Framework là gì và những thuật ngữ liên quan

Framework là gì? Là thuật ngữ không còn xa lạ đối với ai làm việc trong lĩnh vực công nghệ phần mềm. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực này, quý bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Framework là gì? Các khái niệm liên quan

Framework là gì?

Framework là đoạn code đã được viết sẵn, cấu thành nên bộ khung và các thư viện lập trình được đóng gói. Chúng sẽ cung cấp các tính năng có sẵn như APO, mô hình và các yếu tố khác để giúp cho việc phát triển các ứng dụng web trở lên phong phú. Các Framework giống như nền móng của ngôi nhà, việc của bạn là xây dựng theo ý muốn của mình.

Framework là gì
Framework là gì

Hiểu một cách đơn giản, Framework là bộ khung, được cấu thành từ các đoạn code, library để tối giản công sức phát triển của ứng dụng. Có nhiều Framework nhưng phổ biến nhất là Web Framework và Mobile Framework.

Framework không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, các lập trình viên vẫn có thể tự tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh và đạt chất lượng tốt. Các Framework khác nhau sẽ được ứng dụng trong các ứng dụng và phần mềm khác nhau.Và kỹ năng quan trọng nhất đối với các đơn vị phát triển là phải biết được Framework nào phù hợp với ứng dụng nào.

.Net Framework là gì?

.Net Framework là một phần mềm chứa rất nhiều mẫu code được chia sẻ với mục đích chính là giúp các lập trình viên tăng tốc trong quá trình phát triển phần mềm máy tính. .Net Framework chính là một nền tảng lập trình và thực thi ứng dụng trên hệ điều hành Windows. Với một số phần mềm nếu như không có .Net Framework thi sẽ không thể cài đặt hoặc sử dụng.

Entity Framework là gì?

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008, là một khung OMR, mã nguồn mở cho ADO. NET – một phần mềm của .Net Framework. Entity Framework cho phép bạn tạo mô hình bằng cách viết mã hoặc sử dụng các dòng và hộp trong EF Designer. Cả 2 cách tiếp cận này đều cùng chung một mục đích đó là cơ sở dữ liệu hiện có hoặc tạo cơ sở dữ liệu mới.

Spring Framework là gì?

Spring Framework là một Framework ứng dụng và bộ chưa đảo ngược điều khiển cho nền tảng Java. Nó giúp tạo ra các ứng dụng có hiệu năng cao, sử dụng lại code, dễ kiếm thử,….Spring Framework được xây dựng trên 2 nguyên tắc đó chính là Dependency Injection và Aspect Oriented Programming.

Conceptual Framework là gì?

Conceptual Framework là khung mẫu chung đầy đủ nhất về các số liệu, nguyên liệu kế toán cần có để tham khảo trong quá trình lập trình báo cáo tài chính của một công ty, doanh nghiệp đang làm việc. Và nó sẽ là nguyên tắc, chuẩn mực để đo lường, phân tích tình hình tài chính cho bất kỳ doanh nghiệp nào đó.

Laravel Framework là gì?

Là một PHP Framework, có mã nguồn miễn phí và được xây dựng với mục đích hỗ trợ phát triển các phần mềm, ứng dụng theo kiến trúc MVC. Laravel ngày càng trở lên rộng rãi bởi chúng có cú pháp đơn giản, dễ hiểu; nhiều cách khác nhau để truy cập vào cơ sở dữ liệu và nhiều tiện ích khác hỗ trợ trong quá trình triển khai và bảo trì ứng dụng.

Laravel Framework là gì?
Laravel Framework là gì?

PHP Framework là gì?

PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở, được nhiều lập trình viên lựa chọn, có đến 80% các trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Framework là một thư viện được xây dựng sẵn gồm các chức năng và module cần thiết để xây 1 project. PHP Framework ra đời đã trở thành giải pháp hữu ích trong quá trình làm việc của các lập trình viên trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Web Framework là gì?

Là một khuôn khổ phần mềm được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng web bao gồm các dịch vụ web, tài nguyên web và API web; cung cấp các chức năng cần thiết để tạo ra một ứng dụng web.

Các tính năng nổi bật của Framework

Framework có nhiều tính năng khác nhau nhưng nổi bật và hỗ trợ viết code tốt phải kể đến các tính năng như:

 • Quy trình khép kín từ khâu thiết kế giao diện, code cũng như kiểm thử phần mềm
 • Dễ dàng kiểm tra và gỡ lỗi mã ngay cả khi mã họ không tham gia vào dự án
 • Liên kết với hàng hoạt các đối tượng/thành phần riêng biệt để tạo thành một hệ thống nhất hữu ích.
 • Hỗ trợ, đơn giản hóa cách sử dụng công nghệ mới, phức tạp.
 • Tái sử dụng lại mã code
 • Tăng khả năng linh hoạt của ứng dụng thông qua sự trừu tượng.
 • Đơn giản hóa quy trình thiết kế và xây dựng giao diện
 • Loại bỏ các nhiệm vụ và lặp đi lặp lại.

Phân tích ưu – nhược điểm của Framework

Ưu - nhược điểm của Framework
Ưu – nhược điểm của Framework

Về ưu điểm:

 • Framework có các tính năng chung cho phần mềm/ứng dụng như phần đăng ký, đăng nhập,….và lập trình viên chỉ cần sử dụng khi xây dựng website.
 • Giúp lập trình viên tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức trong quá trình phát triển phần mềm, ứng dụng.
 • Người dùng có mở rộng tùy ý thêm những gì mà Framework cung cấp. Lập trình viên có thể mở rộng bằng cách ghi đè có chọn lọc lên các lớp có sẵn hoặc thêm các chức năng mới dựa trên nền tảng Framework miễn là tuân thủ theo một tiêu chuẩn nhất định.
 • Sản phẩm ứng dụng kế thừa các tính năng, cấu trúc được tiêu chuẩn hóa giúp cho quá trình vận hành, bảo trì và khắc phục sự cố ứng dụng dễ dàng hơn.

Về nhược điểm:

 • Tiêu tốn nhiều thời gian và công sức để học Framework
 • Kích thước của ứng dụng/phần mềm trên Framework rất lớn nên khi sử dụng trong một số trang web có thể năng đến hàng trăm MB code dù không chứa bất kỳ một nội dung nào.
 • Lập trình viên phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc Framework yêu cầu.

 

 

Mong rằng nội dung thông tin trong bài viết “Framework là gì và những thuật ngữ liên quan” sẽ giúp ích cho bạn. Bất kỳ nội dung nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *