Lãnh địa phong kiến là gì lớp 7? Đặc trưng, các giai cấp cụ thể

Lãnh địa phong kiến là một thể chế từng rất thịnh hành trong thời đại cổ xưa. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ lãnh địa phong kiến là gì? Những nét đặc trưng của từng giai cấp được thể hiện ra sao? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết đầy đủ sau đây của muahangdambao.com các bạn nhé!

Lãnh địa là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu xem lãnh địa phong kiến là gì lớp 7 thì chúng ta cần biết về khái niệm của lãnh địa.

  • Lãnh: Ở đây để chỉ những người có chức có quyền mà cụ thể là lãnh chúa.
  • Địa: Có nghĩa là đất đai.

Như vậy có thể hiểu đơn giản lãnh địa chính là phần đất của các lãnh chúa.

Lãnh địa phong kiến là gì?

Lãnh địa phong kiến được hiểu như thế nào?
Lãnh địa phong kiến được hiểu như thế nào?

Thế nào là phong kiến?

Có thể hiểu phong kiến là cấu trúc xã hội xoay quanh những mối quan hệ xuất phát từ việc 1 ai đó sở hữu đất đai để đổi lấy sức lao động của người khác. Tại châu  u, chế độ này là một tổng hợp những tục lệ pháp lý và quân sự nở rộ vào giai đoạn từ thế kỷ thứ 9 tới thế kỷ 15.

Về mặt thuật ngữ thì chế độ phong kiến (phong tước, kiến địa) là một từ có gốc Hán Việt và xuất phát từ hệ tư tưởng chính trị từ thời Tây Chu của Trung Quốc. Vào thời này, vua Chu đã đề ra chế độ đem đất đai phong cho bà con để kiến lập các nước chư hầu hay còn gọi là “phong kiến thân thích”.

Vì chế độ này tương đối giống chế độ phong đất cho bồi thần ở các nước châu  u nên người ta đã dùng chữ “phong kiến” để dịch sát nghĩa chữ “féodalité” từ tiếng Pháp. Tuy vậy cả hai chữ này chỉ mới phần nào phản ánh được hình thức phân phong đất đai chứ chưa thể phản ánh chính xác bản chất của chế độ đó. Trong các ngôn ngữ châu  u thì “féodalité” được bắt nguồn từ chữ “feod” trong tiếng Latinh có nghĩa là “lãnh địa cha truyền con nối”.

Trên thực tế, phong kiến phản ánh hình thức cha truyền con nối và chiếm hữu đất đai của chế độ quân chủ từ thời xa xưa, trong thời quân chủ chuyên chế. Trong nhiều trường hợp thì những thời kỳ quân chủ trước kia sẽ được gọi là thời kỳ phong kiến. Tuy nhiên, trong thời hiện tại thì thể chế về chế độ quân chủ thời nay chính là chế độ quân chủ lập hiến, cho nên phong kiến sẽ chỉ phản ánh một giai đoạn, một thời kỳ hay là một hình thái nào đó của chế độ quân chủ mà thôi.

Phong kiến có nguồn gốc từ thời Tây Chu, Trung Quốc
Phong kiến có nguồn gốc từ thời Tây Chu, Trung Quốc

Vậy thế nào là lãnh địa phong kiến?

Như vậy, lãnh địa phong kiến chính là một khu đất khá rộng, bao gồm nhiều phần đất như ruộng đất của người nông dân cày cấy, đất trồng trọt, đồng cỏ, rừng núi hay sông ngòi. Ngoài ra còn có các lâu đài, dinh thự, nhà thờ, thôn xóm của nông dân,… Tóm lại nó giống như một quốc gia thu nhỏ hay còn gọi là một đơn vị riêng biệt được đóng kín, hoàn toàn tự cung và tự cấp.

Đất lãnh địa sẽ được chia thành hai loại là đất thái ấp và đất phần. Đất thái ấp thường là những vùng đất rất tốt và tất nhiên chúng thuộc sở hữu của các lãnh chúa. Đất phần là những phần đất còn lại, là vùng đất mà các lãnh chúa quyền lực sẽ thực hiện việc phân chia cho nông nô hoặc thuê người cày cấy để thu tô thuế từ tầng lớp nông nô.

Xem thêm: Hào khí đông a là gì? Có ý nghĩa thế nào?

Lãnh chúa phong kiến là gì?

Lãnh chúa phong kiến là cụm từ được dùng để ám chỉ những người thuộc giai cấp thống trị, có địa vị xã hội và kinh tế. Ngoài ra mỗi lãnh chúa còn có một lãnh địa phong kiến riêng cho bản thân mình.

Ai là người sống trong lãnh địa phong kiến?

Như đã đề cập ở trên thì lãnh chúa phong kiến, nông nô là hai tầng lớp chính sinh sống trong lãnh địa.

Thời gian hình thành lãnh địa phong kiến là khi nào?

Từ thế kỷ thứ III, đế quốc Rô-ma đã dần lâm vào tình trạng khủng hoảng và dần dần suy vong. Giữa lúc ấy người Giéc-man từ phương Nam tràn xuống ồ ạt với ý đồ xâm chiếm mạnh mẽ.

Và vào năm 476, đế quốc Rô-ma đã hoàn toàn bị diệt vong, chế độ chiếm hữu nô lệ kết thúc để nhường chỗ cho thời đại phong kiến bắt đầu ở châu  u. Khi tiến vào lãnh thổ của Rô-ma, người Giéc-man đã thực hiện:

  •  Tự phong các tước vị mới và hình thành tầng lớp quý tộc.
  •  Kitô giáo dần dần có vai trò hơn và chiếm ưu thế lớn trong đời sống nhân dân.
  •  Các tầng lớp quý tộc và tăng lữ  được hình thành sẽ có đặc quyền và giàu có, trở thành các lãnh chúa phong kiến, còn các nô lệ  và nông dân sẽ biến thành nông nô phụ thuộc vào các lãnh chúa. Từ đây, quan hệ sản xuất phong kiến ở Châu Âu hình thành.

Hai giai cấp trong lãnh địa phong kiến là gì?

Tầng lớp lãnh chúa

Đây là thuật ngữ chỉ những người có toàn quyền sở hữu các lãnh địa phong kiến Tây  u vào thời trung đại. Ở Tây  u, lãnh chúa thường có xuất thân cao quý, từ các nhà chỉ huy quân sự, có công trong việc lập nên vương quốc, được hưởng các đặc ân như ban đất đai.

Sau đó họ dần biến đất đó thành của riêng mình và có toàn quyền trên lãnh địa. Một số lãnh chúa còn được sử dụng “quyền miễn trừ” để biến lãnh địa của mình thành một quốc gia riêng biệt.

Tầng lớp nông nô

Là những người phải phụ thuộc vào người chủ đất (lãnh chúa) và thân phận giống như một người nô lệ ở các nông trang thời kỳ đó. Nói một cách khác, nông nô chính là nô lệ làm việc trong ngành nông nghiệp.

Chế độ nông nô bao gồm việc cưỡng bức sức lao động, nông nô sẽ bị ràng buộc trên những mảnh đất thuộc sở hữu của một lãnh chúa. Những người nông nô đôi khi không chỉ làm việc trong các lĩnh vực nông nghiệp mà còn là thuộc về chủ sở hữu của các hầm, mỏ khai thác vàng.

Các lãnh chúa phương Tây có cuộc sống xa hoa, nhàn hạ
Các lãnh chúa phương Tây có cuộc sống xa hoa, nhàn hạ

Xem thêm: Định kiến là gì? nguyên nhân & tác hại về những định kiến trong xã hội

Đặc trưng của lãnh địa phong kiến châu Âu là gì?

Đặc trưng về kinh tế lãnh địa phong kiến

Lãnh địa là một cơ sở kinh tế hoàn toàn đóng kín, mang tính chất tự nhiên, tự cung, tự cấp:

+ Nông nô sẽ là lực lượng sản xuất chính trong lãnh địa và bị lệ thuộc hoàn toàn vào các lãnh chúa, được lãnh chúa phân đất để cày cấy nhưng phải nộp tô thuế đầy đủ cho lãnh chúa.

+ Cùng với việc sản xuất lương thực trong ngành nông nghiệp thì trong lãnh địa cũng tiếp tục thực hiện những ngành kinh tế khác như dệt vải, rèn vũ khí (ngành thủ công nghiệp)… để có thể nuôi sống xã hội.

+ Trong lãnh địa sẽ không có sự trao đổi với bên ngoài ngoại trừ những mặt hàng mà trong lãnh địa không thể tự sản xuất ra như muối, tơ lụa, sắt, đồ trang sức… Nói chung, việc mua bán với bên ngoài không quá đậm nét và không thường xuyên bởi còn nhiều hạn chế.

Đặc trưng về mặt chính trị

Trong chế độ phong kiến mỗi lãnh chúa được ví như một “ông vua con” và còn được gọi là chế độ phong kiến phân quyền. Mỗi lãnh địa sẽ là một đơn vị chính trị độc lập bởi các lý do sau:

+ Mỗi lãnh chúa sẽ nắm quyền về mặt chính trị, tài chính hay là cả quân đội, thuế khóa riêng… và sẽ không 1 ai có thể can thiệp vào lãnh địa của từng lãnh chúa này.

+ Mỗi lãnh địa sẽ được xây dựng giống như một pháo đài bất khả xâm phạm, có các hào sâu, có kị sĩ bảo vệ nghiêm ngặt cả ngày lẫn đêm,…

Đặc trưng về phương diện đời sống xã hội

Như đã nói ở phần trên thì hai giai cấp cơ bản trong xã hội phong kiến Tây  u  thời bấy giờ là lãnh chúa và nông nô.

+ Đời sống của các lãnh chúa: Các lãnh chúa có 1 cuộc sống nhàn rỗi, xa hoa và vô cùng sung sướng dựa trên việc bóc lột tô thuế cũng như sức lao động của các nông nô.

Nông nô phải chịu cảnh áp bức bóc lột mà không thể chống trả
Nông nô phải chịu cảnh áp bức bóc lột mà không thể chống trả

+ Đời sống của nông nô: Đây là những bộ phận sản xuất chính trong xã hội phong kiến. Họ tham gia sản xuất trong những lãnh địa của các lãnh chúa và bị gắn chặt đời sống và lệ thuộc hoàn toàn vào quyền lực của lãnh chúa. Nông nô không hề có ruộng đất mà nhận ruộng đất thuộc đất phần của các lãnh chúa để sản xuất và họ phải thực hiện địa tô lao dịch đầy đủ. Hoa màu thu được trên vùng đất thái ấp do nông nô sản xuất sẽ phải nộp tất cả cho lãnh chúa.

Hy vọng những thông tin trên đây đã có thể giúp người đọc nắm được lãnh địa phong kiến là gì cũng như đặc trưng cụ thể của từng giai cấp trong thể chế này. Nếu còn câu hỏi nào mong muốn được giải đáp, bạn chỉ cần để lại bình luận, chúng tôi sẽ trả lời nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *