Chí công vô tư là gì? Lý ví dụ cụ thể về chí công vô tư

Chí công vô tư là một trong những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam. Vậy chí công vô tư là gì? Biểu hiện nổi bật là gì? Hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn với bài viết giải đáp ngay sau đây các bạn nhé!

Tìm hiểu thêm như thế nào là chí công vô tư?

Trong tiếng Hán, “chí công vô tư” còn đồng nghĩa với “đại chí công vô tư”. Ta có thể hiểu đơn giản chí công vô tư tức là sự khách quan, công bằng, tính thẳng thắn; không có thiên vị, không vụ lợi; mọi hành động cách ứng xử đều vì đại nghĩa, vì lợi ích chính đáng của toàn nhân loại, của quốc gia, dân tộc, cộng đồng là trên hết.

Người chí công vô tư là người luôn sống vì cộng đồng, xã hội
Người chí công vô tư là người luôn sống vì cộng đồng, xã hội

Những người có phẩm chất chí công vô tư luôn coi trọng đạo đức của bản thân, coi trọng lẽ phải, coi trọng sự thật, họ sẽ không vì tiền mà bán rẻ đạo đức, nhân cách và phẩm chất của chính mình. Trong xã hội, những người có phẩm chất chí công vô tư luôn được mọi người yêu quý, tin cậy và kính trọng.

Ví dụ về chí công vô tư

Ví dụ 1: Quỳnh và Lan là đôi bạn thân nhưng Quỳnh là người rất ham chơi và luôn làm ra những chuyện thiếu suy nghĩ. Thấy bạn như vậy Lan khuyên Quỳnh đừng làm như vậy nữa nhưng Quỳnh “cứng đầu” không nghe. Chính vì thế Lan đã phải nói chuyện với gia đình Quỳnh biết để có biện pháp ngăn cản Quỳnh kịp thời. Lan làm như vậy là hiểu được đúng sai và mong Quỳnh có thể tốt lên. Ví dụ này cũng cho thấy Lan là người không vì tình cảm bạn bè mà khi thấy bạn làm điều sai trái mà bỏ qua.

Ví dụ 2: Cô Mai là giáo viên dạy môn Văn của lớp 9A1, trong lớp 9A1 lại có bạn Nhung là cháu của cô Mai. Tuy nhiên, cô Mai rất minh bạch trong học tập cũng như trong mối quan hệ gia đình. Cô không bao giờ tỏ ra thiên vị bạn Nhung về điểm số mà luôn cho điểm cực kỳ công bằng. Hơn nữa khi bạn Nhung làm sai cô Mai còn nghiêm khắc hơn.

Một câu ca dao tục ngữ về chí công vô tư
Một câu ca dao tục ngữ về chí công vô tư

Ví dụ 3: Ông Toàn là trưởng phòng kinh doanh của công ty M, có người con trai ruột là anh Tú. Vào thời gian công ty đang tuyển nhân sự thì anh Tú có đăng ký ứng tuyển và phỏng vấn giống như mọi người. 

Ông Toàn có biết chuyện nhưng cũng không muốn con trai mình được thiên vị và phải vào công ty bằng chính thực lực của mình. Sau khi đã có kết quả và nhận việc thì mọi người mới biết rằng anh Tú là con trai ông Toàn. Nhờ vậy mà các nhân viên khác càng nể ông Toàn hơn vì đã không cậy quyền thế mà ưu ái cho anh Tú.

Ý nghĩa của chí công vô tư trong xã hội hiện nay

Đối với cả 1 tập thể

Chí công vô tư là phẩm chất vô cùng quan trọng nhằm đem lại lợi ích cho tập thể và cộng đồng xã hội. Mỗi người đều coi trọng lợi ích tập thể bởi nó là nền tảng cơ bản giúp tập thể phát triển bền vững. Như vậy mới góp phần xây dựng một đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh theo mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Đối với các cá nhân

Chí công vô tư cũng góp phần rất lớn đối với quá trình học tập, làm việc và rèn luyện của mỗi cá nhân. Trước hết, rèn luyện chí công vô tư sẽ góp phần vào quá trình tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện các phẩm chất con người. Từ đó, phẩm chất chí công vô tư đã trở thành điều kiện tiên quyết để tạo nên lòng tin đối với mọi người xung quanh. 

Những người có phẩm chất này luôn nhận được sự tin cậy, kính trọng, có uy tín rất cao trong tập thể và cộng đồng. Từ đó cũng đòi hỏi mỗi người cần phải có ý thức tu dưỡng đạo đức, rèn luyện đức tính chí công vô tư. Trong quá trình học tập, làm việc, chúng ta nên ủng hộ người có phẩm chất này. Đồng thời phê phán những hành động mang tính vụ lợi cá nhân, thiếu công bằng trong giải quyết mọi vấn đề.

Tu tâm dưỡng tính, sống vô tư, không để vật chất đánh bại đạo đức
Tu tâm dưỡng tính, sống vô tư, không để vật chất đánh bại đạo đức

Vậy thì cần kiệm liêm chính chí công vô tư là gì?

Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư là nền tảng quan trọng của đời sống mới, là phẩm chất trung tâm của đạo đức cách mạng trong tư tưởng đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh, là mối quan hệ  “với tự mình”. Bác quan niệm rằng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư chính là bốn đức tính của con người. Cụ thể là:

– Cần: Chính là lao động cần cù, chăm chỉ, lao động có kế hoạch sẵn, sáng tạo, tạo ra năng suất cao; lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng, không dựa dẫm. Phải thấy rõ được lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của mỗi người trong chúng ta.

– Kiệm: Có nghĩa là tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm của dân, của nhà nước, của bản thân mình, tiết kiệm từ những cái to đến cái nhỏ; không sống xa xỉ, không hoang phí, không được bừa bãi, không phô trương, sống hình thức. Cần, kiệm là phẩm chất của tất cả những người lao động trong đời sống, trong công tác.

– Liêm: Nghĩa là sự trong sạch, là luôn tôn trọng, giữ gìn của công và của dân, tuyệt đối không xâm phạm một đồng xu, hạt thóc của Nhà nước và của nhân dân; không tham lam địa vị, không tham tiền tài vật chất, …. Liêm chính là phẩm chất của người cán bộ trong khi thi hành công vụ.

– Chính: Đó là sự ngay thẳng, chính trực trong suy nghĩ, lối sống. Đối với mình không được tự cao, tự đại; đối với người khác không nịnh trên, khinh dưới, không lừa lọc, luôn giữ 1 thái độ chân thành, khiêm tốn và đoàn kết. Đối với công việc thì để việc công lên trên trước việc tư, việc nhà. Được giao nhiệm vụ gì cũng phải quyết làm cho bằng được.

– Chí công vô tư: Chí công là tính từ được dùng để chỉ sự công bằng không một chút thiên vị. Còn vô tư thể hiện thái độ đường đường chính chính, làm việc lúc nào cũng ngay thẳng, phân minh, không có một chút tư tâm.

Hãy học và noi gương theo tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Hãy học và noi gương theo tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Biểu hiện của chí công vô tư trong xã hội ngày nay 

Đối với các bạn học sinh, sinh viên trên ghế nhà trường

– Không thiên vị hay che giấu những hành vi sai trái làm ảnh hưởng đến xã hội của bạn bè.

– Kiên quyết xử phạt những hành vi sai trái vi phạm các nội quy đã đặt ra, báo cáo với thầy giáo, cô giáo để đưa ra các phương án xử lý đúng đắn nhất.

– Không nên im lặng, thờ ở trước những hành vi sai trái, chưa đúng mực của 1 nhóm học sinh cá biệt.

– Ủng hộ những ý kiến đúng đắn nhằm góp phần xây dựng kỷ luật và phát triển phong trào của trường lớp thêm mạnh mẽ.

Đối với các cán bộ, đảng viên

– Luôn sống mẫu mực, công bằng, công tâm, không thiên vị và không vụ lợi cho riêng mình.

– Luôn đặt lợi ích của đảng, nhà nước và nhân dân lên hàng đầu, trước việc nhà.

– Ủng hộ những quan điểm, hành vi đúng đắn và đứng lên phản đối, đấu tranh chống lại tham nhũng, quan liêu, chuyên quyền, độc đoán cùng với các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Các cán bộ, đảng viên cần sống đúng mực vì nước vì dân mà phục vụ
Các cán bộ, đảng viên cần sống đúng mực vì nước vì dân mà phục vụ

Mong rằng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được chí công vô tư nghĩa là gì. Dễ thấy, chí công vô tư là một đức tính đáng quý của con người và ai cũng cần phải có. Chính vì vậy, mỗi chúng ta trên con đường trưởng thành hãy cố gắng tự rèn luyện và bồi dưỡng cho mình đức tính này, bởi nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống tương lai đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *