Ký hiệu phi ø là gì? Cách viết, chèn kí tự phi trong word, excel, autocad

Ký tự phi đã quá quen thuộc với nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa của nó là gì cũng như cách viết và chèn ký tự này trên Word, Excel, Autocad. Bài viết dưới đây, muahangdambao.com sẽ giải đáp hết vấn đề này cho các bạn đọc!

Ký tự phi là gì?

Ký hiệu phi trong lĩnh vực toán học chính là chữ cái thứ 21 trong bảng chữ cái của Hy Lạp, nó có 2 dạng, dạng viết hoa là Φ còn dạng viết thường là φ, ký hiệu phiên âm quốc tế hoặc ký hiệu phiên âm theo tiếng Anh sẽ đọc là “phi”.

Ký hiệu Phi có nghĩa là gì?
Ký hiệu Phi có nghĩa là gì?

Ở trong các bản vẽ kỹ thuật thì ký hiệu phi được dùng để thể hiện đường kính của một hình tròn (mặt cắt hình cầu hoặc hình trụ) theo đơn vị chiều dài của bản vẽ (thường sẽ là inch hoặc là mm). Thường gặp nhất là trong thông số đường kính của ống nước.

Trong vật lý, thì ký hiệu Ø được dùng để nhắc đến pha ban đầu của 1 vật dao động điều hòa, hay là từ thông qua 1 đơn vị diện tích nào đó. Còn trong hệ tọa độ địa lý, ký hiệu “φ” sẽ được dùng để biểu thị vĩ độ của một điểm trên bề mặt Trái đất so với mặt phẳng của xích đạo.

Phân biệt ký hiệu phi (Ø) với tập ký hiệu tập rỗng (∅) trong toán học

Ký hiệu phi có biểu tượng là hình oval, ký hiệu là Ø. Trong khi đó biểu tượng của tập rỗng thường dùng trong toán học được phân biệt như một đường tròn có 1 đường chéo cắt ngang, ký hiệu là ∅. Tập rỗng “∅” sẽ có mã unicode điểm là U+2205. Bạn cần lưu ý để tránh sử dụng nhầm 2 ký hiệu này trên các phần mềm như Word, Excel và AutoCad.

Hướng dẫn cách viết ký hiệu phi trong Word

Sau đây là 2 cách để bạn có thể chèn ký tự phi vào trong Word:

Cách 1: Thêm bằng bảng ký tự đặc biệt trên thanh công cụ

Với cách này thì các bạn sẽ không cần phải tốn công nhớ các phím tắt mà chỉ cần thao tác bằng tay mà thôi. Sau lần thao tác đầu tiên thì các ký tự đặc biệt đó sẽ được thêm vào bảng thao tác nhanh cho những lần sử dụng tiếp theo được tiện hơn.

Cách thêm ký hiệu từ bảng ký hiệu Symbols
Cách thêm ký hiệu từ bảng ký hiệu Symbols
  • Bước 1: Các bạn nhấp chuột vào Insert -> Chọn Symbols -> Chọn Symbol -> Click vào More Symbols…
  • Bước 2: Tại đây, các bạn hãy chọn Font: Normal Text, Subset: Latin-1 Supplement rồi sau đó các bạn hãy tìm kiếm biểu tượng Ø và nhấn Insert là được.
  • Bước 3: Sau đó trên trang Word mà bạn đang thao tác sẽ có sẵn biểu tượng Ø cho các bạn sử dụng.
  • Bước 4: Với những lần tiếp theo bạn muốn sử dụng biểu tượng Phi Ø thì chỉ cần thao tác Insert -> Symbol -> Chọn Ø là xong.

Cách 2: Tự thêm bằng phím tắt

Với cách này bạn sẽ cần ghi nhớ tổ hợp kí tự. Để có thể gõ ký hiệu Phi Ø trong Word, các bạn hãy dùng tổ hợp phím tắt như sau: Alt + 0216, Alt + 232, Alt + 237, Alt + 0248.

Xem thêm: icon là gì? có ý nghĩa thế nào? Cách dùng icon trên facebook, zalo…

Hướng dẫn cách viết ký hiệu phi trong Excel

Cách 1: Thêm ký hiệu bằng bảng kí tự đặc biệt

Cũng tương tự như với Word, để có thể thêm kí hiệu phi trong Excel thì các bạn cũng chỉ cần thực hiện gần như tương tự. Để gõ ký hiệu Phi Ø trong Excel thì các bạn cũng làm tương tự như các bước trên với Word:

Vào Insert -> Chọn Symbol -> Chọn More Symbols…-> Chọn ký tự Ø hoặc ký tự mong muốn rồi nhấn Insert là xong.

Lưu ý: Các bạn cũng có thể chọn trong phần Font các font chữ khác như là Wingdings, Wingdings 2, Wingdings 3 để có thêm những ký tự đẹp hơn nhé.

Cách 2: Thêm bằng phím tắt

Các phím tắt để có thể nhập ký hiệu Phi trong Excel cũng tương tự với Word đó là: Alt + 237, Alt + 0216, Alt + 232, Alt + 0248.

Hướng dẫn cách viết ký hiệu phi trong CAD

Để có thể thêm ký hiệu Phi Ø trên bản vẽ bằng AutoCad cũng cần phải tùy thuộc vào font chữ mà bạn đang sử dụng là Unicode, Arial, Time New Roman hay font shx thực hiện gõ nhanh các ký tự ở trên bàn phím. Nếu sử dụng cho mtext hoặc text đều được:

  • Bạn hãy gõ %%C thì sẽ ra ký hiệu Ø
  • Hoặc sử dụng phím tắt: Nhấn và giữ phím Alt + 0216

*Lưu ý: Với font chữ VNI thì bạn phải nhấn và giữ phím Alt + 0222.

Viết ký hiệu phi trong Autocad
Viết ký hiệu phi trong Autocad

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng cách nhanh hơn là copy các ký hiệu trên và paste vào phần viết chữ trên bản vẽ là xong.

Như vậy, trên đây, muahangdambao.com đã chia sẻ đến các bạn về ký hiệu Phi là gì cũng như là cách viết ký hiệu Phi Ø trong những phần mềm soạn thảo phổ biến như Word, Excel, Cad. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp ích tối đa cho bạn trong quá trình hoàn thành bài viết của mình nhé!

Xem thêm: DN là gì? Bảng tra kích thước ống tiêu chuẩn và cách quy đổi các đơn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *