Can đảm là gì? Cách nhận biết người có lòng can đảm

Can đảm là một đức tính mà ai cũng cần có trong xã hội xô bồ hiện nay. Vậy thì can đảm là gì? Liệu nó có thực sự tồn tại? Và làm thế nào để nhận biết được 1 người có can đảm hay không? Để biết đáp án, mời bạn đọc dõi theo bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu lòng can đảm là gì?

Nghĩa của từ can đảm là gì? Về từ nguyên, thì can đảm là phiên âm Hán Việt của từ 肝膽 (được đọc là gāndǎn). Trong đó can (肝) ở đây có nghĩa là gan – tức là lá gan ở trong bụng của chúng ta; còn đảm (膽) có nghĩa là túi mật, một cơ quan nằm kế bên cái gan và chứa dịch mật do gan sinh ra.

Can đảm là một đức tính vô cùng đáng yêu, ai cũng cần có
Can đảm là một đức tính vô cùng đáng yêu, ai cũng cần có

Giải thích theo văn hóa Á Đông thì họ coi những người có gan to, mật lớn là người rất can đảm, mạnh mẽ, không biết sợ điều gì. Ngoài can đảm thì còn có từ can trường (trường = ruột hoặc dạ) cũng có ý nghĩa tương tự.

Còn trong cuộc sống hiện đại, can đảm chính là dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách, không bao giờ chùn bước trước chông gai của cuộc đời. Khi gặp phải trở ngại, kẻ hèn nhát chắc chắn sẽ chọn cách bỏ cuộc; thế nhưng người can đảm lại dám bước tiếp, vượt qua tất cả gian nan. Đôi khi lòng can đảm không chỉ là bản thân ta dám đối mặt với thách thức bên ngoài mà còn là dám đối diện với chính bản thân mình.

Ý nghĩa của lòng can đảm đối với mỗi người là gì?

Điều mà chúng ta có thể trước tiên, đó chính là can đảm sẽ giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề 1 cách nhanh hơn. Trước một sự việc không mong muốn bất ngờ xảy ra, nếu bản thân chỉ biết lo sợ và trốn chạy thì khúc mắc sẽ mãi còn đó, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Vậy thì sao ta không một lần mạnh mẽ, can đảm đối diện và kết thúc vấn đề đó ngay?

Lòng can đảm sẽ giúp bạn tôi luyện bản thân trở nên mạnh mẽ và cương quyết hơn trong mọi chuyện. Nếu một lần bạn dám làm thì những lần sau sẽ không còn phải sợ hãi và trốn tránh nữa. Can đảm cũng giúp con người trở nên mạnh mẽ, dũng cảm và kiên cường hơn nhiều.

Can đảm giúp bạn sẵn sàng đương đầu với thử thách mà không hề lo sợ
Can đảm giúp bạn sẵn sàng đương đầu với thử thách mà không hề lo sợ

Lòng can đảm được hình thành trong mỗi người như thế nào?

Lòng can đảm vẫn luôn tiềm ẩn trong mỗi con người chúng ta, và chỉ khi đối diện với nghịch cảnh thì nó mới được thể hiện ra bên ngoài. Không thể vội vàng đánh giá một người là can đảm hay hèn nhét nếu chỉ dựa vào vẻ bề ngoài. Bạn cần phải nhìn xem cách anh ta đối diện cũng như giải quyết những khó khăn trong cuộc sống như thế nào.

Lòng can đảm thường được hình thành và thể hiện khi con người ta phải đứng trước khó khăn, buộc phải lựa chọn hoặc là đương đầu để có thể vượt qua hoặc là trốn tránh và bỏ tay. Nếu ta dám hiên ngang để bước tiếp dù biết rằng có thể vẫn sẽ gặp thất bại thì khi ấy chính là lúc lòng can đảm trong chúng ta đã trỗi dậy vô cùng mạnh mẽ.

Can đảm trong cuộc sống, công việc và học tập được thể hiện như thế nào?

Sự can đảm tồn tại trong cuộc sống

Lòng can đảm trong cuộc sống trước tiên sẽ được thể hiện ở cách mà chúng ta đối diện và ứng xử với những mối quan hệ xung quanh. Cuộc sống mỗi người luôn chồng chéo vô vàn mối quan hệ phức tạp, từ gia đình, bạn bè, cho đến những mối quan hệ xã hội khác. 

Và trên thực tế, không phải ai cũng có thể khéo léo để sắp xếp chúng thành một hệ thống quy cũ, mà có đôi lúc sẽ xuất hiện những vết nứt ở các mối quan hệ, khiến chúng ta cảm thấy buồn phiền. 

Sự can đảm giúp lan tỏa yêu thương trong cộng đồng
Sự can đảm giúp lan tỏa yêu thương trong cộng đồng

Bên cạnh đó còn vô vàn những việc đen đủi không may mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống. Nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu, chưa phải là kết quả, cách chúng ta đối diện cũng như giải quyết vấn đề mới đưa ta đến kết quả cuối cùng.

Kẻ hèn yếu thường than trời rằng tại sao cuộc đời lại khó sống thế và rồi sẽ lại tìm cách trốn tránh, khiến cho bản thân rơi vào bế tắc và mọi chuyện sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Còn người can đảm sẽ dũng cảm đối diện đồng thời tìm cách giải quyết từng vấn đề một. Nhiều khi, điều này có thể biến nghịch cảnh thành lợi thế để họ bước tiếp 1 cách vững chắc hơn.

Sự can đảm trong quá trình làm việc và học tập

Vốn dĩ học tập và làm việc chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đặc biệt là khi ngành học và ngành làm của bạn không phải là niềm đam mê, sở thích của bản thân thì lại càng trở nên khó khăn hơn. Trong môi trường cạnh tranh không ngừng nghỉ, sẽ khiến chúng ta gặp phải rất nhiều những thách thức khác nhau. Và người can đảm sẽ là người không ngại khó khăn, biến khó khăn thành cơ hội cho chính mình.

Dám đối mặt và cố gắng hoàn thành tốt những công việc của mình, kể cả khi đó không phải là đam mê mà mình muốn được theo đuổi thì đó cũng là một dạng can đảm. Ngược lại, dám từ bỏ tất cả để đi theo tiếng gọi của con tim, chọn ngành học và làm việc theo đúng đam mê của mình, đó cũng lại là một dạng can đảm khác. Nhìn chung, ở trong từng trường hợp, từng góc độ sẽ lại cho ta 1 cái nhìn khác nhau về sự can đảm.

Ví dụ như tỷ phú thế giới Bill Gate, ông đã từ bỏ giảng đường Harvard – nơi mơ ước của không biết bao người, để đi theo đam mê của chính bản thân mình. Thành công của ông ngày hôm nay cũng chính là thành quả của sự can đảm đến táo bạo năm ấy.

Sự can đảm đã giúp Bill Gates trở thành người có tầm ảnh hưởng trên thế giới
Sự can đảm đã giúp Bill Gates trở thành người có tầm ảnh hưởng trên thế giới

Cách nhận biết người có lòng can đảm là gì?

– Dám nghĩ dám làm, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề tỏ ra sợ sệt hay ngại ngùng.

– Khi gặp khó khăn trong cuộc sống thì không bỏ cuộc mà luôn cố gắng để vươn lên.

– Đứng trước việc người khác luôn dè dặt, sợ sệt không dám làm thì bản thân lại dám xông xáo vào làm những việc đó.

– Khi dám làm những công việc mà người khác không dám làm, con người ta sẽ đạt được những thành quả đẹp mà người khác không thể đạt được.

– Can đảm là một đức tính rất tốt đẹp, người có lòng can đảm cũng là người sở hữu tinh thần thép, mạnh mẽ, quyết đoán và tự chủ được cuộc sống của chính họ.

– Người can đảm cũng chính là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

Tự lập là gì? Cách rèn luyện tính tự lập dễ áp dụng

Chấp điếu là gì? Giải thích rõ nghĩa và nguồn gốc

Mong rằng bài viết cụ thể này của muahangdambao.com đã giúp các bạn hiểu được can đảm là gì và cách để biết ai là người có lòng can đảm trong xã hội hiện nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *