Elisa Leonida Zamfirescu – nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học

Bạn đã từng bao giờ thắc mắc ai là nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới chưa? Nếu có thì hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời của người phụ nữ mạnh mẽ, tài năng Elisa Leonida Zamfirescu trong bài viết sau đây nhé!

Elisa Leonida Zamfirescu là ai?

Theo Wikipedia, Elisa Leonida Zamfirescu (10 tháng 11 năm 1887 – 25 tháng 11 năm 1973) là một phụ nữ người Romania và được ghi nhận là nữ kỹ sư đầu tiên trên thế giới.

Chân dung nữ kỹ sư đầu tiên Elisa Leonida Zamfirescu
Chân dung nữ kỹ sư đầu tiên Elisa Leonida Zamfirescu

Bà đã ghi tên tuổi trong một lĩnh vực vốn do nam giới thống trị và chiến thắng thành kiến với phụ nữ làm công tác khoa học. Đồng thời, bà cũng đóng góp rất lớn cho khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu địa chất, khoáng sản.

Hành trình trở thành nữ kỹ sư đầu tiên của Elisa Leonida Zamfirescu

Cuộc đời của Elisa Leonida Zamfirescu gắn liền với năm đặc điểm nổi bật, năm mốc lịch sử quan trọng như sau:

Bị từ chối tại ngôi trường đầu tiên vì phân biệt đối xử

Elisa Leonida Zamfirescu sinh ra trong một gia đình có 10 anh chị em, trong đó cha và anh trai đều là kỹ sư. Từ nhỏ, bà đã nổi tiếng là một cô gái thông minh, hiếu học. Tuy nhiên, do quan niệm trọng nam khinh nữ thời bấy giờ nên nhiều cô gái không có cơ hội theo đuổi con đường học vấn.

Chính vì vậy, dù có thành tích xuất sắc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bà vẫn bị trường Bridges and Roads về cầu đường ở Bucharest từ chối vì lý do giới tính.

Phải đến năm 22 tuổi, bà mới được ghi danh vào Đại học Kỹ thuật Hoàng gia Charlottenburg (tiền thân của Đại học Kỹ thuật Berlin ngày nay), chuyên ngành kỹ sư cơ khí. Bà tốt nghiệp năm 1912 và trở thành một trong những nữ kỹ sư đầu tiên của châu  u.

Elisa Leonida Zamfirescu quyết tâm theo đuổi đam mê khoa học
Elisa Leonida Zamfirescu quyết tâm theo đuổi đam mê khoa học

Sau khi tốt nghiệp, bà làm việc tại Học viện Địa chất Romania và tiếp tục công tác nghiên cứu khoa học cho đến Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra.

Từng làm việc cho Hội Chữ thập đỏ

Trong Thế chiến thứ nhất, Elisa Leonida Zamfirescu làm việc cho Hội Chữ thập đỏ trong vai trò quản lý bệnh viện khu vực thị trấn Marasesti. Nơi đây chính là địa điểm diễn ra trận quyết chiến lớn cuối cùng giữa Romania và Đức năm 1917.

Khoảng thời gian này, bà đã gặp gỡ và kết hôn với nhà hoá học Constantin Zamfirescu năm 1918. Họ có với nhau hai người con gái, sau này con gái của họ cũng trở thành kĩ sư và giảng viên.

Một nhà khoa học đầy nhiệt huyết và sáng tạo

Sau khi chiến tranh kết thúc, Elisa Leonida Zamfirescu trở về với công việc nghiên cứu khoa học yêu thích của mình. Bà là nữ thành viên đầu tiên của Hiệp hội kỹ sư Rumani (A.G.I.R.) và làm tại phòng thí nghiệm của Viện Địa chất Romania.

Bà đã lãnh đạo phòng thí nghiệm nghiên cứu về địa chất và nguồn gốc của các tài nguyên khoáng sản của Romania như: than đá, khí đốt tự nhiên, crôm, bauxite, đồng… Elisa Leonida Zamfirescu thường xuyên đưa ra các phương pháp và kỹ thuật phân tích mới trong nghiên cứu khoáng sản và địa chất.

Bà đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo nhân viên và dành nhiều thời gian cố vấn, định hướng cho các nhà khoa học trẻ. Đồng thời, bà cũng giảng dạy Vật lý, Hóa học tại trường Pitar Moş School of Girls và Electricians and Mechanics ở Bucharest.

Bà được biết đến như một kỹ sư tài năng, nhiệt huyết, thường xuyên làm việc quên mình từ sáng đến tối. Thậm chí, bà còn tiếp tục làm việc khi đã qua tuổi nghỉ hưu cho đến năm 75 tuổi. Bà qua đời vào ngày 25/11/1973, hưởng thọ 86 tuổi.

Elisa Leonida Zamfirescu miệt mài làm việc cho đến năm 75 tuổi
Elisa Leonida Zamfirescu miệt mài làm việc cho đến năm 75 tuổi

Người ủng hộ việc giải trừ vũ khí quốc tế

Với vai trò là một kỹ sư hóa học, bà là một trong những người tiên phong đứng ra ủng hộ việc giải trừ vũ khí. Bà đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban giải trừ vũ khí tại Lancaster House, thủ đô London (Vương quốc Anh), trong đó tập trung vào các mối đe dọa của vũ khí hạt nhân.

Có một con đường mang tên Zamfirescu

Năm 1993, 20 năm sau ngày mất của bà, con đường nơi bà từng sống tại Bucharest được đổi lại theo tên thành Zamfirescu.

Thậm chí, một giải thưởng mang tên bà cũng đã ra đời năm 1997. Giải thưởng “Premiul Elisa Leonida-Zamfirescu” nhằm mục đích vinh danh những người phụ nữ có đóng góp tích cực trong khoa học và công nghệ.

Google Doodle vinh danh Elisa Leonida Zamfirescu
Google Doodle vinh danh Elisa Leonida Zamfirescu nhân kỷ niệm 131 năm

Có thể nói, Elisa Leonida Zamfirescu chính là một biểu tượng cho ý chí vươn lên của phụ nữ. Bà không chỉ là một nhà khoa học xuất sắc mà còn là một người khơi dậy phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày 10/11/2018, Google Doodle đã vinh danh tên tuổi của Elisa Leonida Zamfirescu nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của bà.

 

 

Trên đây là tóm tắt sơ lược về cuộc đời và sự nghiệp của Elisa Leonida Zamfirescu. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ là nguồn cảm hứng cho những người phụ nữ hiện đại tự tin theo đuổi đam mê của mình theo tinh thần của bà Zamfirescu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *