Giải đáp: Bốc họ, bốc bát họ là gì?

Cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại thì càng xuất hiện nhiều loại hình cho vay tín dụng, vay lãi mà Nhà nước khó kiểm soát. Chắc hẳn bạn đã từng nghe được cụm từ bốc họ, bát họ hoặc là thu họ trong cuộc sống đời thường. Vậy bốc họ, bốc bát họ chính xác nghĩa là gì, có xấu không? Tìm hiểu cụ thể về bốc bát họ trong bài viết dưới đây để trang bị thêm kiến thức cho bản thân để ứng xử trước nhiều tình huống nhé!

Hiểu rõ khái niệm bốc họ, bốc bát họ là gì?

Trong cuộc sống, khi gặp vấn đề khó khăn trong tài chính, tiền bạc, nhiều người vẫn hay đùa vui với nhau: “Làm ăn thua lỗ thì hãy bốc cho mình một bát họ”. Bạn đã thực sự hiểu bốc bát họ là gì chưa? Sự thật là cũng có không ít người đã, đang tham gia vào hình thức vay tiền như vậy. Tuy nhiên, nếu không thật sự hiểu rõ bốc bát họ là gì thì rất dễ gặp phải những rủi ro tiềm tàng.

“Bốc họ” hay “bốc bát họ” chính là cách nói để chỉ loại hình cho vay tín dụng với số tiền ít nhất là 10 triệu đồng. Đồng thời, người vay phải trả khoản lãi suất khá lớn, thường tính theo ngày. Bốc họ là loại hình cho vay tiền không được luật pháp hoặc bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào công nhận. Nói một cách dễ hiểu, đây chính là kiểu vay tiền “chui” không hợp pháp.

Cần hiểu rõ bốc bát họ là gì trước khi có ý định tham gia
Cần hiểu rõ bốc bát họ là gì trước khi có ý định tham gia

Những người chơi họ, bốc họ thường có mối quan hệ với nhau (quan hệ thân quen trong xã hội, họ hàng ruột thịt,…). Người cần vay tiền sẽ được cấp ngay số tiền gốc, sau đó phải trả tiền lãi dựa trên tỷ lệ số tiền gốc đã vay. Theo thời hạn giao ước, người vay cuối cùng sẽ phải hoàn trả đủ toàn bộ số tiền gốc đó. Quá trình và thủ tục vay tiền theo hình thức chơi họ rất dễ dàng và nhanh chóng. Thường thì chơi họ sẽ là sự lựa chọn của những người đang rất eo hẹp về tài chính và cần vay tiền gấp.

Luật chơi của bốc họ như thế nào?

Nếu cách tính tiền lãi và hình thức cho vay của bốc bát họ không tuân thủ quy định của Nhà nước, vậy thì luật chơi bốc họ là gì? Thực chất quy tắc về lãi, thời gian thu hồi vốn của bốc họ là do người vay và người cho vay đưa ra và tự thỏa thuận với nhau. Trước khi bắt đầu vay tiền, những điều cần lưu ý trước khi tham gia bốc bát họ là gì?

Số tiền cần vay ít nhất là 10 triệu trở lên. Khoảng thời gian mà người vay cần hoàn lại số tiền gốc thường sẽ là trong vòng 50 ngày tính từ ngày vay tiền. Thường sẽ có các mức vay là: 10 triệu, 30 triệu, 50 triệu,… Trong đó mức vay 10 triệu được nhiều người lựa chọn nhất do lo sợ thời gian quá gấp, khó trả nợ kịp. Nếu muốn vay 10 triệu đồng, người vay sẽ được ứng trước 8 triệu đồng. Với mức vay 30 triệu cũng tương tự, số tiền cầm về ngay được là 24 triệu đồng. Vậy số tiền bị giữ lại thì sao? Nó sẽ được trừ vào tiền lãi tháng đầu tiên của người vay. Ví dụ, bạn vay 30 triệu thì khi cầm 24 triệu, số tiền còn lại sẽ là 6 triệu và đó chính là số tiền lãi cần trả của bạn. Đến hạn trả tiền thì bạn cần thanh toán đủ 30 triệu cho chủ họ.

Hình thức bốc họ thường quảng cáo thủ tục hấp dẫn để lôi kéo người vay
Hình thức bốc họ thường quảng cáo thủ tục hấp dẫn để lôi kéo người vay

Tất nhiên, số tiền vay càng lớn thì điều kiện đáp ứng ngày càng chặt chẽ và khó khăn hơn. Người vay cần cung cấp địa chỉ nhà, ký các loại giấy cam kết,… Số lãi ít hay nhiều dựa trên số tiền vay là bao nhiêu. Vay càng nhiều thì số lãi mỗi ngày cần trả sẽ càng cao. Một bài toán cụ thể giúp bạn dễ hình dung về số lãi phải trả khi chơi họ như sau: Với khoản vay là 15 triệu thì bạn được phép cầm trước 12 triệu. Tỷ lệ lãi suất lúc này bạn cần trả là 300.000đ/ngày trong 50 ngày tiếp theo. Nếu so với các hình thức vay tiền khác thì số tiền lãi cần trả mỗi ngày như vậy là cao hơn rất nhiều.

Rủi ro khi bốc bát họ là gì?

Ai cũng có thể dễ dàng nhận ra những rủi ro khi tham gia vào chơi họ, bốc bát họ. Với một hình thức cho vay với lãi suất cao ngất ngưởng và không tuân theo bất cứ luật lệ hợp pháp nào thì việc gặp nguy hiểm là điều khó tránh khỏi. Lãi suất một ngày nếu không thể trả đủ lại cộng dồn vào ngày tiếp theo, dồn người vay vào thế không thể thanh toán được.

Rủi ro tiềm tàng của hình thức vay tiền bốc bát họ là không hề nhỏ
Rủi ro tiềm tàng của hình thức vay tiền bốc bát họ là không hề nhỏ

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị siết nợ do không trả được. Cấp độ nhẹ thì phải chịu những trận chửi rủa, đe dọa nặng nề từ chủ nợ đến siết nợ. Nặng hơn thì bị tịch thu, đập phá tài sản, chịu thương tích nghiêm trọng về thể xác, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của bản thân và người nhà nếu không trả được nợ. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là suy nghĩ kỹ lưỡng và thấu đáo trước khi tham gia vào hình thức vay tiền chơi họ, bốc họ.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn toàn bộ về bốc họ là gì cũng như luật chơi và cách tính lãi suất. Nên nhớ bất cứ hình thức vay tiền nào với lãi suất “cắt cổ” và không được Nhà nước công nhận thì đều là bất hợp pháp và tiềm tàng rất nhiều nguy cơ cho chính bạn. Hãy luôn tỉnh táo và hiểu biết rõ về bốc họ là gì cũng như những nguy hiểm của việc chơi họ để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *