EPS là gì trong chứng khoán? EPS cao hay thấp thì tốt?

EPS là thuật ngữ kinh tế quen thuộc thường xuất hiện trong các báo cáo tài chính hay đầu tư chứng khoán. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán thì trong bài viết sau đây muahangdambao.com sẽ giải thích chi tiết EPS là gì và cách vận dụng chỉ số này trong đầu tư, hãy cùng theo dõi nhé!

EPS là gì?

EPS là viết tắt của từ Earnings Per Share, có nghĩa là tỷ suất thu nhập trên cổ phần hay thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

EPS là thu nhập trên mỗi cổ phiếu
EPS là thu nhập trên mỗi cổ phiếu

EPS trong chứng khoán là phần lợi nhuận sau thuế trên một cổ phiếu thường của cổ đông sau khi trừ đi cổ tức ưu đãi. Chỉ số này thường được các nhà phân tích sử dụng để xác định khả năng sinh lời của một công ty hay dự án đầu tư.

Công thức tính EPS

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

Trong đó:

  • Thu nhập ròng (hay lợi nhuận ròng) là tổng thu nhập của doanh nghiệp sau khi trừ đi chi phí hoạt động, khấu hao, thuế, lãi suất và các chi phí liên quan khác.
  • Cổ tức cổ phiếu ưu đãi là lợi nhuận thu được từ cổ phiếu ưu đãi, được ấn định theo tỷ lệ cố định trên mệnh giá.
  • Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành đảm bảo kết quả EPS chính xác hơn.
  • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm cuối kỳ thì thuận tiện cho việc tính toán hơn.

Các loại chỉ số EPS chính

EPS cơ bản (basic EPS)

Là lợi nhuận cơ bản trên 1 cổ phiếu và là chỉ số phổ biến hơn. Ta có công thức tính EPS cơ bản tương tự công thức tính EPS thông thường:

EPS cơ bản = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

Chỉ số EPS cơ bản của cổ phiếu
Chỉ số EPS cơ bản của cổ phiếu

EPS pha loãng (Diluted EPS)

Chỉ số này thường được sử dụng khi doanh nghiệp phát hành thêm trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu phát hành thêm. Các loại cổ phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường trong tương lai và làm thay đổi chỉ số EPS của doanh nghiệp.

Vì số lượng cổ phiếu thường tăng thêm nhưng không có thêm nguồn tiền đầu tư nên sẽ làm giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Theo đó, ta có công thức tính EPS pha loãng như sau:

EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Số lượng cổ phiếu đang lưu hành + Số lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi).

Để dự đoán chính xác chỉ số EPS trong tương lai, các nhà đầu tư cần quan tâm đến cả 2 chỉ số EPS cơ bản và pha loãng.

 

Ý nghĩa của chỉ số EPS là gì?

EPS là chỉ số tổng hợp thể hiện kết quả kinh doanh của công ty, giúp các nhà đầu tư có thể so sánh giữa các loại cổ phiếu.

Chỉ số EPS phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
Chỉ số EPS phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

EPS là cơ sở để tính toán các chỉ số tài chính quan trọng khác như: chỉ số P/E, ROE (trong trường hợp doanh nghiệp không có cổ phần ưu đãi).

Chỉ số EPS dùng để so sánh kết quả hoạt động của các doanh nghiệp. Thông thường, doanh nghiệp có chỉ số EPS cao hơn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Các đơn vị doanh nghiệp có thể lợi dụng các kỹ thuật tính toán để tạo ra chỉ số EPS hấp dẫn các nhà đầu tư. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần hiểu rõ cách tính chỉ số này để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Tốt nhất, nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào một thước đo tài chính duy nhất mà nên kết hợp với các chỉ số khác và các bản phân tích tài chính của doanh nghiệp.

Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về chỉ số ROE thì sẽ thấy được rằng ROE > 15% duy trì trong suốt ít nhất 3 năm và có xu hướng gia tăng là tín hiệu tốt.

Ví dụ: Một cổ phiếu có mệnh giá là 10.000 đồng, lưu ý, mệnh giá cổ phiếu khác với giá cổ phiếu và giá trị sổ sách. Các doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn chứng khoán chính: VN-INDEX, HNX, UPCOM đều chỉ có mệnh giá là 10.000 đồng.

Do đó, doanh nghiệp được đánh giá là tăng trưởng khi có chỉ số EPS > 1500 đồng duy trì trong nhiều năm và có xu hướng tăng, hoặc ít nhất EPS > 1000 đồng.

Mối quan hệ giữa chỉ số EPS và chỉ số P/E

EPS là chỉ số quan trọng trong việc tính toán giá cổ phiếu và là cơ sở cấu thành nên tỉ lệ P/E hay còn gọi là hệ số giá trên thu nhập. Chỉ số P/E đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích và đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư.

Chỉ số EPS và P/E ảnh hưởng đến quyết định đầu tư cổ phiếu
Chỉ số EPS và P/E ảnh hưởng đến quyết định đầu tư cổ phiếu

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thị trường của cổ phiếu đó. Ta có công thức như sau: P/E = P/ EPS. Trong đó, P (Market Price) là giá cả thị trường.

Chỉ số P/E phản ánh giá thị trường của cổ phiếu thời điểm hiện tại cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần.

Hạn chế của chỉ số EPS

Chỉ số EPS có thể âm dẫn đến chỉ số P/E không có ý nghĩa kinh tế vì mẫu số là số âm (P/E = P/ EPS). Do đó, các nhà đầu tư cần phải sử dụng các công cụ khác để định giá doanh nghiệp.

Chỉ số EPS rất dễ biến động và bị bóp méo
Chỉ số EPS rất dễ biến động và bị bóp méo

Trên thị trường chứng khoán, lợi nhuận của doanh nghiệp rất dễ biến động nên chỉ số EPS có thể tăng đột biến khi doanh nghiệp bán tài sản hoặc thuộc ngành có chu kỳ cao. Điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư không có được cái nhìn khách quan và chính xác về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp liên tục phát hành cổ phiếu, cổ phiếu ESOP, trái phiếu chuyển đổi thì sẽ làm chỉ số EPS giảm khiến các nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro.

Các báo cáo tài chính của doanh nghiệp thường không đáng tin cậy, thay đổi số liệu liên tục, lợi nhuận ảo khiến các nhà đầu tư không nắm rõ tình hình kinh doanh của đơn vị. Không ít nhà đầu tư bị thua lỗ là do doanh nghiệp gia tăng hàng tồn kho và các khoản phải thu…

 

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu EPS là chỉ số gì đúng không? Hy vọng những chia sẻ này đã giúp các bạn biết cách tính toán chỉ số này và có quyết định đầu tư đúng đắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *