Bootstrap là gì? Có những ưu điểm gì nổi bật?

Bootstrap là một trong những ứng dụng đang được nhiều người lựa chọn sử dụng khi thiết kế giao diện website. Thế nhưng không phải ai cũng nắm chắc được khái niệm bootstrap là gì, ưu điểm cũng như cách sử dụng. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Bootstrap là gì? Tổng quan về bootstrap

Bootstrap là nền tảng bao gồm các thư viện trình bày trang CSS, HTML và Javascript được sử dụng trong việc thiết kế, phát triển website chuẩn có tính responsive. Thiết kế responsive sẽ tạo ra các website có khả năng tự điều chỉnh giao diện trên tất cả các thiết bị, trừ PC trên các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại.

Bootstrap là gì?
Bootstrap là gì?

Bootstrap còn được coi là một trong những công cụ miễn phí đối với các mã nguồn mở, giúp cho các mẫu website trở nên hoàn thiện và bắt mắt hơn.

Bootstrap được phát triển bởi Mark Otto và Jacob Thornton với mục đích sử dụng ban đầu là sử dụng bootstrap như một công cụ hỗ trợ nội bộ cho công ty Twitter. Đến tháng 8/2011, đơn vị này đã xuất bản như một mã nguồn trên website GitHub với tên gọi ban đầu là Twitter Blueprint.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển với nhiều phiên bản khác nhau, bootstrap trở thành ứng dụng có lượng người dùng “khủng” nhất  hiện nay. 3 file chính của bootstrap đó là:

 • Bootstrap.CSS: Thực hiện chức năng quản lý và sắp xếp bố cục của các trang web. Hàm CSS không chỉ giới hạn ở kiểu văn bản mà còn được sử dụng để định dạng như bảng, bố cục hình.
 • Bootstrap.JS: Là phần cốt lõi, chứa các File JavaScript, chịu trách nhiệm cho việc tương tác của các website. Bên cạnh đó còn thực hiện một số chức năng khác như tạo thêm các tiện ích bằng Plugin JavaScript, thêm một số tính năng động cho nội dung web,….
 • Glyphicons: Icons là phần không thể thiếu trong giao diện web, được liên kết với các dữ liệu nhất định và cách hành động trong giao diện người dùng. Bootstrap dùng Glyphicons để đáp ứng nhu cầu trên và mở khóa bộ  Halflings Glyphicons để người dùng có thể sử dụng miễn phí.

Cấu trúc và tính năng của bootstrap là gì?

Ngoài việc chứa các tập tin JavaScript, CSS và fonts đã được biên dịch và nén lại, bootstrap còn được thiết kế dưới dạng mô- đun nên việc tích hợp với các mã nguồn như WordPress, Joomla, Magento…dễ dàng hơn. Ngoài ta còn có nhiều tính năng nổi bật khác như:

 • Tái sử dụng các thành phần lặp đi lặp lại trên website
 • Được tích hợp với jQuery
 • Giảm thiểu việc sử dụng các hình ảnh làm biểu tượng và tăng tốc độ tải trang
 • Cho phép người dùng truy cập và sử dụng thư viện “khổng lồ” để thiết kế, tạo nên một giao diện website hoàn chỉnh.
 • Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh framework trên website trước khi tải xuống và sử dụng tại trang website khung.
Cấu trúc và tính năng của bootstrap
Cấu trúc và tính năng của bootstrap

 

 

Bootstrap có những ưu điểm gì nổi bật?

Bootstrap có nhiều ưu điểm nổi bật, trở thành sự lựa chọn số 1 của người dùng hiện nay khi thiết kế website. Vậy, ưu điểm nổi bật đó là gì?

 • Giúp người dùng xây dựng, thiết kế các giao diện của website thông qua component của bootstrap một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Điều này giúp người dùng hạn chế được tối đa việc lặp đi lặp lại trong quá trình viết các đoạn mã HTML hay class CSS.
 • Bootstrap tương thích với HTML5 và thân thiện với google nên được coi là ưu điểm nổi bật nhất, đem tới lợi ích đối với các SEOer trong việc phát triển web cũng như tiếp cận người dùng một cách dễ dàng hơn.
 • Người dùng có thể lựa chọn cho mình một mẫu giao diện có sẵn kết hợp với các video, hình ảnh,…giúp giao diện trở nên bắt mắt hơn. Trong bootstrap đã được thiết lập, lập trình như một thư viện được lưu trữ giúp cho các front-end developer dễ dàng tùy chỉnh theo ý muốn và mục đích của mình.
 • Khi sử dụng bootstrap bạn sẽ không phải nhận các kết quả tìm kiếm khi truy cập vào website như trước đây. Bởi ứng dụng bootstrap đã được thiết lập bởi hệ thống grid system kèm theo việc hỗ trợ các tính năng responsive mặc định. Điều này giúp cải thiện hiệu suất của người dùng đáng kể khi truy cập thông qua điện thoại di động.
 • Ứng dụng bootstrap được xây dựng, lập trình bởi đội ngũ designer giỏi nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng, sự tương thích giữa trình duyệt với các thiết bị đã được kiểm tra rất nhiều lần trước khi tới tay khách hàng. Khi sử dụng bootstrap thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian, công sức để kiểm tra lại các bản thiết kế của mình.
 • Giao diện của bootstrap có màu xám bạc đặc trưng, đem tới sự sang trọng, hỗ trợ đầy đủ các thành phần mà một website hiện đại đang tìm kiếm. Cấu trúc HTML sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được cách sử dụng. Hơn nữa còn giúp website của bạn hiển thị tốt hơn ngay cả khi co dãn màn hình windows.
 • Bootstrap có hỗ trợ thêm tính năng customizer, có thể thay đổi để phù hợp với chương trình của bạn. Nếu các tùy chỉnh này không đáp ứng được các yêu cầu của bạn, thì bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa trực tiếp trên mã nguồn của bootstrap.

Hướng dẫn dùng bootstrap

Cách cài đặt bootstrap

Cách sử dụng bootstrap vô cùng đơn giản nhưng để sử dụng được ứng dụng này bạn cần phải cài đặt bootstrap. Có 2 cách để cài đặt đó là:

 • Tải trực tiếp từ trang cung cấp bootstrap: Bạn truy cập vào trang chủ  https://getbootstrap.com/ để tải. Khi tải về, bạn sẽ nhận được cấu trúc gồm có 2 thư mục đó là JS và CSS và bạn cần phải nén và cài đặt web hosting thông qua giao thức FTP. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã cài đặt xong và có thể sử dụng ứng dụng này “ngay và luôn”.
 • Thông qua CDN Bootstrap: Nếu như bạn không muốn lưu trữ ứng dụng trên máy thì có thể nhúng bootstrap thông qua CDN. Đây là cách được nhiều lập trình viên sử dụng để tiết kiệm băng thông cũng như tích hợp với JavaScript, CSS, thư viện jQuery mang đến nhiều tính năng cho website và tăng tính trải nghiệm của người dùng.

Cách nhúng bootstrap vào HTML

 • Nhúng từ liên kết của bootstrap: Cung cấp cho bạn các đường link để nhúng trực tiếp vào web của mình. Nhưng nó khá hạn chế vì phải liên kết từ bên ngoài khiến cho website bị chậm.
 • Nhúng bằng cách tự Host: Cách làm này sẽ giúp website hoạt động tối ưu và tải nhanh hơn. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn cần mở tập tin index.html và bố trí theo cấu trúc sau:
Cách nhúng boostraps
Cách nhúng boostraps

Trong đó style.css được dùng để điều chỉnh lại lớp CSS mà không muốn sử dụng mặc định.

Làm sao để viết code dễ dàng trên bootstrap?

Việc viết code trên bootstrap sẽ trở nên dễ dàng hơn thì việc tìm hiểu và cài đặt thêm các trình cắm plugin là việc làm đầu tiên mà bạn phải thực hiện. Plugin có trong Sublime text là trình soạn thảo văn bản được sử dụng rộng rãi bởi các đơn vị để hỗ trợ viết code. Nhờ vậy sẽ giúp cho quá trình làm việc của bạn với bootstrap nhanh chóng hơn.

Cách cài đặt Plugin bạn thực hiện theo gợi ý sau: Đầu tiên, bạn tải ứng dụng Package Control về máy. Trong phần Preferences bạn tìm và cài đặt plugin lần lượt là bootstrap autocomplete và bootstrap snippets. Tiếp đến, bạn chọn package control rồi chọn chèn cài đặt 2 gói mà bạn vừa tải về. Khi cài đặt hoàn tất bạn chỉ cần tìm và cài đặt 2 gói mà bạn mới vừa cài đặt.

Mong rằng nội dung thông tin trong bài viết “Bootstrap là gì? Có những ưu điểm gì nổi bật?” sẽ giúp ích bạn. Hãy sử dụng ứng dụng hiện đại này để công việc thiết kế website dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *