3 que là gì? Tất tần tật về 3 que mà bạn cần biết

“3 que” hay “3 que xỏ lá” là những cụm từ ngữ đã xuất hiện từ rất lâu trong cộng đồng. Nhưng theo thời gian, từ này đã dần có sự thay đổi và mang nhiều nét nghĩa khác nhau. Vậy thực sự thì 3 que là gì? Bạn hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ý nghĩa 3 que là gì?

Nếu hiểu theo nghĩa đen thì 3 que là tên của một trò chơi dân gian rất được yêu thích ở nước ta. Trò chơi này vô cùng đơn giản, trước tiên cần chuẩn bị 3 chiếc lá và 1 cái que. 

3 que là một trò chơi dân gian đã có từ lâu
3 que là một trò chơi dân gian đã có từ lâu

Mỗi chiếc lá sẽ bị đâm thủng một lỗ, người chơi cần phải xỏ chiếc que vào những lỗ nhỏ này. Mỗi người sẽ chỉ được phép xỏ một lần mà thôi, do đó mấu chốt ở đây là làm sao chỉ xỏ một lần mà qua được thật nhiều vòng. 

Đặc biệt, ai xỏ được cả 3 vòng cùng một lúc thì sẽ dành chiến thắng, còn ai không xỏ trúng vòng nào thì sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt cược.

Thành ngữ 3 que xỏ lá là gì?

3 que xỏ lá nghĩa là gì? Thành ngữ này được xuất phát từ chính cách thức chơi trò 3 que nói trên. Bởi dù người chơi có chơi theo cách thức nào đi nữa thì chủ trò vẫn có rất nhiều mưu mẹo, khiến cho người chơi lúc nào cũng thua cuộc. 

Chính vì thế, người ta mới gọi chủ trò là đám “ba que xỏ lá” với hàm ý là bọn bịp bợm, chuyên đi lừa đảo, dối trá. 

3 que xỏ lá là câu thành ngữ quen thuộc trong văn hóa của người Việt
3 que xỏ lá là câu thành ngữ quen thuộc trong văn hóa của người Việt

Nhiều người cho rằng hình thức ban đầu của thành ngữ “ba que xỏ lá” thực ra là “xỏ lá ba que”. Sở dĩ có sự thay đổi như vậy là do đọc chệch thì sẽ thuận miệng và dễ nhớ hơn. 

Cũng từ đây, thành ngữ “ba que xỏ lá” dần dần được mở rộng phạm vi sử dụng. Ngày nay, nó vẫn được dùng để chỉ tất cả những hạng người chuyên lừa lọc, bịp bợm, đểu cáng.

3 que là nước nào trên thế giới?

Ngoài ý nghĩa nói trên, 3 que còn là tiếng lóng để nói về chế độ Việt Nam Cộng Hòa trong giai đoạn từ 1955-1975.

Cờ 3 que là gì?

Cờ 3 que là cờ gì? Theo đó, 3 que cũng là hình ảnh chính thức trên lá quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa trong giai đoạn từ 1955-1975. Ý nghĩa của lá cờ này được giải thích cụ thể như sau: 

Hình ảnh của lá cờ 3 que tại California (Mỹ)
Hình ảnh của lá cờ 3 que tại California (Mỹ)
  • Màu vàng là màu truyền thống của các vị vua Việt Nam xa xưa và cũng là màu tượng trưng cho hình ảnh đất nước.
  • Màu đỏ là tượng trưng cho sự thành công và sự thịnh vượng, phát triển, phồn vinh. 
  • Ba dải trên quốc kỳ là tượng trưng cho ba miền: Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ được thống nhất dưới một thể chế chính trị của đất nước. 

Trong nhiều tài liệu của nước ngoài, chế độ này còn được gọi là “Sud-Vietnam” (Nam Việt Nam) để phân biệt rõ ràng với Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam (hay còn gọi là Cộng hòa Miền Nam Việt Nam).

Bọn 3 que, dân 3 que là gì? Tại sao gọi là 3 que? 

Đây là từ được dùng để chỉ những người không tin tưởng vào chế độ của Đảng và nhà nước hiện tại. Tâm tư của nhóm người này luôn muốn hướng đến một đất nước tự do dân chủ và hùng mạnh như tư bản phương Tây. 

Trùng hợp thay, biểu tượng trên lá quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa cũng có 3 dải màu như 3 cái que. Hơn nữa, 3 que cũng dùng để ám chỉ những kẻ chuyên lừa đảo, bịp bợm; rất phù hợp với tính cách của “bọn 3 que”.

Một buổi diễu hành của tàn dư “3 que” tại nước ngoài
Một buổi diễu hành của tàn dư “3 que” tại nước ngoài

Tư tưởng 3 que là gì?

Tư tưởng 3 que được dùng để nói về những người ủng hộ chế độ cũ, “ăn bám” phương Tây. Họ thường xuyên tổ chức những hành vi phản động, ngấm ngầm chống phá nhà nước với mục đích bôi nhọ hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Vậy thì 3 que đu càng là gì?

Khi chế độ Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, những kẻ 3 que đi theo chế độ này phải tìm cách chạy trốn bằng cách bám theo những chiếc máy bay, trực thăng của Mỹ đang rời khỏi miền Nam Việt Nam. 

Tuy nhiên, số lượng người muốn chạy trốn là quá nhiều, phía Mỹ không thể kiểm soát được dẫn đến chen lấn, xô đẩy để được lên máy bay; thậm chí có những kẻ còn bám vào càng máy bay với hy vọng có thể chạy thoát. Và cũng từ đó, hình ảnh 3 que đu càng đã ra đời.

Hình ảnh 3 que đu càng máy bay chạy trốn khỏi Sài Gòn
Hình ảnh 3 que đu càng máy bay chạy trốn khỏi Sài Gòn

Dấu hiệu nhận biết 3 que phản quốc

Phân biệt giữa các vùng miền

Hiện nay, một bộ phận không nhỏ giới trẻ có thái độ phân biệt vùng miền một cách rất tiêu cực, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Nam trên các trang mạng xã hội. 

Người ta dễ dàng bắt gặp sự phân biệt, kỳ thị này thông qua các bài viết trên các fanpage Facebook, diễn đàn mạng về nhiều chủ đề khác nhau nhưng chủ yếu là so sánh chính sách phát triển của hai miền. Ví dụ: Những bài báo viết về ý thức phòng chống dịch bệnh COVID-19 của người dân hai miền Nam và miền Bắc.

Đây là hệ tư tưởng rất xấu, vừa xúc phạm người dân lại vừa là nguồn gốc chính chia rẽ nội bộ, tình cảm và phá vỡ sự thống nhất của cả hai miền nên cần phải bài trừ mạnh mẽ. 

3 que thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết để kích động phân biệt vùng miền 
3 que thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết để kích động phân biệt vùng miền

Người Việt Nam, dù ở bất cứ vùng miền nào cũng cần biết ơn và trân trọng lẫn nhau vì được sống trong một đất nước thanh bình, yên ả. Nếu vẫn ôm thái độ phân biệt như vậy, liệu có phải chúng ta đều đang muốn đất nước xảy ra nội chiến hay đất nước bị chia cắt giống như Nam Triều Tiên và Bắc Triều Tiên?

Tìm lý do để vạch lá tìm sâu

Ví dụ rõ ràng nhất về luận điểm trên đó là, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 có diễn biến hết sức phức tạp. Nhà nước đã đưa ra Chỉ thị 16 với yêu cầu “ai đang ở đâu thì ở yên đấy”. 

Mỗi địa phương sẽ có những tình nguyện viên, dân quân, bộ đội giúp đi chợ hộ người dân. Tuy nhiên, nhiều “3 que phản quốc” đã lên mạng cố tình bôi nhọ, vu khống và tung tin thất thiệt về chỉ thị này.

“3 que” cố ý tổng hợp lại một số ý kiến của người dân cảm thấy không hài lòng như đi chợ mua rau không tươi, giá cả không tốt, phải chờ quá lâu… đánh vào tâm lý của người dân. Điều này đã gây ra một làn sóng mất niềm tin vào nhà nước và đường lối của đảng.

Việt Tân - nhóm phản động xuyên tạc các chủ trương, chính sách của nhà nước
Việt Tân – nhóm phản động xuyên tạc các chủ trương, chính sách của nhà nước

Luôn so sánh Việt Nam với các nước phát triển khác trên thế giới

Một số cộng đồng người Việt Nam luôn so sánh nước mình với các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và châu Âu; dù họ biết rằng các tiêu chí để so sánh là cực kỳ khập khiễng. 

Thông thường, những người này sẽ thực hiện so sánh Việt Nam với các quốc gia khác về kinh tế, chính sách trợ cấp hoặc quyền tự do ngôn luận, v.v. Trong khi đó, hệ thống chính trị của nước đó lại khác hoàn toàn với nước ta và đó đã là cường quốc mạnh hàng đầu trên thế giới.

Những người này đã không xem xét tới những khía cạnh này và nhìn thấy những khía cạnh tích cực mà đất nước của chính họ đã mang lại. Họ chỉ tập trung vào những mặt còn tiêu cực, những mặt còn hạn chế để phê phán Đảng và nhà nước.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về  thuật ngữ 3 que là gì trên mạng xã hội. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp về chủ đề này, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *