Ý nghĩa: hoạ vô đơn chí, phúc bất trùng lai là gì?

Hoạ vô đơn chí là gì mà lại xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày đến như vậy? Nếu bạn còn chưa biết ý nghĩa của câu nói này là gì thì đừng vội bỏ qua bài viết hữu ích ngay sau đây của muahangdambao.com nhé!

Hoạ vô đơn chí có nghĩa là gì?

Câu đầy đủ mà chúng ta thường được biết sẽ là “phúc bất trùng lai họa vô đơn chí” nhưng khi nói chuyện lại chỉ thấy vế sau là “hoạ vô đơn chí”. Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau giải thích ý nghĩa của “hoạ vô đơn chí”.

Hoạ vô đơn chí là gì?
Hoạ vô đơn chí là gì?

Bạn có thể hiểu “họa vô đơn chí” ở đây tức là: Tai họa thường sẽ không bao giờ đến 1 mình. Thật vậy, hầu hết khi gặp vận đen thì bạn luôn phải đối mặt với một lúc rất nhiều khăn, cứ chuyện này chưa hết thì chuyện khác đã lại ập đến. Đôi khi chính những khó khăn ấy sẽ làm bạn cảm thấy chán nản, bế tắc và gần như muốn gục ngã và bỏ cuộc.

Chính vì thế, bạn phải luôn cẩn trọng trong với mọi hành động, lời nói của mình. Đừng để đến khi xảy ra những hậu quả, tai ương nối tiếp mới hối hận thì đã không còn kịp nữa rồi.

Phúc bất trùng lai là gì?

Trái ngược lại với “hoạ vô đơn chí” thì “phúc bất trùng lai” chính là để nói về những sự may mắn mà ai cũng muốn, ai cũng mong chờ niềm vui may mắn ấy đến với mình. Thế nhưng lại cảm giác những điều may mắn đó có bao nhiêu cũng không đủ. Do đó, nên các cụ mới có câu này nhằm ám chỉ may mắn chỉ đến một lần ít ỏi mà thôi chính vì vậy hãy cố gắng mà tận dụng đừng để lãng phí, cơ hội bỏ qua.

Ý nghĩa của cả câu “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí” là gì?

Cả câu nói này mang ý ám chỉ những điều may mắn sẽ không dễ dàng đến lần hai. Tuy nhiên, nếu bạn đã dính phải đen đủi thì những điều bất hạnh, tai ương sẽ ập tới liên tục. Hiểu ngắn gọn là họa dễ đến hơn phúc, làm người thì phải cẩn trọng, tính toán, tránh rước họa vào thân.

Ngoài ra, câu nói này cũng ngầm nhắc nhở chúng ta về những tai họa từ chính cái miệng của chúng ta. Đây được gọi là đức và nghiệp của một người. Đức chiêu thì mời phúc mà nghiệp đưa tới họa. Người có tâm tính hướng thiện, hiền hòa, ắt sau này sẽ gặp được nhiều phúc đức. Ngược lại, những người luôn coi mình trên cơ kẻ khác, lắm mưu mô xảo quyền hòng rắp tâm hãm hại người đời thì sau này sẽ gặp báo ứng.

Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí có nghĩa là gì?
Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí có nghĩa là gì?

Dấu hiệu để nhận biết họa vô đơn chí là gì?

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề mà chúng tôi nhắc dưới đây thì có thể đó chính là dấu hiệu dự báo bạn đang bị “hoạ vô đơn chí”:

 • Một tai họa bất ngờ nào đó ập đến với bạn khiến bạn không kịp trở tay: bị ngã xe, bị mắng oan uổng,… Biểu hiện của nó là đến rất nhanh và đột ngột mà bạn không đoán được.
 • Những vận đen, xui xẻo đến với bạn một cách liên tục không ngừng, cứ xui xẻo này chưa qua đã lại có xui xẻo khác ập đến rồi.
 • Nghe thì có vẻ hơi tâm linh nhưng xui xẻo hoàn toàn có thể lây từ người này sang người khác đấy nhé! Nếu ở bên cạnh người đang bị “họa vô đơn chí” thì chắc chắn bạn cũng sẽ bị lây một chút nào  đấy.
 • Những câu nói họa từ miệng mà ra bạn nên tránh
 • Không nên tự ý đánh giá người khác tốt xấu thế nào, bởi vì dù họ có ra sao cũng không làm ảnh hưởng tới “miếng cơm manh áo” của bạn.
 • Không nên đánh giá đạo đức của người khác, vì có thể có những khía cạnh họ còn tốt hơn bạn.
 • Không đánh giá về gia đình của người khác vì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” mà.
 • Không nên bàn tán về học vấn của người khác bởi vì trên đời này kiến thức như đại dương mênh mông.
 • Không nên đánh giá thấp một ai bởi vì không ai là người hoàn hảo cả. Tôn trọng người khác cũng chính là một mỹ đức cao thượng.
 • Không nên tiêu pha, lãng phí tiền bạc, bởi vì biết đâu ngày mai bạn có thể rơi vào cảnh thất nghiệp.
 • Không nên vênh váo, tự đắc bởi vị trí của mình lúc này vì có thể ngay ngày mai bạn sẽ thất thế.
Đừng sống quá tự kiêu
Đừng sống quá tự kiêu
 • Không nên dựa dẫm cũng như ỷ lại vào người khác. Vốn dĩ cuộc sống đã có nhiều gánh nặng, đừng khiến ai thêm mệt mỏi vì bạn.
 • Không nên nói ra những lời làm người khác đau lòng bởi vì nhân quả báo ứng.
 • Không nên phán xét xem ai tu luyện tốt hơn, bởi vì việc tu hành là do từng cá nhân, người khác chính là chiếc gương phản chiếu sự thiếu sót trong quá trình tu luyện của bản thân mình.
 • Không nên nổi giận vô cớ, bởi vì không phải ai cũng là “thùng rác” cho bạn trút giận.
 • Nên làm những việc tích đức thay vì tích nghiệp.
 • Không nên quá để tâm đến những cuộc tranh luận đúng sai, bởi vì nó sẽ chỉ làm cho bạn thêm nặng đầu mà thôi.

Tìm hiểu ý nghĩa tri nhân tri diện bất tri tâm là gì?

Làm thế nào để tránh được họa vô đơn chí?

Bệnh từ miệng mà vào, hoạ từ miệng mà ra. Cuộc sống khó lường, không ai biết trước tương lai mình sẽ ra sao. Chính vì vậy, việc cần làm ngay từ bây giờ chính là tu nhân dưỡng tâm tính, tích tâm tích đức cho bản thân.

Không nên nói nhiều, nói lời thừa thãi

Tránh nói nhiều, nói dai nói dài gây lỡ lời, ắt xảy ra sai sót. Mặc Tử đã từng nói rằng: “Chỉ vào những lúc hợp lý nhất thì ta hãy cất tiếng nói, như vậy lời nói mới có tác dụng.” Người thông minh sẽ biết lựa đúng thời điểm để cất tiếng nói. Trước khi nói cũng cần phải suy nghĩ thấu đáo để tránh mất lòng người đối diện.

Không nên ăn nói tuỳ tiện

Lời nói một khi đã nói ra ngoài thì không thể cứu vãn được nữa. Vì vậy, cần tránh nói năng tùy tiện, khinh suất để không phải nhận về những điều chỉ trích, xấu hổ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dễ dàng hứa hẹn, thề thốt với bất cứ ai khi không chắc chắn mình có thể làm được hay. Nếu thất hứa, thì bạn sẽ trở thành người “hứa lèo”.

Đừng nên ăn nói tuỳ tiện, xằng bậy
Đừng nên ăn nói tuỳ tiện, xằng bậy

Không nên cuồng ngôn, trực ngôn

Những lời nói cuồng ngôn sẽ khiến người ta gặp phải những cái kết không mấy tốt đẹp. Cuồng ngôn gây ra sự khó chịu cũng như gây thù hận nếu người nói không biết điểm dừng. Bên cạnh đó, những lời lẽ quá thẳng thắn đôi khi cũng dễ khiến đối phương mất lòng. Thay vì nói thẳng thừng và soi mói điểm xấu của họ thì hãy góp ý một cách khéo léo, mềm mỏng hơn. Đừng chỉ vì một khoảnh khắc quá trớn mà làm rạn nứt mối quan hệ đôi bên.

Không nên tận ngôn, ác ngôn

Những lời lẽ độc ác, dồn người khác vào đường cùng chắc chắn không phải điều gì tốt đẹp. Khi đối thoại với nhau, tốt nhất hãy dùng những lời nói mềm mại, khéo léo sẽ giúp thắt chặt thêm mối quan hệ giữa người với người. Tổn thương tinh thần còn khó chữa lành hơn vết thương về mặt thể xác. Do đó, bạn nên lựa lời mà nói nhé.

Tuyệt đối không tiết lộ chuyện bí mật

Ai cũng có những bí mật cho riêng mình và tất nhiên chẳng ai thích mọi người bàn tán, chỉ trỏ hay trêu chọc những bí mật đó. Tiết lộ chuyện bí mật của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp là 1 tội lỗi vô cùng nghiêm trọng. Khi bạn chỉ biết được một phần sự thật, đừng nên bêu rếu, cũng đừng thêm mắm dặm muối làm ô uế nhân phẩm của người khác. Nếu không, hậu quả sẽ cực kỳ khôn lường.

Không buông những lời nói kiêu ngạo, phẫn nộ hay xàm ngôn

Thật khó để có thể so sánh ai hơn ai trong xã hội ngày nay nên những lời nói kiêu ngạo của bạn hôm nay có thể dẫn đến những kết cục không tốt đẹp của ngày mai. Bên cạnh đó, việc nói xấu sau lưng người khác, tung tin đồn thất thiệt hay chỉ trích họ khi mình đang bực tức cũng chỉ mang lại cái hả hê tức thời mà thôi. Đến khi bạn nhận ra thì có lẽ mọi việc đã không thể cứu vãn được nữa rồi.

Đừng nói những lời độc địa
Đừng nói những lời độc địa

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn về câu nói họa vô đơn chí có nghĩa là gì. Nếu còn bất cứ điều nào còn thắc mắc thì các bạn hãy để lại bình luận ngay sau bài viết này để chúng ta cùng trao đổi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *