Innova là gì trên tiktok, facebook? “Làm tí innova cái nhỉ”

Innova là gì trên Tiktok mà giới trẻ lại sử dụng nhiều đến vậy? Trong bài viết này muahangdambao.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để hiểu rõ hơn về khái niệm Innova.

Tìm hiểu thêm Innova là gì trên Tiktok, Facebook?

Innova là cái gì? Innova hay innovar bắt nguồn từ câu nói “muốn căng đét thì làm tí innovar nhá” trên nền tảng video giải trí Tiktok và trở nên viral trong thời gian gần đây. Thực tế innova hay innovar ở đây không hề có  nghĩa gì cả bởi nó không xuất hiện trong từ điển tiếng Anh. 

Innova là từ lóng do các bạn trẻ gen Z sáng tạo ra
Innova là từ lóng do các bạn trẻ gen Z sáng tạo ra

Theo cách lý giải của gen Z, innova chính là sự va chạm, va vào nhau, chiến đấu với nhau, nói thẳng ra thì là lao vào đánh nhau. Từ “var” ở cuối innova và innovar dù có âm “r” hay không thì cách đọc cũng giống nhau và mang ý nghĩa tiếng Việt như trên.

Innova còn có ý nghĩa khác là gì?

Innova còn là tên của một dòng xe của hãng Toyota đến từ Nhật Bản. Dòng xe 7 chỗ này cực kỳ phổ biến tại Việt Nam khi giữ kỷ lục về số lượng bán ra hàng năm. Kể từ khi ra mắt vào tháng 1/2006, doanh số bán tích lũy đã đạt trên 118.000 chiếc, xấp xỉ gần 80% thị phần xe đa dụng hiện nay.

Vậy muốn căng đét thì làm tí innovar có nghĩa là gì?

“Muốn căng đét thì làm tí innovar” thực chất là một lời khiêu chiến bạo lực, đánh nhau với ý đồ muốn làm tình hình căng thẳng hơn nữa, thách thức người nghe, thích thì cứ xông vào đánh nhau đi.

Nhiều bạn trẻ chọn giải quyết mâu thuẫn bằng cách innova nhau cho nóng
Nhiều bạn trẻ chọn giải quyết mâu thuẫn bằng cách innova nhau cho nóng

“Muốn căng đét thì làm tí innovar” là một câu nói tiêu cực nên mọi người không nên nói và làm theo. Việc chúng ta cố tình đu trend tiêu cực như câu nói này thì có thể sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu cho bản thân và cộng đồng.

Làm thế nào để nâng cao văn hóa ứng xử trên mạng xã hội?

Để các trang mạng xã hội luôn là một môi trường văn minh, lịch sự thì chúng ta cần lưu ý những điều như sau: 

 • Nâng cao ý thức, rèn luyện hành vi đạo đức, hành vi ứng xử có văn hóa, xem xét lại cách cư xử của mình để có hướng điều chỉnh phù hợp.
 • Tôn trọng ý kiến của người khác, quan tâm và lắng nghe đa chiều, chọn lọc thông tin để đọc, suy nghĩ thật kỹ trước khi bình luận bất cứ điều gì. 
 • Mọi lời đánh giá đưa ra phải khách quan, tế nhị, không nói xấu, không kéo bè kéo cánh nhằm bôi nhọ danh dự người khác.
 • Khi đưa hình ảnh bản thân lên mạng cần tránh hở hang, hớ hênh hay mang tính bạo lực để đề phòng kẻ xấu lợi dụng làm những điều khuất tất. 
 • Không tự ý đăng ảnh của người khác lên mạng xã hội nếu chưa có sự đồng ý của chính chủ.
Mạng xã hội là một thế giới thu nhỏ và cần được quản lý chặt chẽ
Mạng xã hội là một thế giới thu nhỏ và cần được quản lý chặt chẽ
 • Có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, không dùng những từ tục tĩu, chửi bới trên mạng và cả ngoài đời.
 • Tuyệt đối không chia sẻ những nội dung sai sự thật, chưa qua kiểm chứng của cơ quan có thẩm quyền.
 • Dùng mạng xã hội có kế hoạch, tránh tình trạng bị “nghiện mạng xã hội” gây chểnh mạng trong học tập và công việc.

Về phía nhà trường và chính quyền cần có những biện pháp như:

 • Tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến luật an ninh mạng tới mọi tầng lớp nhân dân giúp mọi người hiểu rõ hơn về trách nhiệm và những hành vi bị cấm khi tham gia vào mạng xã hội.
 • Phổ biến nâng cao tính bảo mật nội dung khi dùng các kênh mạng xã hội thông qua các buổi sinh hoạt lớp, tổ chức những buổi hùng biện, cuộc thi tham khảo về luật an ninh mạng trong nhà trường.
Cần đưa ra những bộ quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội
Cần đưa ra những bộ quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội
 • Đưa ra những phương án khả thi về công nghệ nhằm quản lý, nắm bắt văn hóa ứng xử trên kênh mạng xã hội của giới trẻ hiện nay.
 • Xây dựng bộ luật về văn hóa ứng xử trên các kênh mạng xã hội.
 • Xử lý thật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm luật an ninh mạng.

Có thể bạn quan tâm:

[Giải nghĩa] Báo là gì trên Facebook, Tiktok trong ngôn ngữ giới trẻ

Mãi keo là gì? Mãi mận là gì trên facebook và tiktok

Mong rằng bài viết trên đây của muahangdambao.com đã giúp các bạn hiểu được innova là gì cũng như cách để ứng xử văn hóa hơn trên mạng xã hội. Mỗi chúng ta hãy cùng chung tay để dựng nên một môi trường phồn vinh, giàu đẹp hơn bằng cách sử dụng mạng xã hội thật văn minh và thông thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *