Hằng số là gì? Tổng hợp những thông tin liên quan tới hằng số

=Hằng số không chỉ là một kiến thức quan trọng trong Toán học mà nó còn mang các hàm nghĩa khác nhau mà có thể nhiều bạn chưa biết. Vậy thì hằng số là gì? Cùng muahangdambao.com khám phá về khái niệm này trong bài viết chi tiết ngay sau đây các bạn nhé!

Hằng số là gì?

Hằng số là một loại giá trị được sử dụng cực kỳ thường xuyên trong các biểu thức vật lý cũng như phương trình toán học. Giống như tên ngụ ý của nó, hằng số sẽ không thay đổi giá trị theo thời gian. Các hằng số có thể là bất kỳ một loại số nào mà không nhất thiết chỉ là số nguyên hoặc là phân số.

Hằng số là gì lớp 7?
Hằng số là gì lớp 7?

Ví dụ: Ta có: 3x + 2 = 0

Trong đó 3x sẽ được coi là biến và 2 sẽ chính là hằng số bởi vì với mọi giá trị của x thì biến 3x sẽ có sự thay đổi còn 2 luôn luôn được giữ nguyên như ban đầu. Cụ thể như sau:

  • Xét x = 3 => 3x sẽ bằng 9 trong khi 2 vẫn bằng 2
  • Xét x = 5 => 3x sẽ bằng 15 trong khi 2 cũng vẫn bằng 2

Hằng số phức tạp là loại hằng số được dùng để biểu diễn một biểu thức hệ số có cấu tạo phức tạp. Và đây cũng chính là hằng số mà chúng ta được học trong chương trình Toán học lớp 7.

Hằng số điện môi là gì?

Như các bạn cũng đã biết, lực tương tác giữa các vật mang điện sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường ở xung quanh nó. Các thí nghiệm cũng đã chứng minh được rằng, tại một khoảng cách nhất định, giữa 2 điện tích đặt ở bên trong điện môi đồng chất có lực Coulomb nhỏ hơn sẽ có lực tác dụng giữa chúng trong chân không bằng ε lần.

Hằng số ε ở đây sẽ phụ thuộc vào tính chất của điện môi. Tuy nhiên, nó lại không cần phụ thuộc vào khoảng cách và độ lớn của các điện tích. Và nó chính là hằng số điện môi trong môi trường, hằng số này nhằm thể hiện đặc trưng cho tính chất điện của môi trường ấy. Đại lượng này sẽ không có thứ nguyên, cũng có nghĩa nó là một số hoàn toàn thuần túy và không có đơn vị biểu diễn.

Hằng số này sẽ cho chúng ta biết, khi đặt các điện tích ở bên trong chất đó thì lực tác dụng giữa các điện tích sẽ giảm đi bao nhiêu lần so với khi đặt nó ở trong môi trường chân không. Chính vì thế mà trong môi trường chân không thì ε = 1.

Hằng số Planck là gì?

Hằng số Planck có ký hiệu là h chính là đặc trưng hằng số vật lý cơ bản của các công thức toán học cơ học lượng tử. Nó được dùng để mô tả hành vi của các hạt và sóng trên quy mô nguyên tử, bao gồm cả những khía cạnh hạt của ánh sáng. Nhà vật lý người Đức có tên Max Planck đã giới thiệu hằng số này vào năm 1900 trong công thức chính xác do ông phát minh về sự phân phối bức xạ phát ra bởi một vật đen hoặc chất hấp thụ hoàn hảo của năng lượng bức xạ.

Max Planck - Người khai sáng ra thuyết lượng tử
Max Planck – Người khai sáng ra thuyết lượng tử

Ý nghĩa của hằng số Planck trong bối cảnh này chính là bức xạ, chẳng hạn như ánh sáng khi được phát ra sẽ truyền đi và hấp thụ trong các gói năng lượng rời rạc hoặc là lượng tử. Và nó sẽ được xác định bởi tần số của bức xạ cũng như giá trị của hằng số Planck. Năng lượng E của mỗi lượng tử  hoặc mỗi photon sẽ bằng với hằng số Planck (h) nhân với tần số bức xạ được ký hiệu trong bảng chữ cái Hy Lạp nu, ν hay đơn giản ta có E = h ν.

Một dạng sửa đổi của hằng số Planck sẽ được gọi là h -bar (ℏ), hoặc hằng số Planck rút gọn, trong đó thì ℏ bằng h chia cho 2π. Đây là lượng tử hóa mômen động lượng. Ví dụ, momen động lượng của electron khi liên kết với hạt nhân nguyên tử sẽ được lượng tử hóa và chỉ có thể là bội số của h -bar mà thôi.

Hằng số Avogadro là gì?

Ðịnh luật Avogadro đã được đặt dựa theo tên của nhà khoa học người Ý Amedeo Avogadro. Hằng số này được xây dựng trên căn bản Hóa học nhằm nói lên sự liên hệ giữa khối lượng phân tử với tỉ trọng của khí.

Số Avogadro chính là số N phân tử chứa trong một mol. Con số này cũng được dùng để định nghĩa đơn vị đo số lượng vật chất là mol. Cụ thể NA = 6,0221.1023 mol-1.

Hằng số k là gì?

Hằng số Boltzmann hay còn được gọi là k B hoặc hằng số k là hằng số vật lý có liên quan mật thiết đến động năng trung bình của các hạt trong chất khí cùng với nhiệt độ của khí và xảy ra dựa theo định luật bức xạ vật đen của Planck cũng như trong công thức entropy của Boltzmann. Nó đã được giới thiệu bởi Max Planck, nhưng lại được đặt theo tên của nhà khoa học Ludwig Boltzmann.

Vậy hằng số k bằng bao nhiêu? Boltzmann bằng với 1.380658 x 10 (- /) 2 3 J / K bằng với khí của hằng số chia cho số Avogadro (số phân tử trong 1 mol). Đây là hằng số rất quan trọng trong cơ học thống kê .

Diễn giải hệ thức hằng số K
Diễn giải hệ thức hằng số K

Hằng số điện môi của dầu là gì?

Hằng số điện môi của dầu chính là lực tương tác giữa các vật mang điện phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường xung quanh chúng. Hằng số điện môi của dầu hầu hết đều phụ thuộc vào tính chất của điện môi mà không hề phụ thuộc vào độ lớn cũng như khoảng cách giữa các điện tích. Hằng số điện môi của dầu bằng 2.1.

Hằng số Pi là gì?

Số pi có ký hiệu là π là một hằng số trong toán học và có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi của một đường tròn so với đường kính của đường tròn đó. Hằng số này được có giá trị xấp xỉ gần bằng 3.1415926535897.

Số pi được biểu diễn bằng chữ cái Hy Lạp π bắt đầu từ giữa thế kỷ XVIII. Có thể nói, π là một số vô tỉ, nghĩa là nó không thể được biểu diễn chính xác cụ thể dưới dạng tỉ số của hai số nguyên. Nói cách khác, nó chính là một số thập phân vô hạn không tuần hoàn. Hơn nữa, π cũng là một số vô cùng siêu việt – tức là nó không phải là nghiệm của bất kì 1 đa thức với hệ số hữu tỉ nào cả.

Xem thêm: Giờ GMT là gì? Cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam

Hằng số cân bằng KC là gì?

Các hằng số cân bằng chính là giá trị của các thương phản ứng được xét từ biểu hiện cho đến trạng thái cân bằng hóa học. Nó phụ thuộc vào cường độ ion, nhiệt độ cũng như không phụ thuộc vào nồng độ của chất phản ứng và các sản phẩm trong dung dịch.

Hằng số phóng xạ là gì?

Mỗi một chất phóng xạ sẽ có 1 chu kì phân rã đặc trưng riêng và cũng là khoảng thời gian sau đó lượng chất phóng xạ bị giảm đi một nửa. Như vậy ta sẽ có: λ = ln2/T còn được gọi là hằng số phóng xạ của chất đó. Tóm lại hằng số phóng xạ sẽ tỉ lệ nghịch với chu kì bán rã của một chất phóng xạ.

Phóng xạ cực kỳ nguy hiểm đối với con người
Phóng xạ cực kỳ nguy hiểm đối với con người

Mỗi chất phóng xạ được đặc trưng bởi hằng số λ thì sẽ được gọi là hằng số phóng xạ. Hằng số này sẽ giúp các nhà khoa học tính được tác hại của những chất phóng xạ đối với môi trường cũng như sức khoẻ con người.

Hằng số nghiệm sôi là gì?

Trong nhiệt động của hoá học, hằng số nghiệm sôi, Ks (hay là Kb) chính là đại lượng liên hệ nồng độ molan với độ tăng nhiệt độ sôi. Nó được biểu diễn như sau:

delta T = Kb * m

Trong quá trình đo ebullioscopy thì người ta đã sử dụng dùng hằng số đã biết để có thể tính được khối lượng mol của một phân tử chưa biết. Thuật ngữ “ebullioscopy” cũng có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “đo nhiệt độ sôi”. Và hằng số này còn có liên quan đến cryoscopy (hằng số nghiệm lạnh), quyết định đến giá trị của hằng số nghiệm lạnh (trong độ giảm nhiệt của độ đông đặc).

Hy vọng rằng bài viết hằng số là gì trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin đầy đủ liên quan đến lĩnh vực này để có thể ứng dụng trong học tập và đời sống hàng ngày. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào mong muốn được muahangdambao.com giải đáp thì có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết này để được chúng tôi hỗ trợ trả lời nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *