Công thức tính điện năng tiêu thụ như thế nào?

Khi mà giá điện liên tục điều chỉnh tăng lên thì chi phí chi trả hóa đơn tiền điện mỗi tháng luôn là vấn đề được người ta quan tâm hàng đầu, nhất là với những gia đình, đơn vị kinh doanh sử dụng nhiều thiết bị điện. Do đó, mỗi người cũng cần trang bị một số kiến thức cơ bản về vấn đề này như nắm được công thức tính điện năng tiêu thụ từ đó tính công suất tiêu thụ điện của các thiết bị điện; đưa ra phương án sử dụng, tiết kiệm điện hợp lý.

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta khi mua các thiết bị điện không để ý tới thông số công suất mặc dù đây là thông số rất quan trọng, đáng để lưu tâm khi mua các thiết bị điện. Bạn có thể sử dụng thông số này để tính điện năng tiêu thụ, ước tính chi phí điện năng tiêu thụ ở các thiết bị điện để có giải pháp sử dụng điện hiệu quả trong gia đình, doanh nghiệp.

Một số ký hiệu và thông số cơ bản cần biết khi tính điện năng tiêu thụ

Trước khi tìm hiểu công thức tính điện năng tiêu thụ như thế nào, bạn cần biết điện năng tiêu thụ được đo bằng gì, đơn vị đo công suất là gì,…Có một số thông số bạn cần chú ý đó là W, KW, KWh.

– W là viết tắt của Watt, đơn vị đo công suất P trong hệ đo lường quốc tế.

– KWh là đơn vị đo lượng năng lượng điện mà bạn dùng trong một khoảng thời gian nhất định, cho phép bạn biết được lượng điện năng tiêu thụ, số tiền điện bạn phải trả. Nói chung đây đều là những đơn vị đo điện năng, tính lượng điện năng tiêu thụ là bao nhiêu.

Hầu hết các thiết bị điện đều phải cung cấp các thông số kỹ thuật, đặc biệt là công suất. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng tính được lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của thiết bị với công thức dưới đây.

cong-thuc-tinh-dien-nang-tieu-thu-3
Các thiết bị điện đều cung cấp thông tin công suất cho khách hàng nắm được

Công thức tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện

Để tính điện năng tiêu thụ, bạn có thể áp dụng công thức sau:

A=P.t

– A: Lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian t

– P: Công suất tiêu thụ điện (đơn vị: W hoặc kW)

– t: Thời gian sử dụng điện (đơn vị: h)

Ví dụ: Tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh có công suất 1200W trong 24 giờ?. Đơn vị điện năng tiêu thụ là kW/h hoặc W/h. 1 số điện tương đương 1kWh. Với tủ lạnh có công suất 1200W thì mỗi giờ nó sẽ tiêu tốn 1,2kW điện (hơn 1 số điện). Trong 24 giờ sử dụng liên tục thì nó sẽ tiêu hao lượng điện là: 1,2×24=28,8 kWh

cong-thuc-tinh-dien-nang-tieu-thu-2
Lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện cao kéo theo chi phí chi trả hóa đơn tiền điện cũng tăng theo

Tuy nhiên, trên thực tế thì lượng điện năng tiêu thụ này có thể ít hơn vì chúng ta đang dựa trên công suất tối đa của thiết bị để tính, trong khi các thiết bị điện không phải lúc nào cũng chạy với công suất tối đa. Với nhiều thiết bị điện được trang bị máy nén Inventer có khả năng tiết kiệm điện cao thì lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ ít hơn.

Công thức tính công suất điện tiêu thụ

Trước khi tìm hiểu công thức tính công suất điện thì bạn cần biết công suất là gì?. Công suất là đại lượng vật lý đặc trưng cho tốc độ thực hiện công (tốc độ tiêu hao năng lượng của một vật). Công thức tính công suất điện như sau:

P = A/t

Trong đó:

– P: Công suất (đơn vị tính: W)

– A: Công cơ học (đơn vị tính: J)

– T: thời gian thực hiện công (đơn vị tính: s)

Bí kíp lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Giá điện ngày càng tăng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị cũng không ngừng tăng lên, làm thế nào để giảm tối đa lượng điện năng tiêu thụ trở thành “bài toán” cấp thiết được nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc sử dụng điện tiết kiệm thì việc lựa chọn các thiết bị sử dụng điện đúng cách cũng ảnh hưởng lớn tới lượng điện năng tiêu thụ. Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn lựa chọn được thiết bị tiết kiệm điện hiệu quả:

– Chọn thiết bị có nhãn dán mức độ tiêu thụ năng lượng điện; có 3 loại tem năng lượng là tem năng lượng xác nhận, tem năng lượng so sánh và tem năng lượng không có sao. Thường thấy nhất là tem năng lượng so sánh, đây là loại tem được dán trên nhiều thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh,…hiện nay. Loại tem này có hình chữ nhật, được chia làm 5 bậc tương ứng với 5 ngôi sao, thiết bị nào càng nhiều sao thì càng có khả năng tiết kiệm điện cao.

cong-thuc-tinh-dien-nang-tieu-thu-1
Bạn nên lựa chọn các thiết bị có nhãn năng lượng nhiều sao

– Chọn các thiết bị tích hợp các công nghệ hiện đại: công nghệ Inventer, Plasmaster,…giúp tiết kiệm điện năng hơn nhiều.

– Chú ý tính toán lựa chọn sản phẩm có công suất điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã phần nào nắm được công thức tính điện năng tiêu thụ, hiểu cơ bản một số thông số để từ đó kiểm tra, theo dõi và đưa ra phương án sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

One Comment on “Công thức tính điện năng tiêu thụ như thế nào?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *