Cavet xe là gì? Cách phân biệt Cavet thật và giả đơn giản

Nếu bạn là người tham gia giao thông thì chắc chắn không thể không biết đến cà vẹt. Nhưng có lẽ có khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cavet xe là gì. Trong bài viết này, hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu thêm về loại giấy tờ quan trọng này nhé!

Tìm hiểu cavet xe là gì?

Cavet là gì? Theo đó, cà vẹt xe là giấy tờ quan trọng để chứng minh chủ sở hữu của phương tiện đồng thời cũng là cơ sở pháp lý để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân có thể xảy ra trong tương lai. 

Khi không may có tranh chấp xảy ra thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào những thông tin được in trên cà vẹt để xác định đúng chủ xe.

Hình ảnh cavet xe ô tô
Hình ảnh cavet xe ô tô

Khi tham gia giao thông, cà vẹt cũng chính là căn cứ để các lực lượng chức năng xác minh xe vi phạm có chính chủ hay không hoặc xác minh chủ thật của xe khi có tai nạn xảy ra. 

Trong trường hợp xe không may bị trộm cắp hoặc bị thay đổi thông tin (số máy, số khung) thì cà vẹt sẽ là giấy tờ cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng này giúp cơ quan công an tìm kiếm xe và điều tra ra được đối tượng trộm cắp.

Cà vẹt xe tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, registration là từ được dùng để miêu tả cho cà vạt xe.

Ví dụ: I’ll check your license and registration. (Dịch Việt: Tôi cần kiểm tra bằng lái và cà vẹt xe của anh).

Hướng dẫn cách nhận biết cavet xe thật – giả

Một trong những vấn đề quan trọng thường gặp phải khi mua bán ô tô, xe máy cũ đó là mua phải xe có giấy tờ (hay còn gọi là cavet) giả. Dưới đây sẽ là một vài cách sẽ giúp bạn nhận biết chính xác và tránh được việc mua phải xe có giấy tờ giả. Cùng xem kỹ nhé!

Kiểm tra cẩn thận các hoa văn in chìm

Mặt trước của giấy đăng ký xe thật ngay cả khi phóng đại 30 lần thì hoa văn nền vẫn có tính liên tục và sắc nét. Với giấy tờ đăng ký giả, khi phóng đại 30 lần thì hoa văn sẽ bị đứt đoạn, có nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen lẫn lộn. Người mua có thể dùng thủ thuật phân biệt này đối với smart-phone hoặc là kính lúp. 

Kiểm tra màu chữ và số được in trên giấy tờ 

Theo quy định, không được sử dụng bút chì, bút màu đỏ hay những loại mực dễ phai màu để ký trên hợp đồng hay văn bản. Do đó chúng ta thường thấy những giấy tờ quan trọng đều được cơ quan có thẩm quyền dùng loại mực xanh. 

Quan sát màu chữ và số in trên cà vẹt thật cẩn thận
Quan sát màu chữ và số in trên cà vẹt thật cẩn thận

Việc này giúp phân biệt các loại mực bút chữ ký và mực máy in, scan. Tuy nhiên, một số giấy tờ cũ cũng có trường hợp dùng mực màu đen. Ngoài ra, người mua có thể dùng mắt thường quan sát nét của chữ ký cũng như các  con số. Thông thường, chữ ký sẽ có nét tưa mực thừa, vì mực không khô nhanh, nó sẽ thấm theo từng thớ của giấy, cần quan sát rất tỉ mỉ mới phát hiện ra được. 

Với khung máy và biển đăng ký được cấp bởi cơ quan Nhà nước, các dãy số thường sẽ không được thẳng hàng và khá rời rạc. Bởi các con số được dùng dấu lăn chứ không phải in ấn kiểu thông thường. Còn giấy tờ giả thì được làm bằng công nghệ scan, in ấn hiện đại nên các con số sẽ thẳng hàng.

Đường gân in chìm do cơ quan có thẩm quyền cấp

Với các giấy tờ thật, bạn sẽ thấy một đường chéo từ góc dưới bên trái chạy lên góc trên bên phải ở phía sau. Có thể dùng ánh sáng từ đèn để soi hoặc nhìn nghiêng thông qua ánh sáng mặt trời.

Sử dụng đèn chiếu UV

Bạn có thể dùng đèn UV trực tiếp chiếu vào giấy tờ xe. Nếu như thấy hình quốc huy nổi lên rõ ràng thì giấy tờ là cavet xe mới, hàng thật còn nếu không thì chắc chắn đó là cà vẹt giả. 

Dùng đèn chiếu UV để kiểm tra thật giả của cà vẹt
Dùng đèn chiếu UV để kiểm tra thật giả của cà vẹt

Không có cà vẹt xe sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Cà vẹt xe là giấy tờ chủ xe bắt buộc phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường. Và khi tiến hành kiểm tra, CSGT hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người lái xuất trình Giấy đăng ký xe, bằng lái xe, căn cước công dân và một số giấy tờ liên quan khác. 

Nếu thiếu cà vẹt, chủ xe sẽ bị xử phạt tương đối nặng và có nguy cơ bị tịch thu phương tiện. Cụ thể:

 • Đối với chủ xe ô tô (kể cả xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc)
 • Không có giấy đăng ký xe hoặc đã hết hạn: Phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng và bị tước GPLX từ 1 – đến 3 tháng. Nếu không chứng minh được nguồn gốc phương tiện sẽ bị tịch thu. 
 • Sử dụng giấy đăng ký xe không do cơ quan chức năng cấp: Sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng và bị tước GPLX từ 1 đến 3 tháng.
 • Không mang theo giấy tờ đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 200 đến 400 nghìn đồng.
 • Đối với xe máy

Căn cứ theo nghị định, khi người lái không mang theo các loại giấy tờ đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 200 nghìn đồng. 

Như vậy, đối với trường hợp không mang theo cà vẹt xe máy thì chủ phương tiện có thể bị phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng, còn đối với trường hợp chủ xe ô tô không mang theo cà vẹt xe ô tô sẽ chịu mức phạt từ 200 đến 400 nghìn đồng. 

Không có cà vẹt sẽ bị phạt tiền tương đối nặng
Không có cà vẹt sẽ bị phạt tiền tương đối nặng

Hướng dẫn các thủ tục làm lại cà vẹt xe nếu bị mất

Trong trường hợp không may bạn làm mất cà vẹt xe thì chủ sở hữu phương tiện có thể đi đăng ký làm lại giấy tờ xe đã mất tại các  cơ quan công an huyện, tỉnh hoặc thành phố nơi đang sinh sống. 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ 

 • Chủ phương tiện chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ khai đăng ký xe theo mẫu quy định và điền chính xác thông tin gồm: Tên của chủ xe, số máy, số khung xe,…
 • Xuất trình những loại có giấy tờ liên quan: 
 • Đối với công dân Việt Nam: Chỉ cần xuất trình CMND hoặc CCCD.
 • Đối với học viên hay sinh viên: Phải xuất trình thẻ học viên hoặc thẻ sinh viên từ năm 2 trở lên và giấy giới thiệu của nhà trường. 
 • Đối với lực lượng vũ trang nhân dân: Xuất trình giấy giới thiệu hoặc giấy xác nhận của đơn vị hiện đang công tác và giấy chứng minh công an, quân đội (nếu có).
 • Đối với người Việt Nam đang sống tại nước ngoài: Xuất trình sổ tạm trú, sổ hộ khẩu, sổ hộ chiếu (còn hạn) hoặc giấy tờ có giá trị thay cho hộ chiếu.
 • Chuẩn bị sổ hộ khẩu bản chính để có thể tiến hành đối chiếu thông tin.
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đăng ký làm lại cà vẹt
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đăng ký làm lại cà vẹt

Bước 2: Nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Nộp hồ sơ tại phòng CSGT công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại điểm đăng ký xe của phòng.
 • Nộp tại đội CSGT trật tự – công an huyện, quận, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi mình đang sinh sống.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và nhận giấy hẹn

Các cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và đối chiếu thông tin của chủ xe. Nếu hồ sơ đã đầy đủ sẽ cấp giấy hẹn cho chủ của phương tiện. Nếu hồ sơ còn thiếu, chủ xe sẽ được hướng dẫn cẩn thận để bổ sung thêm. 

Đúng ngày trên giấy hẹn, chủ xe hãy tới điểm nộp hồ sơ để nhận lại đăng ký, hoặc cũng có thể nhận qua dịch vụ chuyển phát bưu điện để tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần nộp lệ phí để cấp lại giấy đăng ký phương tiện, cụ thể:

 • Có kèm theo biển số là 50.000 đồng/lần/xe máy, áp dụng tại cả 3 khu vực I, II và III.
 • Không kèm theo biển số là 30.000 đồng/lần/xe, áp dụng cho cả ô tô lẫn xe máy. 

*Lưu ý: Người dân nộp hồ sơ cấp lại cà vẹt từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định nhà nước). Thời gian để kiểm tra và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày chủ xe nộp hồ sơ. 

Phí cấp lại cà vẹt từ 30 đến 50 nghìn đồng
Phí cấp lại cà vẹt từ 30 đến 50 nghìn đồng

Hy vọng với nội dung của bài viết trên thì các bạn cũng đã phần nào nắm được cavet xe là gì cùng những thông tin bên lề liên quan khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *