Dành thời gian hay giành thời gian? Tạo sao nên dành thời gian cho gđ, bản thân

Dành thời gian hay giành thời gian là đúng chính tả? Công việc bận rộn khiến nhiều người không có thời gian cho gia đình hay bản thân. Vậy tại sao nên dành thời gian cho gia đình, bản thân? Lợi ích và cách để bạn có thời gian bên gia đình mình là gì? Hãy cùng với chúng tôi khám phá ngay sau đây nhé!

Giành thời gian hay dành thời gian?

 • “Dành”
 • Là động từ mang ý nghĩa sở hữu cất đi, cất giữ hoặc là giữ lại một thứ gì đó cho một ai đó. 
 • Ví dụ: dành tình cảm, dỗ dành, dành tiền, dành phần, dành thời gian, dành riêng…
 • “Giành”
 • “Giành” là động từ chỉ hành động đạt được một thứ gì đó vốn thuộc sở hữu của người khác hoặc là chấm dứt sự sở hữu của người khác. Nói cách khác, “giành” thường được sử dụng trong trường hợp cố gắng để đoạt lấy một thứ gì đó hoặc lấy về.
 • Ví dụ: giành giải nhất, giành giật, giành ăn, tranh giành, giành quyền, giành lấy tự do…
 • Ngoài ra, từ “giành” còn là danh từ chỉ đồ đan bằng tre, nứa và có đáy phẳng.
Dành thời gian - từ đúng chính tả
Dành thời gian – từ đúng chính tả

Tóm lại:

 • “Dành”: Để lại một thứ gì đó cho mình hoặc là cho ai đó.
 • “Giành”: Đoạt hay cướp lấy một thứ gì đó.

Như vậy, trong trường hợp này thì “giành thời gian” là ѕai ᴄhính tả, còn từ đúng ᴄhính tả phải là “dành thời gian”.

Tại sao nên dành thời gian cho gia đình?

Lợi ích khi dành thời gian cho gia đình

 • Tăng thêm sự gắn kết của các mối quan hệ: Khi bạn dành thời gian cho gia đình thì đó cũng chính là lúc bạn đang tăng thêm sự gắn kết cho mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong gia đình. Không cần phải là một chuyến du lịch, một kế hoạch chi tiết mà chỉ đơn giản là một bữa ăn tối, uống trà cùng nhau và cùng nhau tâm sự cũng đủ làm cho mối quan hệ càng thắt chặt hơn.
 • Có được nhiều kỷ niệm vui vẻ bên gia đình: Khi chúng ta dành thời gian cho nhau với những câu chuyện cười đùa vui vẻ, một tấm hình chung sẽ giúp chúng ta đã có thể lưu lại những kỷ niệm đẹp trong tâm trí của mỗi người. Khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình có thể được tạo ra bất cứ lúc nào, miễn là chúng ta ở bên cạnh nhau.
Dành thời gian cho gia đình tạo ra nhiều kỷ niệm đẹp
Dành thời gian cho gia đình tạo ra nhiều kỷ niệm đẹp
 • Giúp cải thiện sức khỏe tinh thần: Gia đình là nơi để chúng ta sẻ chia, tâm sự; là một chỗ dựa tinh thần vững chãi. Khi bạn dành thời gian để tâm sự với gia đình về những lo âu, những khó khăn mình đang gặp phải thì bạn sẽ cảm thấy bản thân đang được lắng nghe, quan tâm và thỏa mái hơn. Từ đó, làm giảm được dấu hiệu trầm cảm hay các chứng rối loạn lo âu.
 • Có thể kéo dài tuổi thọ: Một lợi ích bất ngờ từ việc dành thời gian cho gia đình đó chính là kéo dài tuổi thọ của bạn. Thực tế đã chứng minh rằng các mối quan hệ lành mạnh như quan hệ gia đình sẽ giúp tuổi thọ tăng đến 50%.
 • Cải thiện kết quả học tập của trẻ: Với những đứa trẻ xuất thân từ gia đình hạnh phúc thì thường có khả năng tập trung và học tập tốt hơn. Khi cha mẹ dành nhiều thời gian cho con cái thì sẽ giúp trẻ tự tin hơn, tăng khả năng giao tiếp và có thêm nhiều kỹ năng bảo vệ bản thân. Những điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.
Dành thời gian giúp cho trẻ học tập tốt hơn
Dành thời gian giúp cho trẻ học tập tốt hơn

Mẹo giúp bạn có thời gian cho gia đình

 • Lên thời gian biểu cụ thể

Bất cứ một công việc gì khi lên thời gian biểu cụ thể sẽ giúp chúng ta có thể tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Vậy nên bạn có thể ghi hoặc nhắc nhở vào điện thoại của mình các ngày đặc biệt của gia đình như: sinh nhật của các thành viên trong gia đình, ngày cả nhà hẹn nhau đi ăn, đi chơi…

Đặc biệt, thói quen lên thời gian biểu này cũng sẽ giúp bạn cân bằng được thời gian cho công việc và thời gian dành cho gia đình.

 • Phân chia thời gian giữa công việc và gia đình

Tạo ranh giới giữa công việc và gia đình cũng là điều nên làm để bạn có thể vun vén cho hạnh phúc nhỏ của mình. Khi bạn ở công ty, bạn có thể hết mình với với công việc nhưng khi ở nhà thì bạn là một người vợ, người chồng hay người cha, người mẹ nên cần có trách nhiệm với gia đình của mình.

Cần bằng thời gian giữa công việc và gia đình
Cần bằng thời gian giữa công việc và gia đình

Nếu như công việc của bạn đặc thù, thường xuyên phải tăng ca hay làm việc ở nhà thì bạn cũng cần phải biết cân đối thời gian để làm tròn 2 “vai diễn” song song. Hãy đảm bảo sự cân bằng, không trút bỏ những bực tức, khó chịu của công việc lên gia đình và ngược lại. Có như vậy thì cuộc sống cũng như tình cảm gia đình mới luôn vui vẻ, hạnh phúc.

 • Cần có buổi “họp mặt” gia đình hằng tuần

Một buổi họp gia đình hằng tuần cũng chính là cơ hội để bạn có thể lắng nghe và chia sẻ những khó khăn mà mình đang gặp phải. Mỗi tuần có một buổi họp sẽ là thời gian hợp lý để các thành viên trong gia đình kịp thời giải quyết những khó khăn, xung đột cho nhau và không để mọi chuyện bị lãng quên.

Ở cuộc họp gia đình, mọi người có thể bình đẳng thảo luận và đưa ra các ý kiến và những suy nghĩ của riêng mình. Bạn có thể “tổ chức” cuộc họp gia đình ngay tại bàn ăn để mọi người cùng nhau thảo luận nhé.

Tại sao nên dành thời gian cho bản thân?

 • Giúp thông thoáng đầu óc của bạn: Cuộc sống đơn điệu, công việc nhàm chán có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Hãy dành một vài giờ ở một mình có thể giúp đầu óc của bạn được nghỉ ngơi, thông thoáng cũng như thoát khỏi tình trạng quá tải.
Dành thời gian cho bản thân giúp đầu óc thông thoáng
Dành thời gian cho bản thân giúp đầu óc thông thoáng
 • Giúp bạn hiểu thêm về chính mình: Khi dành thời gian cho bản thân cho phép bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về chính mình bởi vì không có phiền nhiễu khác xung quanh.
 • Giúp bạn sáng tạo hơn: Sáng tạo được tăng lên khi bạn đã có đủ thời gian để suy nghĩ. Vậy nên hãy dành cho bản thân một vài giờ để khám phá những ý tưởng và cả suy nghĩ mới.
 • Làm những gì mình thực sự muốn làm: Hầu hết thời gian chúng ta đều làm theo mệnh lệnh, theo chỉ thị của người khác hoặc làm những gì chúng ta đã được thông báo. Tuy nhiên khi ở một mình thì bạn có thể làm những gì mà bản thân muốn. Lúc này bạn không cần quan tâm đến người đối diện hoặc mong muốn của họ. Bạn có thể tham gia vào một lớp lặn, dành chút thời gian để làm vườn, chăm sóc cây cảnh hay làm bất kỳ những gì mà bạn muốn.
Dành thời gian để tự làm điều mình thích
Dành thời gian để tự làm điều mình thích
 • Giúp bạn sống chậm lại: Cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua nhưng chúng ta thường có xu hướng sống vội mà bỏ lỡ những điều nhỏ nhặt mà có thể đem lại niềm vui lớn cho mình. Việc dành thời gian cho bản thân sẽ cho phép bạn sống chậm lại và tận hưởng những điều nhỏ nhặt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Tỉnh thức là gì? Lợi ích và thực hành lối sống tỉnh thức trong cuộc sống

Sống đẹp là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lối sống đẹp

Việc dành thời gian cho gia đình, bản thân tưởng chừng như đơn giản nhưng không mấy ai thực hiện được. Tuy nhiên chúng ta cần nhớ rằng gia đình chính là thứ quý giá nhất trên cuộc đời này. Vậy nên hãy cố gắng dành thời gian cho gia đình cũng như cho bản thân nhiều hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *