Đọc vị là gì? Đọc vị người khác là gì? Cách để hiểu rõ 1 người

Nhiều người cho rằng lý trí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa ra quyết định. Song, các chuyên gia lại khẳng định, cảm xúc cũng đóng vai trò không nhỏ. Do đó, khả năng đọc vị sẽ giúp bạn đảm bảo phần thắng trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống. Vậy đọc vị là gì? Cùng khám phá chủ đề này với muahangdambao.com trong bài viết cực kỳ hữu ích ngay dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu định nghĩa về đọc vị là gì?

Theo quan niệm xưa

Đọc vị trong thời đại ngày nay có ý nghĩa khác so với thời xưa
Đọc vị trong thời đại ngày nay có ý nghĩa khác so với thời xưa

Đọc vị vốn dĩ là một biệt ngữ của xã hội, được sử dụng trong trò chơi xóc đĩa từ dân gian. Khi nhà cái đặt 2 đồng xu vào đĩa, úp chiếc bát lên trên để che lấp đi sau đó mới tiến hành xóc thì lúc này, nhiệm vụ của người đặt cược là phải “đọc vị”, tức là dự đoán xem trạng thái kết quả của hai đồng xu này sau khi mở bát sẽ là như thế nào. Tức, cùng ngửa, cùng sấp hay là một ngửa một sấp? Từ “vị” ở đây là chỉ đồng xu, khi ghép lại thành “đọc vị” là nhằm thể hiện khả năng tiên đoán được trạng thái của “vị”.

Theo quan niệm ngày nay

Tuy nhiên sau này từ đọc vị đã được ứng dụng rộng rãi hơn và bắt đầu được dùng với ý nghĩa là thể hiện khả năng “tiên đoán” những suy nghĩ của người khác. Nói rõ hơn thì là khả năng suy đoán, nhận biết (có cơ sở) về những ẩn ý hay suy nghĩ sâu xa của người khác dù họ không trực tiếp thể hiện nó ra bên ngoài. 

Vậy khó đọc vị là gì?

Khó đọc vị là từ trái nghĩa với đọc vị. Có thể hiểu đây là hành động bạn cố gắng đoán suy nghĩ, hành động của người đối diện nhưng có dùng cách nào cũng không thể “tìm” được bất cứ một điểm yếu của người này. Đứng trước họ, bạn dường như không có cách để đối phó, không biết họ sẽ làm gì tiếp theo. Những người “khó đọc vị” thường khá lõi đời nên bạn cũng cần hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với họ để tránh bị thao túng tâm lý.

Người khó đọc vị thường rất khó đoán và khá toan tính trong mọi việc
Người khó đọc vị thường rất khó đoán và khá toan tính trong mọi việc

Cách để đọc vị người khác là gì?

Hầu hết ngôn ngữ cơ thể của chúng ta đều được kết nối với tiềm thức. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể đọc vị người khác nếu áp dụng những cách mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây!

Chú ý dõi theo ánh mắt của họ

Bạn có thể dễ dàng đọc vị được người khác thông qua chính ánh mắt của họ. Nếu người đối diện bạn bất chợt nhìn sang phải và nhìn thẳng lên thì có nghĩa là họ đang nói dối về 1 điều gì đó. Đơn giản là vì trạng thái này giúp bộ não được kích hoạt trí tưởng tượng và ký ức bắt đầu hoạt động. 

Còn nếu người đối diện bạn bắt đầu nhìn sang trái hoặc nhìn xuống dưới trong khi nói thì có nghĩa là người đó đang nhớ lại những sự kiện đã xảy ra hoặc thu thập suy nghĩ của họ.

Dành đôi chút quan tâm đến ngoại hình

Khi muốn đọc vị người khác, hãy cố gắng chú ý tới vẻ bề ngoài của họ. Họ đang mặc quần áo gì? Họ ăn mặc để đạt được thành công thì điều đó cho thấy họ có tham vọng? Hay họ đang mặc quần bò jean và áo phông, có nghĩa là họ đang cảm thấy rất thoải mái? Họ có mặt dây chuyền hình thánh giá hay tượng Phật có thể hiện giá trị tinh thần của họ không? 

Dù họ mặc bất cứ thứ gì thì bạn vẫn có thể cảm nhận được điều gì đó từ nó. Bởi vì đây là những thứ mọi người lựa chọn để thể hiện khi xuất hiện, chẳng hạn như áo phông có in khẩu hiệu, hình xăm hoặc nhẫn.

Nhận thấy họ gật đầu quá nhiều lần

Hành động gật đầu quá nhiều cũng thể hiện một điều gì đó ở đối phương
Hành động gật đầu quá nhiều cũng thể hiện một điều gì đó ở đối phương

Khi chúng ta đang nói về 1 điều gì đó mà người kia tỏ vẻ không thích thì họ có thể bắt đầu gật đầu liên tục và có phần thái quá. Nếu ai đó nghi ngờ khả năng của họ thì họ sẽ gật đầu rất nhiều. Bạn nên chú ý điều này và hãy nói chậm lại hoặc cố gắng nói theo một cách khác để họ thoải mái hơn.

Nụ cười hời hợt hoặc giả tạo

Nụ cười từ tâm thường có sức lan tỏa rộng và lay động lòng người. Còn những nụ cười giả tạo kiều nhếch mép, hời hợt, cười mà không có trách nhiệm với nụ cười của chính mình thì bị coi là cười giả. Nếu cười mà lòng không hề vui vẻ thì đôi mắt và đôi môi sẽ thể hiện điều này rõ nhất, bởi chúng thường không ăn khớp với nhau.

Nghiến chặt hàm lại

Khi cảm thấy quá căng thẳng, nhiều người thường có thói quen nghiến chặt hàm lại. Lúc giao tiếp, nếu thấy điều này ở đối phương thì nghĩa là họ đang cực kỳ lo lắng về một việc gì đó. Đôi khi, những người này cũng không nhận ra hành động nghiến hàm của mình bởi vì nó xuất phát từ tiềm thức.

Nhận biết được sự gượng ép

Trong quá trình giao tiếp, nếu một bên khuôn mặt của người đối diện vẫn cứ hoạt động liên tục thì rất có thể họ đang giả mạo cảm xúc bản thân. Theo nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ – Leon F.Seltzer, con người có rất nhiều lý do để cố gắng tìm cách nhằm che giấu cảm xúc thật của mình. Có thể là bị tổn thương về mặt cảm xúc xuất phát từ những việc tiêu cực xảy ra trong cuộc sống hàng ngày hoặc những chuyện đã diễn ra trong quá khứ.

Chú ý nét mặt trong lúc giơ tay

Trong 1 cuộc họp hay thảo luận, những người tự tin, thoải mái thường sẽ giơ bàn tay hết cỡ để có cơ hội thể hiện suy nghĩ của mình. Ngược lại, nếu họ chỉ giơ tay chưa quá đầu là cho thấy sự rụt rè và bất an.

Để ý tới lòng bàn tay

Quan sát kỹ lòng bàn tay của đối phương
Quan sát kỹ lòng bàn tay của đối phương

Cử chỉ của bàn tay cũng sẽ đem lại các ý nghĩa khác nhau. Nếu như lòng bàn tay hướng lên trên thì điều đó có nghĩa là bạn đang muốn đề xuất hoặc hỏi 1 điều gì đó. Còn nếu lòng bàn tay hướng xuống phía dưới, điều đó có nghĩa là bạn đang muốn ra lệnh hoặc yêu cầu một thứ gì đó.

Tạo thành khoảng cách nhất định với người đối diện

Khoảng cách giữa hai người trong khi giao tiếp cũng có thể xác định được mối quan hệ của họ có tốt đẹp hay không. Nếu ai đó bất ngờ lùi lại phía sau khi bạn tiến lại gần hơn thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy mối liên hệ không tương hỗ giữa cả hai người. Điều này cũng chứng minh rằng họ đang đề phòng và muốn tạo khoảng cách an toàn đối với bạn.

Khoanh tay lại hoặc bắt chéo chân

Khoanh tay và bắt chéo chân chính là những hành động mang tính phòng thủ của cơ thể. Điều này có thể cho thấy rằng người đối diện không đồng tình với điều mà bạn đang nói. Mặc dù có thể họ luôn tươi cười và bắt nhịp lại với cuộc hội thoại nhưng việc khoanh tay hoặc bắt chéo chân đã cho thấy thật sự họ không hề cởi mở với những ý kiến bạn đưa ra hoặc thậm chí là có ý nghĩ phản đối trong lòng.

Nhướng nhẹ chân mày

Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng con người thường có khuynh hướng nhướng chân mày hơi cao khi có cảm xúc ngạc nhiên, lo lắng hoặc là sợ hãi. 

Việc cố ý nhướng chân mày không hề dễ làm
Việc cố ý nhướng chân mày không hề dễ làm

Trong lần gặp gỡ bạn bè lần tới, bạn hãy thử cố nhướng chân mày của mình khi tán gẫu xem nhé. Bạn sẽ nhận ra việc này cực kỳ khó để thực hiện đó, vì bạn đang rất thoải mái và thư giãn mà không có một chút lo lắng hay sợ hãi nào. 

Vì thế, trong cuộc đối thoại, hãy chú ý tới chân mày của đối phương để đoán người ấy liệu có đang thật sự giấu bạn điều gì không nhé. Nếu họ đang giới thiệu cho bạn một cơ hội mới nhưng lại liên tục nhướng chân mày thì bạn có thể sẽ phải cần suy xét lại kỹ lưỡng tính khả thi và các rủi ro tiềm ẩn trong cơ hội ấy đấy.

Đưa tay lên để che miệng lại

Đây là hành động quen thuộc từ khi còn bé và cho tới khi lớn nó vẫn mang 1 ý nghĩa tương tự. Nó có nghĩa là đối phương đang không muốn nói về 1 điều gì đó. Khi ai đó đưa một vài ngón tay, hay là cả bàn tay, thậm chí nắm tay lên gần miệng thì nó sẽ giúp đối phương tránh nói ra những lời mà họ không muốn nói ra. Cử chỉ này có thể được ngụy trang bởi việc như giả vờ ho chẳng hạn.

Kỹ năng lắng nghe là gì? Cần phải có trong mọi cuộc giao tiếp

Lập trường là gì? Người có lập trường biểu hiện như thế nào?

Hy vọng với những nội dung nói trên thì các bạn đã hiểu được đọc vị là gì cũng như cách để đọc vị suy nghĩ của người khác. Từ đó có cách ứng xử hợp lý, tránh bị thao túng tâm lý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *