Cre là gì? Cách sử dụng cre như thế nào đúng nhất

Nếu bạn thường xuyên lướt Facebook thì chắc hẳn đã từng nhìn thấy những dòng chữ cre bên dưới 1 bài viết.

Vậy cre là gì? Viết tắt của từ nào? Cùng tìm hiểu điều này với muahangdambao.com trong bài viết giải thích cụ thể ngay dưới đây bạn nhé. 

Tìm hiểu cre nghĩa là gì? Cre là viết tắt của từ gì?

Trong tiếng Anh, “cre” chính là từ viết tắt của “create” hoặc “credit”, có thể dịch ra tiếng Việt với nghĩa là tạo ra, tạo nên hay nguồn gốc,…

Trên Facebook, “cre” thường được đặt ở phần cuối mỗi bức ảnh hay video đăng tải của một tài khoản nào đó, điều này thể hiện cho chủ sở hữu đích thực của hình ảnh hay video đó. Và chủ bài đăng đã ghi nguồn trích dẫn đầy đủ cho tài liệu được sử dụng trong chính bài viết của mình. 

Cre được sử dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay
Cre được sử dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay

Cre có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Vậy ý nghĩa thật sự của cre là gì? Hẳn đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Cụ thể, cre có những ý nghĩa đặc biệt như sau:

  • Thứ nhất: cre có ý nghĩa là tôn trọng người viết sách, người chụp ảnh, tôn trọng bản quyền, người tìm ra tin tức và thông tin ấy.
  • Thứ hai: việc đưa ra trích dẫn cre rõ ràng cũng sẽ giúp người xem có thể tìm ra được chủ nhân đích thực của nguồn tin đó. Đồng thời nó còn đảm bảo được tính chính xác và bạn có thể khám phá được thêm nhiều tin thú vị hơn của tác giả đó nếu có chung sự quan tâm.

Vậy cre on pic là gì?

Sự phổ biến của cre là điều không thể bàn cãi, tuy nhiên trong nhiều trường hợp ở một vài trang nguồn lại xuất hiện thêm cả cụm từ “cre on pic”.

Về bản chất, nó là cụm từ viết tắt của “creat on picture”, có nghĩa là nguồn gốc của hình ảnh đã được hiển thị lồng ghép ngay trên bức ảnh ấy. Khi đó, chỉ cần để ý rõ hình ảnh được đính kèm trong bài viết là bạn sẽ thấy được nguồn chính chủ của bức hình tên là gì.

Các fansite của idol Hàn Quốc thường ghi tên mình ngay trên ảnh
Các fansite của idol Hàn Quốc thường ghi tên mình ngay trên ảnh

Via cre có ý nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, cụm “via cre” có thể được hiểu là “theo như” hoặc “thông qua”. Thông thường, cụm từ này vẫn hay được đặt sau các bài viết của các website, mạng xã hội,…

Mục đích chính của nó là báo cho người đọc biết đây là một bài viết được mượn của chủ sở hữu và nó đã từng được sử dụng trước đó. Khi sử dụng via cre cũng phải kèm theo nguồn của website, fanpage hoặc tác giả của bài viết đó.

Tại sao chúng ta nên sử dụng thuật ngữ cre?

Hiện tại những bài viết, hình ảnh hầu như đều được đăng tải rộng rãi trên những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…. Đồng thời các bài viết đó còn có thêm chức năng chia sẻ. Tức là bất cứ ai cũng đều có thể đăng lại, truyền tải bài viết đó, chia sẻ lại cho nhiều người cùng đọc.

Tuy điều này mang theo nhiều ý nghĩa tích cực, thế nhưng nó cũng đem đến một vài điều tiêu cực và hạn chế. Cụ thể bất kỳ một ai cũng có thể lấy đi phần nội dung trong bài viết ấy, hay có thể nói là chất xám của tác giả để làm thành của riêng. Thậm chí nhiều trường hợp đã đăng lại lên trên trang cá nhân của mình nhằm mục đích trục lợi.

Cre là tôn trọng công sức của tác giả bài viết hay bức ảnh đó
Cre là tôn trọng công sức của tác giả bài viết hay bức ảnh đó

Điều này cũng dễ dẫn tới hành vi vi phạm bản quyền, quyền về sở hữu trí tuệ. Đồng thời còn gây ảnh hưởng tới chính quyền của cá nhân cũng như công việc của chính chủ.

Chính vì thế mà những thuật ngữ như cee hay via đã ra đời để giúp bảo vệ bản quyền cho các tác giả. Do đó, bạn nên bạn nên sử dụng cre trên mạng Internet khi đăng bất cứ một bài viết, hình ảnh hay tin từ người khác nhé.

Giải đáp một số câu hỏi khác liên quan đến cre

P/S có nghĩa là gì?

Bên cạnh các từ thường xuyên được dùng để trích dẫn nguồn trên thì bài viết này chúng tôi cũng sẽ giải đáp thêm P/S là gì để giúp các bạn không bị nhầm lẫn. Cũng giống như cre, từ P/S này cũng thường xuất hiện khá nhiều trong các bài viết ở vị trí cuối cùng.

Thế nhưng nó không hề mang ý nghĩa là trích dẫn nguồn. Đây thực chất chỉ là 1 từ viết tắt của từ tái bút là “postscript” mà thôi. Những nội dung sau thuật ngữ P/S này thường gồm các thông điệp của tác giả, chú thích hay nội dung cần bổ sung thêm.

Cre trên Facebook là gì?

Trên mạng xã hội Facebook, cre được sử dụng để trích dẫn nguồn của bài viết hay hình ảnh được lấy từ đâu khi chia sẻ.

Nghĩa là bạn lấy một câu nói hay một hình ảnh nào đó sử dụng để chia sẻ lên trang cá nhân của mình thì nên ghi cre. Cách ghi cre trên Facebook bạn cần phải đăng tải đi kèm với cre là tên website, tên người viết hay tên bài báo.

Một ví dụ cho việc cre trên Facebook
Một ví dụ cho việc cre trên Facebook

Ví dụ: Khi bạn lấy một bức ảnh để chia sẻ lại trên Facebook của mình và ghi cre: Nam Lee. Điều này có nghĩa là bức ảnh mà bạn đã chia sẻ không phải của bạn, không phải là bạn tự chụp mà được lấy từ nguồn của Nam Lee.

Có thể bạn quan tâm:

Roleplay là gì trên facebook, giải thích thuật ngữ liên quan

Debut là gì? Được sử dụng nhiều trong kpop, nghệ sĩ – Facebook

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được cre là gì và sử dụng sao cho đúng. Từ đó nâng cao ý thức tôn trọng bản quyền cũng như chất xám của các tác giả. Đừng quên follow muahangdambao.com để có thể update thêm những kiến thức thú vị trong đời sống nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *