Bảng cửu chương Nhân| Chia từ 2 đến 9 và mẹo học thuộc dễ nhất

Bảng cửu chương nhân và chia từ 2 đến 9 được xem là một phần quan trọng trong quá trình học và chinh phục những bài toán hóc búa. Đặc biệt là đối đối với những bài toán đòi hỏi khả năng tính toán nhanh, nhiều tư duy logic. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể học thuộc và áp dụng vào bài làm một cách chính xác và linh hoạt. Ngay sau đây muahangdambao.com sẽ gửi đến bạn bí quyết học bảng cửu chương nhân, chia nhanh nhất. Hãy cùng tham khảo và dạy cho bé nhé!

Bảng cửu chương là gì?

Để có thể biết được mẹo học bảng cửu chương từ 2 đến 9 nhanh và hiệu quả nhất thì trước tiên chúng ta cần hiểu được định nghĩa bảng cửu chương là gì.

Bạn đã biết bảng cửu chương là gì chưa?
Bạn đã biết bảng cửu chương là gì chưa?

Có thể giải thích đơn giản như sau, bảng cửu chương là một loại bảng có nội dung liên quan đến các phép nhân, chia của các số bắt đầu từ 1 cho đến n. Thường thì sẽ là đến số 9 (hoặc số 12) mà bắt buộc học sinh nào cũng phải ghi nhớ. Đó chính là lý do chúng ta sẽ thường thấy sự xuất hiện của bảng cửu chương nhân từ 2 đến 9 và bảng cửu chương chia từ 2 đến 9 trong các sách giáo khoa hiện nay.

Khi đã học thuộc bảng cửu chương thì các em học sinh sẽ có thể dễ dàng tính nhẩm nhanh được các phép tính nhân chia đơn giản. Hoặc thậm chí là tính toán cả các phép nhân chia phức tạp mà không cần tới sự giúp đỡ của máy tính.

Theo chương trình đào tạo của bộ giáo dục và đào tạo thì các em học sinh sẽ bắt đầu được làm quen với bảng cửu chương lớp 2, sau đó sẽ được học sâu thêm ở bảng cửu chương lớp 3. Và bảng này sẽ theo các em để có thể giải các bài tập từ đơn giản đến phức tạp trong các bậc học tiếp theo.

Nội dung cụ thể của bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương nhân sẽ bao gồm các bảng cửu chương 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10. Đây là bảng cửu chương được áp dụng rất phổ biến ở hầu hết các trường tiểu học hiện. Dưới đây là hình ảnh bảng cửu chương nhân 2 đến 10:

Bảng cửu chương nhân từ 1 đến 10
Bảng cửu chương nhân từ 1 đến 10

Nội dung cụ thể của bảng cửu chương chia

Nhiều người cho rằng bảng cửu chương chia khó hơn so với nhân nhưng trên thực tế thì lại rất đơn giản. Do bảng cửu chương chia chính là bản ngược lại của bảng cửu chương nhân mà thôi.

Có thể các bạn không biết, nhưng chúng ta sẽ phải áp dụng bảng cửu chương chia rất nhiều trong học tập và cuộc sống và không hề ít hơn bảng cửu chương nhân đâu nhé. Chính vì thế hãy học thuộc cả 2 bảng cửu chương nhân và chia để dễ dàng làm được bài tập được tốt hơn.

Bảng cửu chương chia
Bảng cửu chương chia

Một số mẹo hay giúp bé học bảng cửu chương nhanh nhất

Việc học thuộc bảng cửu chương nhân chia là bắt buộc đối với mỗi học sinh. Tuy nhiên, đối với những em học lớp 2, tuổi còn bé và lần đầu làm quen với bảng cửu chương thì sẽ không thể nào học thuộc được trong một sớm một chiều được.

Chính vì thế mà theo chương trình học đã được lên thì mỗi năm từ lớp 2. Các em học sinh sẽ được làm quen từ từ với các bảng để có thể dần dần học thuộc lòng từng chương cho đến hết mà không quên kiến thức.

Và dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn một số mẹo học thuộc bảng cửu chương nhanh nhất để giúp các bạn học sinh có thể cảm thấy hứng thú hơn trong việc học này nhé.

Cách 1: Học phần dễ trước, học phần khó sau

Một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình học mà các thầy cô và các bậc phụ huynh cần chú ý đó chính là phải tạo được cảm giác hứng thú và thoải mái cho các bé.

Thông thường thì các bảng cửu chương đều được sắp xếp theo thứ tự từ 2 cho đến 10. Tuy nhiên, đừng làm theo khuôn mẫu máy móc mà hãy hướng dẫn trẻ học theo thứ tự từ 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8 rồi đến 7 nhé.

Tại sao lại như vậy? Để lý giải cho điều này thì bảng cửu chương số 5 là một bảng cực kỳ dễ nhớ, đặc biệt là những nhịp 5, 10, 15, 20, 25,… Có thể thấy nó rất giống với trò chơi trốn tìm mà các em nhỏ thường hay chơi.

Hướng dẫn bé từ những phép toán đơn giản trước tiên
Hướng dẫn bé từ những phép toán đơn giản trước tiên

Cho dù các bé có không chơi trò chơi này thì bảng số 5 vẫn được đánh giá là bảng dễ nhớ nhất trong bảng cửu chương. Nên các bậc phụ huynh hãy cho các con học bảng dễ đầu tiên nhé. Đây cũng chính là “đòn tâm lý”, giúp các bé có cảm giác yên tâm, thoải mái và nghĩ rằng học bảng cửu chương không hề khó.

Khi đã học thuộc bảng cửu chương 5 thì tiếp theo là bảng số 2. Bảng này cũng rất dễ nhớ, người lớn chỉ cần cho bé một số mẹo như là bất kỳ số nào nhân với 2 thì cũng chính là gấp đôi số đó lên là được.

Cách 2: Học bảng cửu chương qua bài hát vui nhộn, dễ nhớ

Ở độ tuổi này, các bé hãy còn rất ham chơi và ham vui, vì vậy việc kết hợp vừa học vừa chơi là phương pháp sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay có các bài hát do nhạc sĩ Song Thy sáng tác hết sức vui nhộn kết hợp với các phép tính trong bảng cửu chương chắc chắn sẽ giúp trẻ học nhanh và dễ nhớ hơn. Bài hát thường có các câu từ đơn giản, dễ thuộc, giai điệu lại vui nhộn, gần gũi theo sát với các phép tính trong bảng cửu chương.

Cách 3: Học bảng cửu chương thông qua bảng tính của Pythagoras

Như chúng ta có thể nhìn thấy thông qua hình ảnh dưới đây thì bảng tính Pythagoras không có chứa các dấu nhân, chia hay dấu bằng nào cả. Do đó, khi bé học theo cách này, các bé sẽ chỉ cần nhớ những con số cũng như động não suy nghĩ thêm 1 chút để có nắm chắc được quy luật của bảng tính chứ không phải học vẹt, học thuộc lòng.

Khi áp dụng cách học theo bảng tính Pythagoras, các em sẽ nhanh chóng tìm ra phép nhân đơn giản bằng cách gióng số hàng dọc cùng hàng ngang với điểm giao chính là kết quả của phép tính đó.

Bảng tính Pythagoras không chứa các dấu phép tính
Bảng tính Pythagoras không chứa các dấu phép tính

Để dễ hiểu hơn, hãy cùng nhìn vào bảng tính Pythagoras và thử lấy ví dụ nhé. Khi ta gióng số 5 ở hàng ngang và số 4 ở hàng dọc thì sẽ có điểm giao là 20. Và kết quả của phép nhân 5 x 4 chính bằng 20. Các con số đối xứng nhau qua hàng chéo giống nhau được thể hiện 1 cách đối xứng sẽ giúp các em dễ dàng hiểu được bản chất của phép nhân cũng như ghi nhớ được lâu hơn.

Cách 4: Học bảng cửu chương bằng tay

Đây là một trong những quy tắc tính toán do người Nga sáng tạo ra, quy tắc này cho phép người học thực hiện được các phép tính nhân của các số bắt đầu từ 6, 7, 8, 9.

Để hiểu được quy tắc này, đầu tiên, bạn hãy đánh số cho các ngón tay trên hai bàn tay như hình vẽ sau. Ngón út là 6 và ngón cái sẽ là 10. Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 8 x 7, bạn hãy chạm hai ngón tay có số tương ứng vào với nhau.

Sau đó, tổng số ngón tay ở bên dưới (gồm cả hai ngón chạm vào nhau) sẽ là hàng chục còn tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị. Trong phép tính này, thì tổng số ngón tay là 5 nên hàng chục là 5, trong khi đó tích số ngón tay phía trên là 6 nên hàng đơn vị là 6. Khi ghép số hàng chục với hàng đơn vị lại thì ta được kết quả chính xác là 56.

Dùng tay để học bảng cửu chương
Dùng tay để học bảng cửu chương

Cách 5: Học bảng cửu chương bằng cách luyện tập liên tục

Một trong những cách học hiệu quả nhất phải kể đến đó chính là phải tập luyện liên tục. Điều này hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp và trong bất kỳ môn học hay mảng kiến thức nào các bạn nhé.

Bạn cần thường xuyên chủ động đặt ra các câu đố về bảng nhân chia cho bé để ôn luyện thường xuyên cho tới khi bé có thể thuộc làu làu và cho ra kết quả đúng ngay lập tức.

Các bạn nên chú ý rằng, với độ tuổi của các em học sinh thì việc học bảng cửu chương cũng cần phải có thời gian. Bạn không thể ép buộc các em học thuộc lòng và áp dụng thành thạo chỉ trong ngày một ngày hai được.

Nếu các em chưa thể thuộc ngay và tính toán còn chậm thì các bạn cũng đừng quá nóng vội nhé. Hãy kiên trì giảng giải tiếp, nếu các em không thể nhớ thì hãy cho các em đáp án đúng để các em ghi nhớ kỹ hơn.

Mức độ học nên được duy trì khoảng 2 đến 3 buổi thực hành hỏi đáp mỗi ngày với thời lượng khoảng 5 cho tới 10 phút để có thể đạt được hiệu quả học tập tốt, giúp các em học thuộc nhanh hơn.

Cách 6: Học nhanh bảng cửu chương bằng những phép tính hoán đổi

Với tính chất giao hoán như thế này thì các em sẽ học được bảng cửu chương nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều. Với những bảng cửu chương khó nhớ thì cha mẹ có thể dạy các bé bằng cách hoán đổi phép tính như là: 6 x 4 sẽ bằng  4 x 6, 7 x 6 thì bằng 6×7,… Như vậy thì việc học bảng cửu chương sẽ dễ dàng và nhanh thuộc hơn nhiều.

Cách 7: Tải về máy các hình ảnh bảng cửu chương ngộ nghĩnh, gây hứng thú

Bên cạnh các phương pháp học tập khoa học trên thì các phụ huynh cũng có thể tải trên mạng về những hình ảnh về bảng cửu chương thật đẹp, ngộ nghĩnh cũng như vô cùng đáng yêu về in, sau đó dán chúng ở những vị trí trẻ thường ngồi học hay chơi để có thể gây sự chú ý của bé và nhờ đó sẽ dễ dàng sử dụng chúng để dạy các con học bằng những hình ảnh sinh động này.

Bảng cửu chương đáng yêu sẽ gây sự chú ý từ các bé
Bảng cửu chương đáng yêu sẽ gây sự chú ý từ các bé

 

Hy vọng rằng những thông tin liên quan đến bảng cửu chương nhân, chia từ 2 đến 9 mà muahangdambao.com đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với nhiều người. Đặc biệt là đối với các thầy cô giáo và bậc phụ huynh đang có mong muốn dạy các bé lớp 2 có thể học thuộc bảng cửu chương một cách nhanh và hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ sớm thành công trong việc hướng dẫn các bé học bảng cửu chương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *