Big data là gì? Tổng quan về big data ở Việt Nam

Big data là một trong những thành tố không thể thiếu trong nền tảng công nghệ của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, rất ít người hiểu hết được khái niệm big data là gì, đặc điểm cũng như vai trò, tầm quan trọng của chúng đối với doanh nghiệp. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích quý bạn đọc theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Big data là gì?

Big data là tập hợp các dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Độ lớn đến mức mà các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, xử lý và quản lý dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý. Các tập dữ liệu lớn này sẽ bao gồm có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc.

Big data là gì?
Big data là gì?

Big data còn được biết đến với tên gọi khác là dữ liệu lớn, là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khối lượng dữ liệu lớn cả cấu trúc và không có cấu trúc. Kiểu dữ liệu này cung cấp thông tin cho doanh nghiệp dựa trên cơ sở hàng này. Chính vì thế, công nghệ big data giữ một vai trò vô cùng quan trọng.

Big data được đặc trưng bởi ba V, gồm có:

 • Volume: Độ lớn của dữ liệu
 • Variety: Độ đa dạng của dữ liệu
 • Velocity: Tốc độ mã dữ liệu cần được xử lý và phân tích.

Big data được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau gồm có các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, máy tính để bàn, ứng dụng di động,….và nhiều thiết bị khác trên internet.

Tổng quan về Big data ở Việt Nam 2021

Big data là thuật ngữ còn mới mẻ với rất nhiều người dùng mặc dù được bắt đầu sử dụng vào những năm 1960 và 1970. Đây là thời điểm mà thế giới dữ liệu mới bắt đầu với các trung tâm dữ liệu đầu tiên, và đây cũng chính là sự phát triển của cơ sở dữ liệu SQL.

Năm 1984, tập đoàn Teradata đã cho ra mắt thị trường hệ thống xử lý dữ liệu song song DBC 1012. Đây chính là những hệ thống đầu tiêu phân tích và lưu trữ tới terabyte dữ liệu.

Năm 2000, Seisint Inc đã phát triển khung chia sẻ dữ liệu theo cấu trúc C++ để truy vấn và lưu trữ dữ liệu. Năm 2004, Google đã triển khai mẫu MapReduce thông qua nguồn mở Apache Hadoop. Năm 2005, Hadoop đã được phát triển – đây là một framework open source được tạo riêng với nhiệm vụ lưu trữ và phân tích Big data.

Đến nay, khối lượng Big data tăng nhanh một cách chóng mặt. Lượng dữ liệu đó không chỉ có của con người mà còn do máy móc tạo ra. Với sự ra đời của IoT (Internet of things) nhiều thiết bị và đối tượng được kết nối với internet, sau đó thu thập dữ liệu về mô hình sử dụng của người dùng và hiệu suất của sản phẩm.

Khi nào nên sử dụng Big data?

Khi nào cần sử dụng big data
Khi nào cần sử dụng big data

Big data được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, trong đó được sử dụng phổ biến hơn cả là:

 • Phân tích khách hàng: Phân tích dữ liệu của khách hàng, nâng cao trải nghiệm và cải thiện tỷ lệ mua sắm hàng hóa cũng như tăng tỷ lệ gắn bó của khách hàng.
 • Phân tích hoạt động: Nâng cao hiệu suất công việc của các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Phòng chống gian lận: Từ hoạt động phân tích dữ liệu giúp các tổ chức xác định được các hoạt động bất thường, gây nguy hại và giảm thiểu các rủi ro.
 • Tối ưu hóa giá cả: Đa số các doanh nghiệp sử dụng Big data để tối ưu hóa giá cả cho sản phẩm và dịch vụ với mục đích tăng doanh thu.

Dữ liệu là nền tảng cho việc đưa ra các quyết định dựa trên việc phân tích của các phần mềm chuyên dụng. Nếu các dữ liệu bị sai lệch nó sẽ dẫn đến việc đưa ra các quyết định và sách lược sai lầm. Xây dựng một cơ sở hạ tầng gồm có phần cứng và phần mềm để hỗ trợ một tập hợp dữ liệu khổng lồ có thể phức tạp và tốn kém nhưng chỉ là một phần nhỏ so với việc thu thập và quản lý dữ liệu một cách tin cậy và hiệu quả.

 

 

Các công nghệ dữ liệu dành cho Big data

Hệ sinh thái Hadoop

Hadoop là gì? Là một trong những công nghệ phổ biến và có mối quan hệ mất thiết với Big data. Hadoop là một khuôn mẫu cho phép xử lý, phân tán những dữ liệu lớn dựa trên các nhóm máy tính sử dụng các mô hình lập trình đơn giản. Chúng được thiết kế để mở rộng từ một máy chủ duy nhất sang hàng ngàn máy khác, mỗi máy lưu trữ cục bộ và cung cấp tính toán.

Data lakes

Được coi là kho lưu trữ, chưa một khối lượng nội dung thô khổng lồ ở dạng gốc cho tới khi người dùng doanh nghiệp cần sử dụng. Yếu tố giúp Data lakes tăng trưởng đó chính là sự phát triển của phong trào kỹ thuật số và IoT. Bởi vậy, các Data lakes luôn được thiết kế phù hợp với người dùng có thể truy cập dễ dàng vào một lượng dữ liệu bất kỳ khi có nhu cầu.

Apache Spark

Là một phần của Hadoop, một khuôn mẫu tính toán cụm nguồn mở được dùng để làm công cụ xử lý Big Data trong Hadoop. Hiện nay, Spark là một trong những khuôn mẫu xử lý Big data quan trọng và có thể triển khai theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó, còn cung cấp nhiều phương thức hỗ trợ đối với Scala, Python, Java, ngôn ngữ lập trình R….

Apache Spark
Apache Spark

NoSQL Databases

Cơ sở dữ liệu SQL được thiết kế cho các truy vấn ngẫu nhiên và transaction đáng tin cậy nhưng vẫn có hạn chế là giản đồ cứng nhắc và không phù hợp trong một số loại ứng dụng.

Rất nhiều CSDL (cơ sở dữ liệu) được phát triển bởi các doanh nghiệp để tìm ra cách tốt hơn trong quá trình lưu trữ nội dung hoặc xử lý dữ liệu cho các trang web lớn. Dữ liệu NoSQL có thể mở rộng theo chiều ngang trên nhiều máy chủ.

Ví dụ vài ứng dụng về Big data

Ứng dụng về dữ liệu đã tạo ra cho Big data có rất nhiều, ví dụ như:

 • Dữ liệu có từ các trang mạng xã hội như facebook, instagram,….
 • Mua sắm, đặt vé trực tuyến
 • Các thông tin chi tiết của một  nhân viên tại một công ty đa quốc gia nào đó.

Phân tích Big data được coi là phiên bản nâng cấp hơn của phân tích dữ liệu. Một số ứng dụng được sử dụng để phân tích Big Data đó là:

 • Tiếp thị chứng khoán
 • Các thông tin về dự báo thời tiết
 • Thực hiện các nhiệm vụ không gian, trong đó mỗi một thông tin đều giữ vai trò quan trọng.
 • Ứng dụng trong một số lĩnh vực như y tế – nơi mà một tình trạng sức khỏe bệnh nhân cụ thể sẽ được theo dõi.

Công nghệ Big data được chia làm 4 lĩnh vực đó là lưu trữ dữ liệu, khai thác dữ liệu, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu.

Một số ứng dụng sử dụng Big data ở Việt Nam

Digital Marketing

Digital Marketing là chìa khóa thành công cho nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Họ thực hiện các chiến dịch quảng cáo thành công trên nền tảng truyền thông mạng xã hội, quảng bá sản phẩm. Để làm được điều này cũng có sự hỗ trợ của Big data và trở thành một phần không thể thiếu của các doanh nghiệp hiện nay.

Digital Marketing
Digital Marketing

Ngành bán lẻ

Big data mang lại cơ hội cho lĩnh vực bán lẻ thông qua cách phân tích thị trường cạnh tranh và sự quan tâm của khách hàng. Điều này giúp xác định được xu hướng và sự hài lòng của khách hàng bằng cách thu nhập các dữ liệu đa dạng. Từ các số liệu này giúp các doanh nghiệp thay đổi chiến lược kinh doanh, cải thiện hiệu suất và tăng hiệu quả bán hàng.

Ngành y tế

Khoa học dữ liệu ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong việc cải thiện sức khỏe con người. Big data không chỉ được ứng dụng để xác định các phương hướng điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, Big data còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như ngân hàng, thương mại điện tử,….

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây về giúp bạn hiểu thêm về khái niệm Big data là gì rồi chứ. Để có thêm nhiều thông tin khác về dữ liệu, cơ sở dữ liệu, quý bạn đọc hãy truy cập website muahangdambao.com, chắc sẽ không làm bạn thất vọng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *