Khiêm tốn là gì? Người sống khiêm tốn có đức tính gì?

Khiêm tốn là một đức tính rất được đề cao trong xã hội hiện nay, từ trong công việc cho đến các hoạt động đời sống. Vậy tính khiêm tốn là gì, có biểu hiện như thế nào? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu ở bài viết ngay dưới đây các bạn nhé!

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một đức tính vô cùng tốt đẹp của con người mà ai cũng mong muốn sở hữu. Nó được thể hiện thông qua lời nói, cử chỉ và hành động của một ai đó đối với những người xung quanh. Sự khiêm tốn sẽ giúp cho con người sống tích cực hơn, có ý nghĩa hơn. Đồng thời cũng làm phong phú vốn kiến thức, kinh nghiệm, tạo được sự uy tín và nhận được sự yêu thương từ người khác.

Thế nào là đức tính khiêm tốn?
Thế nào là đức tính khiêm tốn?

Ngoài ra khiêm tốn cũng có thể được hiểu là những thứ mà bản thân chưa hiểu hết được và vẫn đang trong quá trình nỗ lực để tìm hiểu thêm về nó. Người sống khiêm tốn sẽ tìm cách học hỏi từ những người xung quanh mình, học cả cách lãnh đạo người khác bằng cách hỗ trợ họ hết mình từ phía sau. Và hơn cả, họ dám nhận về mình những phản hồi chân thật nhất và không ngủ quên trên chiến thắng của bản thân.

Những người có đức tính khiêm tốn sẽ không bao giờ biểu lộ sự tự mãn, kiêu ngạo, bốc đồng hay nói quá về những gì bản thân đang có. Do vậy, họ tạo được sự gần gũi, đồng cảm, tôn trọng và nhận được sự yêu mến từ mọi người người xung quanh.

Trong tiếng Anh khiêm tốn là gì?

Trong tiếng Anh có tới 3 từ biểu thị ý nghĩa khiêm tốn, đó là: modest, humble và humility. Tuy nhiên, 3 từ này lại có cách sử dụng khác biệt, chính vì thế, bạn cần chú ý ngữ cảnh để sử dụng chính xác nhất, tránh dùng sai gây hiểu lầm hoặc người nghe sẽ không hiểu bạn muốn truyền đạt nội dung gì.

Ý nghĩa của sự khiêm tốn là gì trong đời sống hàng ngày?

Như đã nói ở trên, khiêm tốn là một đức tính vô cùng tốt đẹp, cần được lan toả vì chúng có ý nghĩa rất lớn để bạn có thể học tập và noi theo:

 Trong công việc hàng ngày, đừng khoe khoang cố chấp quá đà. Hãy dành tất cả tâm huyết của mình để đợi kết quả cuối cùng, chắc chắn bạn sẽ nhận được thành công.

 Biết ơn và ghi nhớ sự giúp đỡ của mọi người với sự chân thành từ trái tim, bạn sẽ nhận lại được sự thật lòng từ phía đối phương.

 Dành sự tôn trọng xứng đáng cho người giỏi và hiểu biết hơn mình, cố gắng học hỏi từ họ đồng thời cũng biết nhường nhịn giúp đỡ người yếu thế hơn mình. Hãy chia sẻ những kiến thức mà mình biết cho họ, bạn sẽ nhận được sự quý mến của những người khác.

Ý nghĩa khiêm tốn là gì?
Ý nghĩa khiêm tốn là gì?

 Chăm chỉ học hỏi thêm nhiều kiến thức để trau dồi khả năng của bản thân. Luôn luôn cầu thị sự hiểu biết, không cầu thị sự thể hiện, khoe mẽ, chắc chắn bạn sẽ nhận được thêm nhiều kinh nghiệm và sự kính trọng từ người khác.

 Cố gắng hoàn thành mục tiêu công việc đã đề ra vì đó là thước đo chuẩn nhất giá trị của bản thân mình. Không vì sự thỏa mãn, sự thể hiện hay vì lợi ích cá nhân, hãy cố gắng bằng tất cả những gì mình có.

Xem thêm: Lòng tự trọng là gì? Ý nghĩa và biểu hiện lòng tự trọng trong tình yêu

Vì sao chúng ta phải có đức tính khiêm tốn?

– Bởi vì nó sẽ thể hiện được phẩm chất đạo đức tốt đẹp cần có ở mỗi chúng ta.

– Giúp bản thân chúng ta nâng cao được phẩm giá, khiến cho những mối quan hệ trở nên bền chặt, khăng khít hơn và tạo được sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau.

– Có 1 cuộc sống nhẹ nhàng, ít xô bồ hơn trong xã hội đầy cạm bẫy hiện giờ. Khiêm tốn giúp cho chúng ta học được cách tự kiềm chế bản thân: Khen ngợi người khác thì hết sức chân thành, đúng đắn. Còn khi chê người khác thì lời chê phải thận trọng, nhẹ nhàng và mang tính xây dựng, góp ý từ tận con tim.

– Nhờ có đức tính khiêm tốn này mà chúng ta sẽ dễ dàng có được địa vị và công việc tốt trong xã hội hơn, thể hiện được sự nhìn xa trông rộng của mình.

– Khiêm tốn còn giúp cho ta sớm nhận ra được sự thiếu sót và hạn chế của bản thân để có hướng sửa chữa kịp thời.

– Tuy vậy, khiêm tốn cũng không có nghĩa là bạn sẽ phải tự hạ thấp bản thân mà phải là luôn phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa.

Ví dụ về lòng khiêm tốn trong đời thực

Dưới đây là 2 ví dụ về khiêm tốn mà bạn có thể noi theo:

  • Nhà bác học vĩ đại thế giới Einstein đã từng nói rằng: “Tôi chỉ là một người bình thường như bao người khác mà thôi, cũng sống và làm công việc mà bản thân yêu thích, sao lại gọi tôi là người nổi tiếng chứ?”. Mặc dù là một nhà bác học vĩ đại, lỗi lạc nhưng ông luôn khiêm tốn trước mọi lời tung hô, khen ngợi có cánh của người khác và luôn coi mình cũng giống như những người bình thường khác mà thôi. Sống một cuộc sống giản dị và bình thường qua ngày.
  • Bác Hồ cũng là một tấm gương sáng cho đức tính khiêm tốn mà bạn nên học hỏi. Suốt cả cuộc đời, Bác luôn giữ cho mình một lối sống vô cùng đơn thuần, giản dị, thanh đạm. Dù ở trên cương vị là một vị chủ tịch, một người lãnh đạo đất nước nhưng Bác vẫn sinh hoạt trong ngôi nhà rất đơn sơ, sử dụng đồ dùng giản dị nhất, vẫn nuôi cá, trồng hoa như thú vui lúc nhàn rỗi của bao người dân thường khác. Phong cách sống của Bác cũng thật là đẹp và đúng mực, không bao giờ khoe tài, khoe giỏi, khoe đẹp trước mặt mọi người.
Bác Hồ giản dị chăm sóc vườn cây cùng các cán bộ
Bác Hồ giản dị chăm sóc vườn cây cùng các cán bộ

Người sống khiêm tốn sẽ có đức tính gì?

Trong xã hội xô bồ ngày nay, chúng ta đều phải trang bị cho bản thân mình những hành trang cần thiết để có thể tự hoàn thiện bản thân mình, dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng và xã hội. Và khiêm tốn là một trong những đức tính quan trọng nhất mà bạn không thể làm lơ.

Biết sống bao dung

“Sống trong đời sống ai cũng cần có một tấm lòng”. Thật vậy, bao dung và độ lượng sẽ làm đẹp cho tâm hồn của chính bạn, lòng bao dung chính là chìa khóa vàng để bạn có thể nhanh chóng mở được cánh cửa bước vào trái tim của người khác.

Người biết bao dung là người có tấm lòng rộng lượng, có thể tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, biết cách giữ các mối quan hệ được trở nên tốt đẹp hơn. Vì khoan dung là sợi dây vô hình để có thể nối liền trái tim với trái tim, giúp những người phạm phải lỗi lầm có cơ hội để sửa sai và từ đó mối quan hệ cũng sẽ thân mật hơn.

Trong cuộc sống đâu phải chỉ có mỗi màu hồng, đâu phải chỉ có tình yêu và niềm hạnh phúc, ai cũng sẽ có những bất hạnh và nỗi đau riêng. Chính vì thế hãy để sự bao dung, độ lượng của bản thân tha thứ cho những lỗi lầm của nhau để khiến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhưng để có được lòng khoan dung, thì bạn cần phải có một trái tim chân thành biết lắng nghe và dùng lý trí để có thể thấu hiểu, phân tích những sai lầm mà bao dung với người đó hơn.

Sống biết ơn

Biết ơn là một cụm từ rất đỗi quen thuộc đối với chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu và thực hiện được hết ý nghĩa của nó. Đó có thể là biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô, đã bao bọc, chăm sóc, dạy dỗ mình nên người.

Biết ơn những người đã sẵn lòng giúp đỡ mình trong lúc gặp khó khăn
Biết ơn những người đã sẵn lòng giúp đỡ mình trong lúc gặp khó khăn

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì mình có được từ người khác. Trong cuộc sống đôi khi bạn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người khác nhau, có thể là khi bạn không may vấp ngã sẽ có người đưa tay ra đỡ bạn, hỗ trợ bạn. Hoặc cũng có thể là biết ơn người đã đẩy bạn ngã để rồi bạn học được cách đề phòng và nhận được sự giúp đỡ từ người khác tốt hơn.

Biết ơn những gì mà chúng ta đang có, biết ơn để nhận ra những thiếu sót của bản thân để tìm cách khắc phục chứ không phải để đi săm soi những lỗi của người khác.

Không nên có tính so sánh

Một trong những thói quen không nên có của mỗi người trong chúng ta chính là so sánh. Họ thường xuyên so sánh hơn thua với người khác, so sánh với cuộc đời của người khác mà không cố gắng hết mình để biến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn được như người ta.

Do đó, để có được đức tính khiêm tốn thì tuyệt đối đừng nên so sánh mình với bất cứ ai. Con người ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vì vậy đừng cố so sánh làm gì, hãy dành thời gian đó để cái thiện điểm yếu của mình thì tốt hơn.

Thường xuyên giúp đỡ người gặp khó khăn nhưng nên hạn chế nói nhiều về những việc làm tốt ấy của bạn mà thay vào đó để mọi người tự nhận ra rằng bạn đã đang và sẽ làm những điều tốt đó cho họ.

Biết lắng nghe và thấu hiểu tâm tư người khác

Một người biết lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ của người sẽ nhận được sự tin tưởng từ phía đối phương. Bạn cũng lắng nghe ý kiến của người khác, tuy nhiên những ý kiến đó đôi khi chỉ để bạn tham khảo chứ đừng nên nghe theo 1 cách thụ động.

Hãy tự tin lắng nghe lời khuyên bảo của người khác, có thể bạn không hiểu biết được tất cả nhưng khi bạn lắng nghe với tất cả sự chú tâm, bạn ít nhiều sẽ có thêm kiến thức mới, trau dồi được hiểu biết của mình về vấn đề mà bạn đang không hiểu rõ.

Đưa ra lời khen chân thành

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khen và bạn cũng dành lời khen cho người khác rất nhiều lần, tuy nhiên có mấy ai dám chắc được có bao nhiêu câu là lời khen chân thành? Bao nhiêu câu là khen xã giao và bao nhiêu câu là lời khen mang tính mỉa mai?

Không tiếc lời khen ngợi cho người khác
Không tiếc lời khen ngợi cho người khác

Khi bạn khen một lời khen thật lòng thì đó là biểu hiện của lòng biết ơn và sự khiêm tốn của bản thân. Rằng bạn đã thừa nhận khả năng của người khác và sẵn lòng học hỏi từ họ những kiến thức mà bạn chưa được biết tới.

Lời khen chân thành sẽ nói lên rằng, cái tôi của bạn đã không còn lớn nữa hoặc là giảm đi rất nhiều rồi. Bạn chấp nhận sự thật rằng bản thân còn thiếu sót và không bằng họ, đồng thời dành cho họ những lời khen ngợi thật tâm. Khi bạn khen một ai đó một cách chân thành nhất thì nó sẽ giúp bạn hoàn thiện được việc đánh giá đúng giá trị của bản thân mình.

Tìm sự thiện lương trong con người mình

Có lẽ ai cũng nghĩ rằng mình là một người có tấm lòng lương thiện vì bạn không phạm pháp, cũng chẳng giết người cướp của. Điều này cũng đúng một phần, tuy nhiên trong công cuộc đi tìm cái thiện trong con người. Thiện lương không chỉ gói gọn trong cái không làm việc ác mà nó còn là làm những việc thiện bằng cách giúp đỡ người xung quanh 1 cách vô tư mà không mong nhận được hồi đáp.

Bạn có thể làm những điều tốt đẹp từ nhỏ nhặt cho đến to lớn như dắt một cụ già qua đường hay là cứu rỗi một sinh mạng của người khác. Và cũng chính lúc đó, cái thiện trong con người của bạn cũng thể hiện được đức tính khiêm tốn của bạn.

Chấp nhận khả năng của bản thân

Con người chúng ta không một ai là hoàn hảo cả, chắc chắn bạn sẽ có những thiếu sót mà ngay cả bản thân cũng không thể nhận ra. Đó có thể là những yếu kém về thể chất, tinh thần hay thậm chí là nhận thức… Bạn cần tự nhận thức được sự thật ấy để có thể cố gắng hoàn thiện nó hơn, đừng vì nó chưa được hoàn hảo mà che giấu nó đi, đây là một quyết định vô cùng sai lầm.

Hãy thừa nhận sự thật đó 1 cách vui vẻ và khiêm tốn nhận sự giúp đỡ từ người xung quanh. Có thể bạn đang nhận được sự giúp đỡ của người này nhưng chính bạn cũng lại đang giúp đỡ rất nhiều người khác, hãy thản nhiên đón nhận nó 1 cách bình thường nhé.

Nhận ra khuyết điểm của bản thân

Có rất nhiều người trong xã hội ngày nay đang đặt cái tôi lên quá cao. Họ biết mình sai nhưng lại không muốn hay không thể hạ được cái tôi xuống để nhận sai, điều này sẽ khiến cho họ trở nên kiêu căng và tự phụ hơn.

Biết bản thân sai ở đâu và nhận lỗi kịp thời
Biết bản thân sai ở đâu và nhận lỗi kịp thời

Hãy lắng nghe những lời khuyên, sự góp ý chân thành từ phía người khác để có thể đón nhận được những khuyết điểm của mình với tâm thế thanh thản nhất và cố gắng thay đổi nó. Bạn phải tự nhủ với chính mình rằng, bản thân chưa đủ hoàn hảo để mình phải cố gắng hơn nữa, tìm ra những khuyết điểm và biến nó thành động lực để phấn đấu đi xa hơn.

Xem thêm: Thực dụng là gì? Thực dụng với thực tế khác nhau thế nào?

Sẵn lòng giúp đỡ người khác

Muốn nhận được sự giúp đỡ từ phía người khác thì trước tiên bạn cũng cần phải học cách cho đi lòng tốt. Bạn nhận sự giúp đỡ của người khác với lòng thành kính và biết ơn thì bạn cũng phải cho đi sự giúp đỡ chân thành của mình với người khác. Đây chính là cách để con người có thể gắn kết với con người 1 cách nhanh chóng nhất. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn và màu sắc hơn nếu con người học được cách giúp đỡ nhau thay vì chỉ đứng nhìn vô cảm từ bên ngoài.

Hãy làm cho đối phương điều mà bạn muốn họ làm cho mình, chỉ có cho đi thì mới có đủ tư cách để nhận lại. Đừng ích kỷ và chỉ muốn nhận sự giúp đỡ của người khác và cho rằng đó là nghĩa vụ, là điều hiển nhiên.

Chỉ khi nào bạn thực sự hiểu được thế nào là khiêm tốn, chúng ta mới có thể phát triển không ngừng và nâng tầm vị thế bản thân. Bạn sẽ không cần quá phô trương cũng có thể nhận được sự kính trọng từ phía người đối diện một cách thuyết phục nhất.

Luôn giơ tay giúp đỡ người khác nếu họ gặp hoạn nạn
Luôn giơ tay giúp đỡ người khác nếu họ gặp hoạn nạn

Hy vọng rằng bài viết chi tiết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được khiêm tốn nghĩa là gì cũng như người khiêm tốn sẽ có những biểu hiện như thế nào để có thể rèn luyện bản thân mình theo chiều hướng tích cực nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *