Giải mã: Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì?

Hồi quang phản chiếu là một hiện tượng thường xuyên xuất hiện ở những người mang bệnh nặng lâu ngày và không còn khả năng cứu chữa. Vậy thì hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì bạn đã biết chưa? Nếu chưa, mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì?

Ngọn nến khi vẫn chỉ còn là một khối sáp rất nhỏ thì trước khi tắt hẳn thường sẽ bùng cháy mạnh nhất, tạo nên ngọn lửa cao nhất và sáng nhất. Điều này dường như cũng tương ứng với cả con người, khi nhiều người cho biết đã tận mắt chứng kiến những người ở xung quanh mình trước khi bước qua lằn ranh giữa sinh tử, như thể cây nến cháy bùng lên ở lần cuối, cũng trở nên đặc biệt khỏe mạnh và sáng suốt minh mẫn.

Người bệnh vào lúc này có thể bỗng nhiên nói rất to, tinh thần tỉnh táo dặn dò mọi người hoặc có cảm giác muốn ăn, thèm uống. Dân gian ta hay quen gọi đó là hiện tượng hồi quang phản chiếu – một cụm từ đã không còn quá lạ lẫm với các Phật tử, do bắt nguồn từ kinh Phật mang ý nghĩa là ánh sáng trở lại, soi rọi cho chính mình.

Hồi quang phản chiếu được giải thích thế nào?
Hồi quang phản chiếu được giải thích thế nào?

Nếu lý giải theo hướng thiên về tinh thần thì nhiều người lại cho rằng khi ai đó chuẩn bị bước sang 1 thế giới khác thì linh hồn của một người sẽ rút dần dần khỏi thân xác, đầu tiên từ chân, bụng, tay và đến cuối cùng là trái tim và trí não. Và khi trí não rơi vào trạng thái nhẹ nhàng, an yên, không còn chịu sự ảnh hưởng của vật chất thì người đó có thể dần trở nên tỉnh táo và mạnh mẽ vô cùng đặc biệt, giống như thấy cuộc đời mình đang được tái dựng lại.

Nhưng cũng có người khác lại giải thích trên phương diện về mặt tình cảm, rằng sắp chết cũng là lúc con người ta khao khát nhất về sự sống và muốn tạo ra những kỷ niệm vui vẻ cuối cùng với những người thân yêu. Những điều này có đúng hay là không, có đáng tin hay không thì lại còn tùy vào quan niệm và năng lực chấp nhận của mỗi con người.

Xem thêm: Bóng đè là gì? Lý giải hiện tượng bóng đè theo tâm linh và khoa học

Hiện tượng hồi quang phản chiếu tiếng Anh viết là gì?

Hồi quang phản chiếu thực chất là một từ Hán Việt, có thể hiểu là  sự minh mẫn cuối hay lời tạm biệt cuối cùng. Nếu dịch sang tiếng Anh thì bạn có thể sử dụng cụm “terminal lucidity” hoặc “one last goodbye” đều được.

Hiện nay có những loại hồi quang phản chiếu nào?

Trên thế giới hiện nay đã xác nhận tồn tại hai loại hồi quang phản chiếu chính. Một là sau khi hồi quang phản chiếu xảy ra thì bệnh nhân sẽ chết ngay sau đó vài giờ. Và trường hợp còn lại sẽ là xuất hiện 1 cách từ từ, hồi quang phản chiếu sẽ diễn ra trong khoảng một đến 2 tuần trước khi người bệnh chết hẳn, trường hợp này sẽ phổ biến hơn cả.

Hồi quang phản chiếu có 2 loại chính
Hồi quang phản chiếu có 2 loại chính

Hiện tượng hồi quang phản chiếu theo quan niệm của Phật giáo

Trong một số trường hợp nhất định, toàn bộ ý thức của người sắp chết dường như đã hồi phục lại. Vậy, trong các trường hợp “hồi quang phản chiếu” như vậy thì làm thế nào mà một đại não bị hư hỏng lại có thể truyền tải được hệ thống ý thức hoàn chỉnh như vậy?

Các nhà khoa học cho đến tận ngày nay vẫn chưa thực sự đưa ra được lời giải mã chính xác cho hiện tượng bí ẩn này; nhưng theo quan niệm của Phật giáo thì hiện tượng hồi quang phản chiếu này lại không quá khó để lý giải. Bởi vì Phật giáo cho rằng vật chất lẫn tinh thần có mối quan hệ khăng khít, có tác động qua lại với nhau và linh hồn của một người luôn tồn tại hoàn toàn độc lập với phần thân thể.

Do đó, việc một con người có thể hoàn toàn trở nên tỉnh táo trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình là do linh hồn của người đó đang làm chủ tất cả, nó không phụ thuộc vào tình trạng của thân thể vào thời điểm đó.

Vậy thì hồi quang phản chiếu có thật hay không?

Khoa học cũng đã từng ghi nhận rất nhiều hiện tượng “hồi quang phản chiếu” trong đời sống hiện đại. Dù sự thật vẫn còn rất mơ hồ về cả cơ sở lẫn khả năng chứng minh và lý giải.

Kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học đã cho thấy trong số 227 bệnh nhân mắc bệnh sa sút trí tuệ được theo dõi thì khoảng 10% cho thấy có sự sáng suốt tỉnh táo hơn hẳn ở giai đoạn cuối đời.

Cũng từ việc đánh giá các tài liệu của mình, những nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng có khoảng 84% những người được trải nghiệm sự sáng suốt ở giai đoạn cuối sẽ tiến tới cái chết nhanh hơn, thường là trong vòng một tuần và 42% số người còn lại sẽ qua đời vào chính ngày diễn ra hiện tượng đó.

Hiện tượng hồi quang phản chiếu vẫn chưa có lời giải đáp chính xác
Hiện tượng hồi quang phản chiếu vẫn chưa có lời giải đáp chính xác

Nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra ví dụ cụ thể về một phụ nữ 91 tuổi mắc căn bệnh Alzheimer. Trong suốt thời gian 15 năm, người phụ nữ này đã đã rơi vào tình trạng vô thức và không thể nhận ra con cái của mình hay bất cứ ai. Thế nhưng vào một buổi tối nok, bà bắt đầu trò chuyện rất cảm động với con gái. Bà nói về nỗi sợ cái chết sắp đến, những khó khăn mà bà đã phải trải qua với gia đình. Và chỉ vài giờ sau đó, bà đã qua đời.

Từ trường hợp nói trên, đã xuất hiện tương đối nhiều giả thiết về cả mặt tâm linh lẫn khoa học xoay quanh hiện tượng “hồi quang phản chiếu” này thế nhưng vẫn không đủ thông tin để có thể xác định chính xác một cơ chế dứt khoát.

Cho đến nay, câu trả lời cho hiện tượng “hồi quang phản chiếu” vẫn còn đang được bỏ ngỏ. Một số triết gia và các nhà thần học cũng đã đưa ra giả thuyết rằng ý thức của con người hoàn toàn nằm ngoài phạm vi hoạt động của bộ não. Ý tưởng này đã được đề xuất giống như một lời giải thích cho những trải nghiệm cận tử. Các nhà khoa học tuy vẫn lên tiếng phản đối cho giả thuyết trên nhưng cho đến nay sự thật vẫn chưa được giải mã 1 cách chính xác nhất.

Xem thêm: Điềm báo hắt xì hơi 1,2, 3 cái & giải mã hắt xì hơi theo giờ

Một vài mẩu chuyện có thật về hiện tượng hồi quang phản chiếu

Dưới đây là một số câu chuyện có liên quan đến hiện tượng hồi quang phản chiếu, các bạn có thể tham khảo để đối chiếu nếu gặp phải tình huống này ngoài đời thực.

– Chuyện thứ nhất: “Cách đây không lâu, có 1 video quay cảnh 1 cô bé đang đi xe đạp 3 bánh chơi ở trong khu dân cư, bị ô tô từ phía góc khuất đâm phải. Vậy mà cô bé vẫn có thể đứng dậy chạy đi. Thực ra các vụ việc như vậy đều xảy ra những chấn thương nội tạng. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi quá lớn khiến con người sản sinh ra các hormone ức chế khiến chúng ta mất hoàn toàn các tín hiệu về cơn đau.

– Chuyện thứ hai: Có một cụ già năm nay đã 94 tuổi nhưng sức khoẻ vẫn rất tốt. Bỗng nhiên vào một ngày nọ, ông ấy đi thăm một loạt hàng xóm trong khu mình ở, nhà nào cũng vào thâm. Về đến nhà ông cũng vác cuốc ra vườn cuốc đất trồng rau. Bình thường thì ông sẽ chỉ làm đến 5h nhưng hôm ấy ông lại cuốc mãi đến 7 giờ tối. Mọi người bảo ông hãy nghỉ tay thì ông bảo cứ để ông cuốc nốt kẻo không kịp mất. Xong xuôi ông vào ăn cơm đồng thời dặn dò con cháu đủ thứ, và chính đêm hôm đó ông đã mất, lên nằm ngủ là không dậy nữa, khuôn mặt vẫn rất thư thái như vẫn còn sống.

Hồi quang phản chiếu là hiện tượng thường xuyên diễn ra
Hồi quang phản chiếu là hiện tượng thường xuyên diễn ra

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được thế nào là hiện tượng hồi quang phản chiếu. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *