Anion – Cation là gì? Cách phân biệt Anion và Cation

Anion và Cation là hai thuật ngữ phổ biến trong vật lý và có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu anion là gì? cation là gì và vai trò của chúng trong bài viết sau đây nhé!

Anion là gì?

Anion là các ion mang điện tích âm, được hình thành từ các nguyên tử trung tính, khi một nguyên tử thu hút một hoặc nhiều electron từ bên ngoài. Kích thước điện tích thay đổi dựa theo số lượng electron thu được.

Anion là ion âm
Anion là ion âm

Ví dụ, nguyên tử thu được một electron thì tạo thành anion đơn trị; còn nếu thu được hai electron thì tạo thành anion hóa trị hai.

Các anion thường được hình thành bởi các nguyên tố phi kim, nằm trong khối p của bảng tuần hoàn. Các nguyên tử này có độ âm điện lớn hơn, dễ dàng thu hút electron và tạo thành anion.

Ví dụ, Clo tạo thành anion -1, oxy tạo thành anion -2, nitơ tạo thành anion -3.

Nếu anion chỉ là một nguyên tử thì là anion đơn sắc. Nếu anion có nhiều nguyên tử hoặc là một phân tử thì được gọi là anion polyatomic.

Các ion âm bị thu hút vào các điện trường tích điện dương hoặc bất kỳ vật tích điện dương nào.

Cation là gì?

Cation là các ion mang điện tích dương, được hình thành khi một nguyên tử trung tính loại bỏ một hoặc nhiều electron. Lúc này, số lượng proton trong hạt nhân cao hơn số lượng electron ở lớp vỏ ngoài nên nguyên tử được tích điện dương.

Các cation thường được hình thành bởi các kim loại trong khối s, kim loại chuyển tiếp, lanthanide, actinide…

Cation có kích thước điện tích tùy thuộc vào số lượng electron bị loại bỏ.

Ví dụ, các cation đơn trị (Na +), hóa trị hai (Ca2 +), hóa trị ba (Al3 +), cation monoatomic hoặc polyatomic (NH4 +).

Phân biệt Anion và Cation

Anion Cation
Sự hình thành Ion mang điện tích âm, hình thành bằng cách thu hút các electron Ion mang điện tích dương, hình thành bằng cách loại bỏ các electron
Liên kết ion Các nguyên tử phi kim (có 5, 6, 7 electron lớp ngoài cùng) có độ âm điện lớn, dễ nhận electron để tạo ra anion Các nguyên tử kim loại (có 1, 2, 3 electron lớp ngoài cùng) có độ âm điện nhỏ, dễ mất electron để tạo ra cation
Cơ chế hoạt động Thu hút các đầu dương của một điện trường Thu hút các đầu âm của một điện trường

Tác dụng của Anion và Cation đối với con người

Tác dụng của Anion

Anion được mệnh danh là “vitamin trong không khí” nhờ chức năng tăng cường năng lượng sống. Các ion âm tự nhiên thường được hình thành tại thác nước, sau những cơn mưa bão, các tia sét, chớp… đó là lý do sau mỗi ngày mưa thì không khí thường trong lành hơn.

Anion giúp không khí trong lành hơn
Anion giúp không khí trong lành hơn

Anion được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như: chất chống dị ứng, khử khói thuốc lá, giảm lượng bụi và vi khuẩn trong không khí…

Công nghệ ion âm hiện đang được nhiều hãng áp dụng trên các dòng sản phẩm như máy lọc không khí, điều hòa, quạt điều hòa, máy hút ẩm, thiết bị làm mềm nước…

Tác dụng của Cation

Ngược lại với Anion, Cation là nguyên tử có hại cho sức khỏe, gây hao tổn năng lượng của con người. Theo các nghiên cứu, ion dương có tác động tiêu cực đối với cơ thể khi tiếp xúc quá mức, đặc biệt là với phổi và đường hô hấp. Con người hấp thụ trực tiếp ion dương từ không khí, từ đó hấp thụ trực tiếp vào máu và làm suy giảm hệ miễn dịch.

Cation gây hại cho sức khỏe con người
Cation gây hại cho sức khỏe con người

Bên cạnh đó, Cation còn gây mệt mỏi và thiếu năng lượng, tăng cảm giác căng thẳng, lo âu và khó chịu. Thậm chí, ion dương còn bị coi yếu tố gây hen suyễn và trầm cảm.

Cation trong tự nhiên thường được hình thành từ gió mạnh, độ ẩm, bụi, ô nhiễm ở mức cao nhất trước khi xuất hiện bão điện. Đó là lý do vì sao rất nhiều người cảm thấy khó chịu và tái phát các vấn đề liên quan đến đường hô hấp trước các cơn bão.

 

 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu cation và anion là gì đúng không? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn xác định cation và anion chính xác tuyệt đối nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *