Hữu xạ tự nhiên hương nghĩa là gì?

Khi khen ngợi một ai đó, chúng ta thường có câu “Hữu xạ tự nhiên hương”. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu hết ẩn ý của câu nói này. Hãy cùng muahangdambao.com đi tìm câu trả lời “Hữu xạ tự nhiên hương” nghĩa là gì trong bài viết sau đây nhé!

“Hữu xạ tự nhiên hương” là gì?

Hữu xạ tự nhiên hương” tiếng Anh là Good wine needs no bush. “Hữu xạ tự nhiên hương” tiếng Trung là 有麝自然香 (Yǒu shè zìrán xiāng).

“Hữu xạ tự nhiên hương” có nghĩa là chỉ cần có mùi thơm thì sẽ tự tỏa hương
“Hữu xạ tự nhiên hương” có nghĩa là chỉ cần có mùi thơm thì sẽ tự tỏa hương

Trong đó:

 • 有: có, tồn tại.
 • 麝: chất xạ hương được lấy từ tuyến xạ của hươu xạ, có mùi thơm đặc biệt, thường được dùng để sản xuất nước hoa hoặc làm dược liệu.
 • 自然: hiển nhiên, tự nhiên.
 • 香: hương thơm, mùi hương.

“Hữu xạ tự nhiên hương” theo nghĩa đen có nghĩa là chỉ cần có hương thơm, vị ngọt thì tự nhiên sẽ tỏa hương, tự thu hút và hấp dẫn thứ khác.

Xét theo nghĩa bóng thì có một số cách hiểu như sau:

 • Chỉ cần sống tốt, làm việc tốt thì sẽ được mọi người biết đến mà không cần phải thông báo, quảng cáo hay rêu rao, tô vẽ thêm.
 • Chỉ cần làm việc thiện, tu thân tích đức thì người khác sẽ tự biết đến, không cần phải nói ra.
 • Chỉ cần là người có tài, có đức thì tự nhiên sẽ được mọi người biết đến và công nhận tư chất, tài năng và bản lĩnh, chứ không cần phải khoe khoang.

Các cụm từ kết hợp với “Hữu xạ tự nhiên hương”

 • 有麝自来香,不用大风扬 (Yǒu shè zì lái xiāng, bùyòng dàfēng yáng)

Đây là câu tục ngữ từ thời nhà Đường, có nghĩa là chỉ cần có mùi hương thì sẽ tự tỏa hương thơm, không cần phải có gió thổi mới ngửi thấy. Giống như người tài đức thật sự thì mọi người sẽ tự biết đến, không cần phải “gióng trống khua chiêng” ồn ào.

 • 有麝自然香,何必当风立 / Yǒu shè zìrán xiāng, hébì dāng fēng lì

Câu nói này có ý nghĩa tương tự câu trên, có nghĩa là người có tài đức thì người khác sẽ tự khắc biết đến mà không cần bất cứ nhân tố nào tác động.

Cách sử dụng “Hữu xạ tự nhiên hương” trong cuộc sống

 • Trong công việc

Nếu bạn là một người chăm chỉ làm việc, có năng lực, hay giúp đỡ và hỗ trợ đồng đội thì theo thời gian lâu dần, sếp và mọi người sẽ nhận ra những cống hiến và đóng góp của bạn.

Người có năng lực thì sẽ được mọi người công nhận
Người có năng lực thì sẽ được mọi người công nhận

Lúc đó, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng với những công sức và tâm huyết bỏ ra như cơ hội để học tập, phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp.

Đừng nên vì lợi ích trước mắt mà không từ thủ đoạn, sử dụng “mưu hèn kế bẩn”, chẳng những mất đi niềm tin, sự tín nhiệm của mọi người mà có khi còn rước họa vào thân.

 • Trong kinh doanh

“Hữu xạ tự nhiên hương” trong kinh doanh có nghĩa là chỉ cần sản phẩm, dịch vụ tốt, chất lượng thì không cần lo lắng không bán được hàng và thu được lợi nhuận.

Sản phẩm tốt sẽ được khách hàng yêu thích và tin dùng
Sản phẩm tốt sẽ được khách hàng yêu thích và tin dùng

Có thể giai đoạn đầu tiếp cận thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng khi khách hàng đã trải nghiệm được chất lượng thực sự của sản phẩm, dịch vụ thì sẽ tự động quay lại và khách hàng mới sẽ tự động tìm đến theo hiệu ứng này. Đây chính là sức mạnh của quảng cáo truyền miệng và mọi công sức, tâm huyết của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Ngược lại, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà gian dối, lừa lọc sẽ đánh mất lòng tin trong mắt khách hàng và thất bại về lâu dài.

 • Trong tình yêu

Nếu bạn là người hiền lành, nhân hậu, có tài, có đức và có “duyên ngầm” thì đối phương sẽ tự khắc tìm đến. Những thứ thuộc về mình thì sẽ là của mình, dù có cưỡng cầu cũng vô ích, đôi khi còn vô tình làm tổn thương bản thân và những người xung quanh vì những thứ không xứng đáng.

Người có tài sắc thì sẽ có nhiều người “xiêu lòng”
Người có tài sắc thì sẽ có nhiều người “xiêu lòng”
 • Trong cuộc sống

Chỉ cần bạn sống ngay thẳng, thật thà, nhân hậu và yêu thương người khác thì không chỉ khiến cuộc sống có ý nghĩa hơn mà còn nhận được đền đáp xứng đáng về sau.

Những người tốt bụng không chỉ nhận được sự kính trọng, yêu quý của mọi người xung quanh mà còn để lại “tiếng thơm” muôn đời, tích phúc đức cho con cháu. Đừng chỉ sống vì mình, hãy yêu thương và cho đi nhiều hơn nhé!

 

Trên đây là tổng hợp ý nghĩa của câu “Hữu xạ tự nhiên hương”. Hy vọng mỗi người trong chúng ta hãy cố gắng sống và làm việc giống như tinh thần của câu nói này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *