểm soát tình huống không vượt quá tầm kiểm soát và không quá tập trung vào lợi ích của bản thân.

Nên để mọi thứ qua đi

Sẽ có lúc bạn phải thừa nhận rằng mình đã sai, nhượng bộ và làm điều tốt nhất trong tình huống đó. Dù vậy, bằng cách chủ động giữ vững lập trường của mình, bạn có cơ hội bộc lộ cá tính cũng như bày tỏ được những tâm tư và nguyện vọng của bản thân. Cấp trên và các đồng nghiệp sẽ tôn trọng bạn vì điều đó.

Mặt khác, nếu thường xuyên phải làm những việc trái với suy nghĩ và niềm tin của mình thì bạn có thể xem xét tiếp tục công việc của mình ở một nơi khác. Cố gắng lựa chọn một nơi phù hợp với phẩm chất của bạn.

Tuy nhiên cách tốt nhất để thực hiện việc này đó chính là trao đổi trực tiếp với nhân viên hiện đang làm tại đó. Khi giữ vững lập trường, bạn hãy thể hiện quan điểm rõ ràng và đừng ngại phải cư xử không tốt. Nhưng vẫn nên dành sự tôn trọng cho quan điểm và mong muốn của người khác và nhận ra rằng có lúc bạn phải để mọi thứ đi qua.

Nên để mọi thứ trôi qua 1 cách đơn giản
Nên để mọi thứ trôi qua 1 cách đơn giản

Lối sống thực dụng là gì? dấu hiệu nhận biết người thực dụng

Điềm báo giật mắt phải nam, nữ – Giải thích ý nghĩa

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được những người có lập trường là gì và dấu hiệu nhận biết những người này. Cũng đừng quên theo dõi muahangdambao.com để có thể cập nhật một cách nhanh chóng những thông tin thú vị của cuộc sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *