Đường chân trời là gì? Định nghĩa đường chân trời chuẩn nhất

Trong mỗi bức tranh phong cảnh thì việc vẽ đường chân trời luôn nắm giữ vị trí quan trọng trong bố cục, đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới tính nghệ thuật cũng như chất lượng của tác phẩm. Vậy thì đường chân trời là gì? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về câu trả lời thì hãy theo dõi bài viết này của muahangdambao.com nhé!

Định nghĩa đường chân trời là gì?

Trên thực tế đây là 1 thuật ngữ mang tính hình tượng bởi nó là một đường có thể nhìn thấy bằng mắt 1 cách rõ ràng phân cách mặt đất với bầu trời. Hay nói 1 cách nôm na thì đường chân trời là 1 đường thẳng, nơi mà mặt đất và bầu trời giao nhau trong mắt con người.

Đường chân trời là đường giao giữa mặt phẳng tầm mắt và bầu trời
Đường chân trời là đường giao giữa mặt phẳng tầm mắt và bầu trời

Vậy từ đường chân trời tiếng Anh là gì?

Theo từ điển tiếng Anh thì đường chân trời được biết với tên gọi skyline, phiên âm là /ˈskaɪ.laɪn/. Đường chân trời hay chân trời là một đường ta có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt phân cách mặt đất với khoảng không trên cao.

Ví dụ 1: Oceans of grass from skyline to skyline, further than you can ride. (Dịch Việt: Những đại dương cỏ trải tới tận đường chân trời, xa đến nỗi bạn không thể đi hết.)

Ví dụ 2: Eventually, the sun did dawn over the skyline. (Dịch Việt: Cuối cùng thì mặt trời cũng thật sự ló dạng ở nơi chân trời.)

Đường chân trời có đặc điểm gì thú vị?

Có thể nói đường chân trời thật ra không tồn tại 1 cách vật lý, mà đơn giản nó chỉ là đường giao nhau giữa bầu trời với mặt đất do giới hạn của tầm mắt nên ở điểm xa tít mắt dường như nhìn thấy chúng đang tiếp xúc với nhau.

Bởi Trái đất hình cầu nên sự uốn cong bề mặt của nó đã ngăn chúng ta không thể nhìn quá xa trong 1 khoảng cách nhất định. Cũng vì lý do đó mà khi càng lên cao, tầm quan sát của mắt người lại càng lớn.

Ví dụ, nếu như mắt người cách mặt biển 1,5m thì khoảng cách tới đường chân trời sẽ là 4,5km (tức là 4500m). Còn khi đặt vị trí quan sát ở độ cao 3000m thì bạn có thể nhìn xa tới gần 200km, một con số quá khổng lồ.

Càng lên cao, tầm nhìn của chúng ta lại càng xa
Càng lên cao, tầm nhìn của chúng ta lại càng xa

Thông thường, chúng ta sẽ chỉ thấy được đường chân trời ở những nơi thoáng tầm nhìn như là biển, đại dương, hoang mạc hay tại Bắc Cực, Nam Cực,… Còn trong thành phố, đô thị lớn hoặc rừng núi thì tầm nhìn của chúng ta sẽ bị hạn chế bởi các công trình kiến trúc, nhà ở và cây cối,…

Bên cạnh đó, nếu tính thêm cả ảnh hưởng của hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi nó đi ngang qua bầu khí quyển thì đường chân trời sẽ còn ở xa hơn nữa. Ví dụ khi ở Nam Cực, do nhiệt độ cực thấp, làm tăng sự khúc xạ, người ta có thể nhìn xa tới hàng trăm dặm. Còn đối với đại dương, khi ta đứng trên bờ hay vùng biển ngay gần với đường chân trời thì nó còn có tên gọi là khơi.

Đường chân trời có vai trò gì đối với chúng ta?

Trước khi con người chúng ta phát triển và có thể tự mình sáng tạo ra các thiết bị liên lạc, đài phát thanh, điện báo thì khoảng cách từ tầm nhìn của mắt tới đường chân trời trên biển sẽ thể hiện được phạm vi xa nhất có thể truyền tin giữa các bên.

Dù vậy, tầm quan trọng của đường chân trời cũng không hề bị ảnh hưởng trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay. Các phi công ngay cả khi có nhiều kinh nghiệm vẫn thường sử dụng mối quan hệ trực quan giữa mũi của máy bay và đường chân trời để điều khiển, xử lý hướng bay.

Thêm vào đó, người ta cũng có thể dựa vào đường chân trời để xác định không gian. Ngoài ra, trong lĩnh vực thiên văn học đường chân trời cũng được ứng dụng giống như một mặt phẳng nằm ngang thông qua sự quan sát của mắt người. Đây cũng chính là mặt phẳng cơ bản nhất của hệ toạ độ chân trời hay còn được gọi là quỹ tích các điểm có độ cao 0 độ.

Đường chân trời được các phi công ứng dụng rất nhiều khi điều khiển máy bay
Đường chân trời được các phi công ứng dụng rất nhiều khi điều khiển máy bay

Đường chân trời có thể cách chúng ta bao xa?

Trong tính toán, nếu chúng ta bỏ qua sự ảnh hưởng của hiện tượng khúc xạ ánh sáng thì khoảng cách từ người quan sát trên mặt đất tới đường chân trời được tính theo công thức như sau: d~ 3.57h.

Cụ thể trong đó, d được tính theo đơn vị km, còn h chính là độ cao so với mặt nước biển, tính theo đơn vị mét (m). Ví dụ:

– Một người quan sát đứng trên mặt đất ở h = 1.7m thì khoảng cách tới đường chân trời sẽ là d = 4.65km.

– Tương tự, với 1 người quan sát đứng trên mặt đất ở h = 2m thì khoảng cách đến đường chân trời sẽ là d = 5km.

– Còn nếu người đó đứng trên đỉnh của tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (h = 828m) thì khoảng cách d = 111km.

– Vậy nếu như bạn đứng ở đỉnh của ngọn Everest thì sao? Khi đó, h = 8848m, kéo theo đó khoảng cách đến đường chân trời sẽ là d = 336km.

*Lưu ý, đây chỉ là cách tính trong những trường hợp tương đối, đã bỏ qua ảnh hưởng của hiện tượng khúc xạ. Ngoài ra, chúng ta còn có nhiều công thức hình học, công thức hình học gần đúng hoặc công thức tính chính xác với giả định là Trái Đất hình cầu (bởi thực ra Trái Đất của chúng ta có dạng của hình elip, hơi thuôn ở 2 cực và phình ra ở phía xích đạo).

Cách tính đường chân trời chỉ mang tính tương đối
Cách tính đường chân trời chỉ mang tính tương đối

Thạch quyển là gì? Khái niệm và vài trò của thạch quyển

[Giải Đáp] Nhẫn lông voi có ý nghĩa gì? Tuổi nào đeo phù hợp

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu thế nào là đường chân trời cũng như ý nghĩa của nó trong cuộc sống hàng ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *