chân thành hay trân thành? chân trọng hay trân trọng? Từ nào đúng?

Sử dụng từ đúng chính tả là điều vô cùng quan trọng để tránh gặp phải những tình huống hiểu nhầm không đáng có. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được cách sử dụng. Vậy chân thành hay trân thành? Chân trọng hay trân trọng? Cái nào mới là đúng? Đừng bỏ lỡ bài viết sau của muahangdambao.com các bạn nhé! Bắt đầu thôi!

Chân thành là gì?

Dựa theo từ điển tiếng Việt thì chân thành là một tính từ được dùng để chỉ sự thật lòng, thật tâm của một chủ thể. Đó là sự chân thật từ tận đáy lòng nhưng không mang theo nghĩa kính trọng, cả nể. Chân chính là cái cốt, cái gốc còn thành ở đây là sự thành thật. Chân thành là đối xử với một ai đó bằng sự thành thật từ trong tâm. Thường được dùng khi người nói muốn bày tỏ điều gì đó hay cảm ơn 1 ai đó.

Chân thành hay trân thành mới là từ đúng?
Chân thành hay trân thành mới là từ đúng?

Trân thành là gì?

Về từ “trân thành” dù có như thế nào thì nghe đọc sẽ đều giống như là “chân thành”, phát âm cũng tương tự nhau nhưng các bạn đừng nhầm lẫn nhé. Nó không phải là trường hợp từ đồng nghĩa của từ “chân thành” đâu.

Nhiều người trong chúng ta vẫn hay nhầm tưởng rằng “trân thành” chính là “trân trọng”, “trân quý” nên cũng có nghĩa giống với “chân thành”. Nhưng trên thực tế thì “trân thành” hoàn toàn không có nghĩa gì cả và không dùng được trong giao tiếp ứng xử cũng như văn bản. Đây là từ sai chính tả và không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Vậy là chân thành hay trân thành đúng chính tả?

Thông qua hai định nghĩa bên trên thì chúng ta cũng có thể hiểu rõ được là nên dùng “chân thành” hay “trân thành” mới đúng rồi phải không nào? “Chân thành” hay là “trân thành” mới là đúng chính tả? “Chân thành” mới là đúng chính tả, nó thể hiện sự thật tâm, thật lòng của bạn đối với người đang nói chuyện với mình. Còn “trân thành” là từ sai chính tả, chúng ta không nên sử dụng nó vì rất dễ gây ra sự mất uy tín, không đủ trình độ, khiến cho bản thân trở thành người thiếu kiến thức trong mắt người đối phương… dẫn đến những điều hối tiếc không đáng có giữa các mối quan hệ hợp tác giữa chúng ta và các đối tác.

Xem thêm: Chân thành là gì? cách thể hiện sự chân thành trong tình yêu

Trân trọng là gì?

Từ “Trân” ở đây có nghĩa là sự trân quý, quý giá, cao quý, cao sang. Còn từ “Trọng” là thể hiện sự quan trọng, sự cần thiết không thể nào thiếu. Vậy nên từ “Trân Trọng” có thể hiểu theo nghĩa là đề cao một vấn đề nào đó mà chúng được nhắc đến hay được nói đến trong một câu nói hay là một đoạn văn nào đó. Từ này thường để thể hiện sự kính trọng, kính nể đối với một đối tượng hay một vấn đề đang được nói tới.

Trân trọng hay chân trọng là từ đúng?
Trân trọng hay chân trọng là từ đúng?

Chân trọng là gì?

Từ “Chân” thể hiện cái gốc, sự chân thực, chân lý. Còn từ “Trọng” lại có nghĩa là sự quan trọng, không thể thiếu và có nghĩa tương tự như từ đã được giải thích ở trên.

Tách riêng thì cả 2 từ đều có nghĩa nhưng khi ta ghép hai từ này lại với nhau thì chúng hoàn toàn vô nghĩa và trong bộ từ điển tiếng Việt hiện nay cũng không có cặp từ này.

Vậy chân trọng hay trân trọng mới là đúng chính tả?

Dựa vào 2 phần giải thích trên thì chúng ta có thể biết được rằng từ “Trân Trọng” ở đây mới là từ đúng, còn từ “Chân Trọng” là sai và không có ý nghĩa gì cả. Trân trọng được dùng để biểu thị thái độ cung kính, kính trọng với người đối diện khi đang giao tiếp. Do đó, các bạn hãy sử dụng từ trân trọng để đúng chính tả và tránh gây hiểu lầm nhé.

Chân thật hay trân thật?

Theo từ điển tiếng Việt thì chân thật xuất phát từ trong tâm hồn, đầu óc luôn thanh thản và không cảm thấy khó chịu vì sự ghen ghét, đố kỵ. Đó mới chính là sự chân thật. Còn từ trân thật là một từ hoàn toàn vô nghĩa vì nó không xuất hiện trong cuốn từ điển Việt Nam.

Chân thật hay trân thật
Chân thật hay trân thật từ nào đúng chính tả?

Làm thế nào để khắc phục được tình trạng dùng từ sai

Dùng sai từ không phải trường hợp hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên chúng ta vẫn hoàn toàn có thể tự sửa chữa và khắc phục tình trạng dùng sai này một cách đơn giản. Vì thế nếu bạn thường xuyên dùng sai từ thì hãy ghi lại ngay những cách khắc phục sau đây để giao tiếp và tạo lập văn bản hiệu quả hơn nhé.

Chỉ dùng từ khi hiểu rõ nghĩa

Nếu bạn không chắc chắn về nghĩa của từ thì hãy đổi sang những từ đồng nghĩa khác. Việc sử dụng từ đồng nghĩa sẽ phần nào giúp bạn tránh được việc dùng từ sai đấy.

Cần hiểu rõ nghĩa rồi mới áp dụng vào giao tiếp hoặc khi làm bài
Cần hiểu rõ nghĩa rồi mới áp dụng vào giao tiếp hoặc khi làm bài

Ghi nhớ chính xác mặt chữ

Vốn từ vựng tiếng Việt là vô cùng phong phú cho nên việc nhầm lẫn một số từ vựng là điều dễ hiểu và không có gì phải xấu hổ. Thế nên, bạn hãy khắc phục nó bằng cách ghi nhớ mặt chữ nhé! Việc ghi nhớ mặt chữ không hề khó nên bạn chỉ cần luyện tập bằng cách sử dụng hàng ngày là được, từ đó sẽ tạo thành 1 phản xạ sử dụng theo thói quen.

Phát âm chuẩn xác

Cách phát âm phụ âm của nhiều từ sẽ trở nên giống nhau nếu bạn không phát âm chuẩn. Từ việc phát âm sai này sẽ khiến lúc bạn viết hoặc nói sẽ sai theo. Do vậy cần phát âm đúng để tránh sai lầm.

Dùng từ điển tiếng Việt khi cần

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về nghĩa của từ vựng và không biết đâu là từ dùng đúng và dùng sai thì tốt nhất là hãy tra từ điển. Tốt hơn hết, bạn hãy sử dụng từ điển có năm xuất bản gần đây nhất để đảm bảo tính chính xác.

Xem thêm: Dành hay giành? Tranh dành hay tranh giành? Từ nào thì đúng chính tả

Qua bài viết này, bạn chắc chắn đã biết chân thành hay trân thành, chân trọng hay trân trọng mới là đúng chính tả rồi phải không nào. Hy vọng bạn sẽ dụng đúng những kiến thức này vào giao tiếp hàng ngày tránh sai lầm có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *